Hàng loạt doanh nghiệp đa quốc gia tại Trung Quốc khốn đốn vì chính sách Zero-COVID

Theo Trung Mến/bizlive.vn

Các biện pháp hạn chế giữ chân người lao động ở nhà, hạn chế sản xuất tại nhiều nhà máy, đồng thời đóng cửa thêm nhiều nhà máy khác trong đó có các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện cho Apple, Tesla.

Ảnh: Bloomberg
Ảnh: Bloomberg

Các doanh nghiệp sản xuất hiện đang chật vật với việc duy trì hoạt động tại Trung Quốc bởi tình trạng phong tỏa kéo dài để kiềm chế đại dịch COVID-19 đã khiến cho nguồn cung bị chặn đứng, đồng thời gây cản trở sự hoạt động bình thường của các tuyến đường xe tải cũng như cầu cảng, nó gây ra thêm nhiều vấn đề lên chuỗi cung ứng toàn cầu vốn đang gặp khó khăn.

Theo Wall Street Journal, các biện pháp kiềm chế đại dịch COVID-19 của chính phủ Trung Quốc cứng rắn nhất trong vòng 2 năm đã khiến cho cuộc sống của hàng triệu người dân nước này chủ yếu bên trong và xung quanh khu vực công nghiệp Thượng Hải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng.

Các biện pháp hạn chế đang giữ chân người lao động ở nhà, hạn chế sản xuất tại nhiều nhà máy, đồng thời đóng cửa thêm nhiều nhà máy khác trong đó có các nhà máy sản xuất thiết bị, linh kiện cho Apple và Tesla.

Từ ngày 28/3/2022, Tesla đã buộc phải hoãn công việc sản xuất tại Thượng Hải và chưa thể lên lịch nối lại hoạt động sản xuất, theo những nguồn tin thân cận với vụ việc. Hãng sản xuất xe điện này công bố đang áp dụng các biện pháp hạn chế COVID-19 mạnh tay, đồng thời sắp xếp lại hoạt động sản xuất.

Hãng xe Volkswagen AG công bố 2 nhà máy tại Trung Quốc của hãng tại Thượng Hải và tỉnh Cát Lâm – Trung Quốc vẫn đóng cửa cho tới ngày thứ Sáu và đang theo dõi sát sao tình hình theo ngày. Doanh nghiệp Thyssenkrupp AG hàng đầu của Đức cũng công bố hãng hy vọng sẽ sớm được nối lại hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải trong tuần này nhưng rồi cuối cùng đã phải lùi sang thời hạn ngày 15/4/2022.

Một số hãng sản xuất thiết bị điện tử của Đài Loan hiện đang chuyển gấp các đơn hàng ra khỏi Trung Quốc sang nhiều khu vực khác hoặc đặt kế hoạch đưa một phần sản xuất sang Đài Loan hoặc các nước Đông Nam Á khác cũng như Bắc Mỹ, theo các chuyên gia ngành cho hay.

Ngay cả nhiều doanh nghiệp đã thực hiện mô hình sản xuất tại chỗ, đưa người lao động đến ăn ngủ tại chỗ làm cũng đang gặp khó với hoạt động sản xuất bởi nhiều nhà cung cấp linh kiện đã đóng cửa, hoạt động vận chuyển linh kiện không thể thực hiện được, theo thành viên của Phòng Thương mại Liên minh châu Âu tại Trung Quốc – ông Harald Kumpfert.

 

Các doanh nghiệp vận tải của Trung Quốc hiện đang đương đầu với tình trạng trì hoãn tệ hại, khối lượng hàng hóa đi qua cảng Thượng Hải đã giảm khoảng 40% so với ngưỡng trước phong tỏa, theo Phòng Thương mại ước tính. Hàng hóa đến cảng Thượng Hải đang được chuyển hướng sang cảng Ninh Ba – Trung Quốc, vì vậy tác động nói chung cũng giảm được một phần.

Những vấn đề ngày một lớn dần của Trung Quốc xảy ra khi mà kinh tế và các thị trường toàn cầu đang đương đầu với tình trạng căng thẳng Nga – Ukraine leo thang, lạm phát leo thang và khả năng Fed sẽ có thêm động thái cứng rắn nhằm kiềm chế lạm phát.

Trong vòng khoảng thời gian 1 tháng tính đến tháng 3/2022, các cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đại lục đã có quý sụt giảm tồi tệ nhất trong nhiều năm. Thực tế này phản ánh cho nỗi lo của nhà đầu tư về khả năng các biện pháp chống dịch của Trung Quốc sẽ kìm hãm tăng trưởng kinh tế và gây tổn hại đến nhu cầu của người tiêu dùng. Nhiều chuyên gia kinh tế đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay.

Ban đầu, tình trạng gián đoạn sản xuất tưởng như chỉ diễn ra trong ngắn hạn, giờ đây nhiều khả năng nó sẽ kéo dài, gây tổn hại đến các ngành dịch vụ cũng như các nhà sản xuất. Hoạt động trong ngành sản xuất Trung Quốc đi xuống sâu trong tháng 3/2022, tốc độ suy giảm mạnh nhất tính từ đầu đại dịch COVID-19.

Hơn một nửa các doanh nghiệp đa quốc gia tại Trung Quốc đã buộc phải hạ dự báo doanh thu năm nay sau khi đợt bùng dịch tại Thượng Hải không có dấu hiệu ngừng lại, theo Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc công bố sau khi thực hiện khảo sát mới đây. Hơn 80% doanh nghiệp sản xuất công bố hoạt động chững lại hoặc suy giảm mạnh về quy mô.