"Hào hứng" với dịch vụ thu ngân sách

PV.

(Tài chính) Nộp thuế qua hệ thống ngân hàng không chỉ giảm tải áp lực cho Nhà nước, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho các ngân hàng. Bởi vậy, có khá nhiều ngân hàng hào hứng với dịch vụ mới này.

"Tăng tốc" dịch vụ mới

Theo đại diện của Ngân hàng cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), ngân hàng này đang đẩy mạnh thực hiện thu thuế nội địa, thu thuế xuất nhập khẩu (XNK) và cung cấp bảo lãnh thuế XNK trực tuyến theo ủy quyền của Kho bạc Nhà nước (KBNN), Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan. Theo đó, đối với thu ngân sách nhà nước (NSNN) qua phương thức điện tử, BIDV đã và đang tiến hành tại các chi nhánh và phòng giao dịch trên toàn quốc, đồng thời miễn phí cho tất cả các giao dịch nộp NSNN tại các địa bàn KBNN ủy nhiệm thu cho BIDV. Đối với dịch vụ thu/nộp NSNN tự động, khách hàng có thể ủy quyền cho BIDV tự động trích nợ tài khoản tiền gửi thanh toán tại BIDV để thu/nộp NSNN theo định kỳ.

Mới đây, nhằm tạo thêm thuận lợi cho DN nộp thuế, BIDV tiếp tục phối hợp với Cục thuế TP.Hồ Chí Minh cung cấp cho các DN những thông tin cần thiết về dịch vụ thu NSNN qua internet. Đây là sản phẩm hợp tác giữa BIDV và Công ty TS24, cho phép khách hàng có tài khoản tiền gửi thanh toán tại BIDV sử dụng miễn phí giao diện Cổng thanh toán Pay24™ để khai thuế và lập chứng từ nộp tiền vào NSNN với chỉ một chữ ký số công cộng.

Ông Trần Lục Lang – Phó Tổng Giám đốc BIDV khẳng định: “Dịch vụ trên của BIDV giúp các DN có thể nộp thuế mọi lúc, mọi nơi, nhanh chóng, tiết kiệm chi phí. Với dịch vụ thu NSNN qua internet, BIDV đã góp phần cùng cơ quan Thuế hoàn thành tốt chủ trương xã hội hóa công tác quản lý thuế và triển khai Đề án không dùng tiền mặt của Chính phủ, đồng thời rút ngắn thời gian nộp NSNN cho người nộp thuế, đảm bảo việc thu nộp NSNN của Cơ quan quản lý thu được thực hiện đầy đủ, đúng hạn”.

Agribank hiện cũng là một trong những ngân hàng đẩy mạnh dịch vụ thu thuế. Khi nộp thuế qua hệ thống Agribank, DN được miễn 100% phí dịch vụ, đồng thời có thể ủy quyền cho ngân hàng nơi mở tài khoản trích tài khoản tiền gửi để nộp thuế mà không phải mất thời gian đi nộp. Khi thanh toán bằng tiền mặt, DN không phải lập bảng kê và chứng từ nộp thuế nên giao dịch diễn ra rất nhanh gọn. DN có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản qua thẻ ATM của ngân hàng vào mọi thời điểm trong ngày cũng như trong tuần kể cả thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ lễ, tết.

Ngoài ra, DN có thể còn được ngân hàng bảo lãnh và cho vay để quyết toán thuế nếu gặp khó khăn về tài chính. Với những lợi ích như vậy, DN tại nhiều tỉnh, thành phố đang hào hứng với dịch vụ thu thuế của ngân hàng này. Ví như, trong 6 tháng đầu năm 2012, số thu NSNN qua hệ thống Agribank tỉnh Kiên Giang đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 600 tỷ đồng với hơn 70 ngàn lượt người nộp thuế qua chi nhánh và điểm giao dịch của Agribank.

Không chỉ có các ngân hàng lớn như BIDV, Agribank mà các ngân hàng khác cũng đang quyết tâm cạnh tranh triển khai dịch vụ này. Tại Ngân hàng Quốc tế (VIB), các DN khi có nhu cầu nộp thuế chỉ cần mang giấy nộp tiền vào NSNN đến chi nhánh VIB sẽ được phục vụ nộp thuế và truy vấn thông tin thuế, chỉ trong vòng 5 phút. Việc kết nối trực tuyến với cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế và KBNN, VIB giúp các DN hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế ngay tại thời điểm thực hiện giao dịch, từ đó DN có thể chủ động thời gian nộp thuế. Sau 6 tháng triển khai thí điểm tại một số chi nhánh, dịch vụ này đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của nhiều khách hàng DN với tổng thu NSNN qua VIB đạt trên 5.000 tỷ đồng. Trong thời gian tới, VIB dự kiến triển khai thu thuế xuất - nhập khẩu trên toàn quốc theo kế hoạch hợp tác với Tổng cục Hải quan.

Trong khi đó, mới đây, Maritime Bank cũng đã tổ chức khai trương thí điểm dịch vụ tại 4 chi nhánh tại Hà Nội (Sở Giao dịch, Chi nhánh Hồ Gươm, Chi nhánh Hà Nội và Chi nhánh Long Biên). Theo đại diện của Maritime Bank, việc triển khai thí điểm dịch vụ thu thuế XNK tại 4 chi nhánh lớn ở Hà Nội kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng DN hiện đang giao dịch tài khoản tại Maritime Bank và các DN tiềm năng sử dụng dịch vụ này để hoàn thành nghĩa vụ thuế của mình một cách nhanh chóng, góp phần thúc đẩy việc thực hiện nghĩa vụ với NSNN của các DN được thuận tiện và hiệu quả. Thời gian tới, Maritime Bank sẽ việc triển khai dịch vụ này thông qua mạng lưới giao dịch và các kênh thanh toán hiện đại của ngân hàng này trên toàn quốc.

Ích nước, lợi nhà

Với rất nhiều ưu điểm nổi bật, việc thu thuế qua ngân hàng không chỉ nhận được sự ủng hộ của cộng đồng DN mà còn được các NHTM hào hứng. Về phía DN, dịch vụ này giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức, giảm thiểu được rủi ro khi vận chuyển số lượng lớn tiền đến KBNN nộp thuế. DN cũng có thể uỷ quyền cho ngân hàng nơi mở tài khoản trích tài khoản tiền gửi để nộp thuế mà không phải đến ngân hàng. Các NHTM có thể xem xét cho vay tiền nộp thuế nếu DN, người nộp thuế khó khăn về tài chính. Bên cạnh đó, việc nộp thuế thông qua hệ thống ngân hàng sẽ không bị giới hạn về thời gian, DN có thể thực hiện giao dịch chuyển khoản qua thẻ ATM của ngân hàng vào mọi lúc, mọi nơi.

Về phía Nhà nước, các cơ quan chức năng đã giảm tải đáng kể khối lượng công việc, giảm thiểu tăng biên chế cho công tác thu ngân sách để tập trung cho các nhiệm vụ chuyên môn khác quan trọng hơn. Điều thiết thực lớn nữa là giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính trong quy trình thu nộp NSNN, đồng thời góp phần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công.

                                                                                                                            Bài đăng trên Tài chính Đầu tư số 11-2012