Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ:

Hào hứng với thông điệp từ Việt Nam

Theo mof.gov.vn

(Taichinh) - Hơn 160 nhà đầu tư quốc tế có mặt tại Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của Tôi - điểm đến đầu tư của Bạn” tổ chức tại Hoa Kỳ vào ngày 1/7/2015 cho thấy sự quan tâm đặc biệt của các nhà đầu tư quốc tế đối với Việt Nam - một thị trường thân thiện và đầy tiềm năng.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Hoa Kỳ.

Với 729 dự án đầu tư vào Việt Nam, tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp vào Việt Nam, 995 nhà đầu tư... (tính đến tháng 2/2015) là những con số ấn tượng nhưng chưa phản ánh hết tiềm năng hợp tác và đầu tư thương mại giữa hai quốc gia đang ngày càng tăng cường hợp tác toàn diện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ghi nhận, đánh giá cao vai trò và sự hiện diện của các tập đoàn tài chính, các nhà đầu tư Hoa Kỳ tại Việt Nam cùng những đóng góp quan trọng đối với nền kinh tế và tài chính Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, đầu tư gián tiếp của Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện nay còn khá khiêm tốn so với tiềm năng của nhà đầu tư Hoa Kỳ cũng như khả năng hấp thụ vốn đầu tư của thị trường Việt Nam. Như vậy, mảng thị trường vốn còn rất nhiều dư địa mới cho hợp tác hai nước và còn nhiều tiềm năng cho nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việt Nam, với mức tăng trưởng thuộc nhóm 3 nước có mức tăng trưởng đứng đầu châu Á trong 10 năm qua (6,4%/năm), sự kiên định phát triển nền kinh tế theo cơ chế thị trường, đồng thời hướng tới một Chính phủ hiện đại qua việc cải cách mạnh mẽ về thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành và cam kết đẩy mạnh hội nhập quốc tế. Đến nay, Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do FTA với nhiều nước và khu vực lớn như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và tới đây là Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, cơ hội mở ra rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam và các nhà đầu tư quan tâm đến Việt Nam.

Tiến trình cải cách doanh nghiệp nhà nước năm 2015 của Việt Nam với 289 doanh nghiệp nhà nước sẽ tiếp tục cổ phần hóa, hơn 300 doanh nghiệp thoái vốn trong đó có nhiều doanh nghiệp quy mô rất lớn, tổng giá trị các doanh nghiệp nhà nước sẽ cổ phần hóa ước tính khoảng 25 tỷ USD với số lượng cổ phần chào bán ra bên ngoài khoảng 3,75 tỷ USD. Bên cạnh đó, Nghị định số 60/2015/NĐ-CP, chính thức nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế, kinh doanh có điều kiện, nhà đầu tư nước ngoài được sở hữu không hạn chế theo cam kết WTO là những thông tin được các nhà đầu tư Hoa Kỳ đón nhận với những phản hồi tích cực.

Chia sẻ tại Hội nghị, tỷ phú Mỹ Wibur L. Ross, người có tài sản trên 3 tỷ USD, xếp thứ 200 tại Mỹ và 600 trên toàn cầu cho rằng: Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư, nhất là đầu tư vào TTCK và doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa. “Tôi đến Việt Nam lần đầu tiên là năm 2001, khi đó, các gia đình ở đây chủ yếu đi bằng xe đạp. Vừa qua, tôi có dịp đến thăm Việt Nam và nhận thấy, nhiều gia đình ở đây sở hữu ô tô, thậm chí cả những khách sạn rất lớn. Rõ ràng, Việt Nam có các bước tăng trưởng kinh tế ấn tượng và trong cảm nhận của tôi, đây là quốc gia an toàn nhất thế giới”, tỷ phú Wibur L. Ross chia sẻ. Hai điểm mà ông Wibur L.

Ross cho rằng, nhà đầu tư Mỹ đáng quan tâm vào Việt Nam là nỗ lực cải cách nền kinh tế, trong đó có việc cải cách chính sách thuế và nới room cho nhà đầu tư ngoại đã được Chính phủ Việt Nam thực hiện mạnh mẽ. Vị tỷ phú 78 tuổi này cho rằng, những ngành có thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam và ngành bất động sản là những ngành sẽ phát triển mạnh và đáng quan tâm đầu tư.

Chủ tịch Quỹ Harbinger, ông Philip A Falcone kể câu chuyện về quyết định đầu tư 8 năm trước của mình với dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Hồ Tràm tại TP. Vũng Tàu. “Nhiều nhà đầu tư khi ấy hỏi tôi, tại sao chọn Việt Nam, một đất nước xa xôi và có sự khác biệt về kinh tế, văn hóa kinh doanh so với Mỹ?”... “Khi ấy tôi chọn Việt Nam vì chúng tôi tin vào sự phát triển của một nền kinh tế với gần 90 triệu dân, chủ yếu là dân số trẻ, nhiệt huyết và chăm chỉ vượt khó”, ông Philip A Falcone nhớ lại.

Chủ tịch Quỹ Harbinger chia sẻ, 8 năm qua, dự án tại Việt Nam cũng phải trải qua những giai đoạn thăng trầm, nhưng ông rất hạnh phúc là người Mỹ tiên phong đầu tư lớn vào ngành du lịch, nghỉ dưỡng tại Việt Nam và luôn tin rằng, dự án đã chọn đúng cơ hội, đúng thời điểm, đúng chỗ. “Dự án sẽ mang lại lợi ích cho các bên, chúng tôi và các bạn Việt Nam”, ông Harbinger nhấn mạnh.

Phó chủ tịch Manulife, ông Peter F. Wikinson, người phụ trách quan hệ với Chính phủ và cơ quan quản lý cho biết, 16 năm trước, Manulife đã đến Việt Nam vì nhận ra môi trường kinh doanh ở đây có nhiều lợi thế và Chính phủ luôn chủ động gỡ khó cho các chủ thể kinh doanh, nhất là các doanh nghiệp. “Chúng tôi đã có trải nghiệm đầu tư ở nhiều quốc gia và nhận thấy tương lai tươi sáng ở Việt Nam và mong muốn đầu tư nhiều hơn nữa vào đất nước này”, ông Peter F. Wikinson nói. Hiện tại, Manulife là công ty nằm trong TOP 3 công ty bảo hểm nhân thọ lớn nhất tại Việt Nam và đang quản lý một quỹ đầu tư có tổng tài sản đến cuối năm 2014 là 486 triệu USD.

Nhiều câu hỏi được đặt ra, nhiều câu chuyện và kinh nghiệm được chia sẻ từ các nhà đầu tư Hoa Kỳ; những gợi mở, giải đáp và những cam kết mạnh mẽ từ các nhà quản lý tài chính; quyết tâm tái cơ cấu và mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược để cùng hợp tác, phát triển từ các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế đến từ Việt Nam đã khẳng định sự thành công của Hội nghị xúc tiến đầu tư “Việt Nam của Tôi - điểm đến đầu tư của Bạn”. Những kết quả đạt được từ Hội nghị xúc tiến đầu tư lần này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư tài chính, thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, vì sự thịnh vượng chung của các bên.