Hàng loạt container rác thải lại nhập cảng Cát Lái

Theo S. Nhung/nld.vn

Bên trong những container được kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều loại rác thải điện tử được ngụy trang bên cạnh máy móc, thiết bị

Chi cục Hải quan cửa Khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 sẽ phối hợp kiểm tra, soi chiếu để tiến hành xử lý. Nguồn: Internet
Chi cục Hải quan cửa Khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 sẽ phối hợp kiểm tra, soi chiếu để tiến hành xử lý. Nguồn: Internet

Sáng 31/10, thông tin từ Đội thủ tục Nhập khẩu – Chi cục Hải quan cửa Khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 (Cảng Cát Lái, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) cho biết đội này đã phối hợp với Tổ kiểm soát chống buôn lậu vừa tiến hành kiểm tra 5 container hàng hóa được Công ty TNHH TMDV vận tải Trí Quang (quận 12, TP. Hồ Chí Minh) đứng tên vận đơn nhập từ Nhật về.

Trong vận đơn công ty khai là hàng máy móc các loại nhưng qua kiểm tra, lực lượng chức năng nhận thấy không chỉ có máy móc, thiết bị mà bên trong còn có nhiều loại linh kiện điện tử đã qua sử dụng. Theo quy định, các linh kiện này thuộc diện cấp nhập khẩu. Tuy nhiên, phải thông qua đơn vị kiểm định thì mới chính thức xác nhận cụ thể là rác thải cấm nhập hay không, từ đó xin ý kiến chỉ đạo từ Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh để xử lý theo quy định.

Ngoài ra, cũng theo cơ quan hải quan, công ty này vừa cập cảng lô hàng gồm 20 container hàng hoá nhập từ Nhật, chưa mở tờ khai hải quan nhưng lực lượng chức năng dự đoán số hàng này cũng là rác thải không đủ tiêu chuẩn như các container trước. Do đó, Chi cục Hải quan cửa Khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 sẽ phối hợp kiểm tra, soi chiếu để tiến hành xử lý.