Triển vọng mới trong quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ

Theo mof.gov.vn

(Taichinh) - Ngày 1/7/2015, tại New York, Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam tại Hoa Kỳ được tổ chức, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có Đại sứ nước CHXHCN Việt Nam tại Liên Hợp Quốc - Nguyễn Phương Nga; lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp; lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ Tài chính và Uỷ ban chứng khoán Nhà nước. Tham dự Hội nghị còn có 20 doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế nhà nước của Việt Nam sang tìm kiếm cơ hội giao thương cũng như tìm kiếm các nhà đầu tư, đặc biệt là đầu tư chiến lược trong nỗ lực cải cách, cổ phần hoá.

Triển vọng mới trong quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ - Ảnh 1

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư

Về phía Hoa Kỳ có ông Marc Mealy - Phó Chủ tịch Cộng đồng kinh doanh ASEAN - Hoa Kỳ; ông Wilbur L.Ross, Jr. - Công ty WL Ross & Co; ông Philip A Falcone -Sáng lập Quỹ Harbinger cùng 150 đại diện các Quỹ, Ngân hàng đầu tư toàn cầu HSBC, Tập đoàn Citigroup, Blackstone, Warburg Pincus, Manulife Global, Capital Groups Companies Inc… là các tập đoàn tài chính lớn với tổng tài sản quản lý hàng ngàn tỷ USD, hiện nay đã và đang quan tâm đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Sau 20 năm Việt Nam - Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ ngoại giao, 15 năm ký kết Hiệp định Thương mại Song phương, quan hệ hợp tác về kinh tế - đầu tư - tài chính - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng phát triển mạnh mẽ. Trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tại Hoa Kỳ năm 2013, quan hệ hai nước được nâng lên tầm Quan hệ đối tác toàn diện.

Nhằm tạo một kênh đối thoại thực chất giúp cho các doanh nghiệp, các nhà đầu tư Hoa Kỳ hiểu rõ hơn tình hình Việt Nam, hiểu rõ hơn chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam và quan trọng nhất là củng cố lòng tin của nhà đầu tư Hoa Kỳ đối với tiềm năng phát triển của thị trường, Bộ Tài chính nước CHXHCN Việt Nam phối hợp với các đối tác Hoa kỳ tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư với thông điệp “Việt Nam của Tôi - Điểm đến đầu tư của Bạn”. Hai phiên đối thoại diễn ra cởi mở và được các nhà đầu tư, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao.

Phiên đối thoại chính sách, nhằm trao đổi và cập nhật các chính sách giữa đại diện các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ về chính sách liên quan đến thúc đẩy đầu tư nước ngoài vào Việt Nam nói chung, thúc đẩy đầu tư gián tiếp trên TTCK Việt Nam, chủ trương chính sách thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa DNNN gắn với niêm yết trên TTCK, phát triển thị trường trái phiếu chính phủ, cập nhật và trao đổi về một số chính sách liên quan đến thị trường tài chính trong khuôn khổ Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) với mục đích tiếp cận và lắng nghe các ý kiến đánh giá, chia sẻ của giới đầu tư Hoa Kỳ để hoàn thiện cơ chế chính sách.

Tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, lãnh đạo các đơn vị của Bộ Tài chính đã thẳng thắn chia sẻ về các chính sách mới nhằm đẩy mạnh cải cách doanh nghiệp nhà nước, cổ phần hoá; mở cửa cho nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam, các chính sách thuế tạo thuận lợi thu hút đầu tư, chính sách quản lý nợ chủ động, thận trọng hướng tới ổn định kinh tế vĩ mô và kích thích tăng trưởng hợp lý.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định chủ trương và quyết tâm đổi mới của Chính phủ Việt Nam nhằm tạo môi trường kinh doanh đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, trong đó nhấn mạnh cam kết đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ làm ăn, kinh doanh tại Việt Nam, củng cố lòng tin của các nhà đầu tư đối với tiềm năng phát triển của thị trường Việt Nam cũng như sự đánh giá cao của Chính phủ Việt Nam đối với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ.

Việc Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 60/2015/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 58 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán trong đó có mục tiêu khơi thông dòng vốn đầu tư nước ngoài, nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong các công ty đại chúng, ngoại trừ những lĩnh vực hạn chế, kinh doanh có điều kiện thì nhà đầu tư được sở hữu không hạn chế theo cam kết WTO là một minh chứng cụ thể cho chủ trương của Chính phủ.

Triển vọng mới trong quan hệ đầu tư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ - Ảnh 2

Hội nghị xúc tiến đầu tư dành được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ

“Hội nghị xúc tiến đầu tư sẽ là cơ hội mở ra những triển vọng mới đối với Việt Nam nhằm xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực tài chính, thị trường vốn giữa 2 nước Việt Nam và Hoa Kỳ vì lợi ích chung của hai bên” Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng chia sẻ.

Phiên đối thoại Doanh nghiệp với nhà đầu tư, là không gian đối thoại giữa các doanh nghiệp với các nhà đầu tư thông qua sự chia sẻ của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã và đang hoạt động trên thị trường tài chính Việt Nam về những bài học thành công cũng như sự chia sẻ của các doanh nghiệp Việt Nam (công ty niêm yết, công ty cổ phần hóa) với các nhà đầu tư Hoa Kỳ về cơ hội đầu tư tại Việt Nam và vai trò của các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó rút ra những giải pháp, góp phần tạo môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư tại Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đánh giá cao sự hấp dẫn và tính cạnh tranh của môi trường đầu tư và đặc biệt nhấn mạnh cam kết của Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh cải cách thể chế, cải cách môi trường đầu tư đặc biệt chủ trương của Chính phủ trong việc xây dựng quan hệ đối tác, quan hệ làm việc với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, sẵn sàng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các nhà đầu tư để hoàn thiện các khuôn khổ, thể chế tạo môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư để thành công tại Việt Nam.

Suốt 20 năm qua, quan hệ hợp tác về kinh tế - đầu tư - tài chính - thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không ngừng được xây dựng và phát triển trên nền tảng quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Trao đổi đối ngoại song phương trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính, những năm gần đây, phát triển mạnh mẽ và Hoa Kỳ luôn là một trong những đối tác kinh tế - thương mại - đầu tư lớn nhất của Việt Nam. Tính đến tháng 2/2015, Hoa Kỳ có 729 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng nguồn vốn khoảng 11 tỷ USD, đứng thứ 7 trong 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với quy mô vốn bình quân một dự án rất cao (khoảng 15,35 triệu USD).

Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ cũng không ngừng phát triển, quy mô xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ năm 2014 đã đạt gần 29 tỷ USD, tăng gấp 36 lần so với năm 2000. Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu lớn nhất của khu vực ASEAN vào thị trường Hoa Kỳ và dự báo sẽ không ngừng tăng trong các năm tới với chất lượng hàng hóa, giá trị gia tăng ngày càng cao.

Với những bước phát triển hợp tác mạnh mẽ, toàn diện, đặc biệt làhợp tác kinh tế - tài chính giữa hai nước trong thời gian qua, tiềm năng thu hút dòng vốn lớn từ Hoa Kỳ vào Việt Nam sẽ có rất nhiều triển vọng để phát triển.

Năm 2015 là cột mốc kỷ niệm quan trọng, đánh dấu chặng đường 20 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Hội nghị xúc tiến đầu tư: Việt Nam của tôi, Điểm đến đầu tư của Bạn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam được gặp gỡ trực tiếp với các nhà đầu tư tiềm năng từ Hoa Kỳ, đồng thời sẽ là kênh đối thoại trực tiếp, lâu dài trong tương lai với mục tiêu cuối cùng là thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ đầu tư thương mại của hai nước, xây dựng quan hệ đối tác toàn diện và sâu rộng trong lĩnh vực tài chính, cũng như góp phần để hợp tác giữa hai Chính phủ lên một tầm cao mới, vì lợi ích chung của hai nước.