Hệ thống hải quan tự động tại cảng biển: Giảm 253 giờ công lao động/ngày

Theo customs.gov.vn

Theo tính toán, khi cơ quan hải quan áp dụng hệ thống tự động tại cảng biển – VASSCM, thời gian làm thủ tục giao nhận hàng được rút ngắn từ 5-7 lần so với trước đây, đồng thời tiết kiệm được 253 giờ công lao động/ngày do không phải xuất trình chứng từ giấy tại hải quan giám sát.

Trung bình có 7.592 tờ khai/01​ ngày qua cảng Hải Phòng.
Trung bình có 7.592 tờ khai/01​ ngày qua cảng Hải Phòng.

Giảm thời gian làm thủ tục giao nhận, giảm mạnh giờ lao động và chi phí

Cụ thể, do doanh nghiệp (DN) không phải đi lại nhiều lần qua DN kinh doanh cảng, kho, bãi cũng như cơ quan hải quan nên rút ngắn được thời gian làm thủ tục giao nhận hàng từ 5-7 lần so với trước. Để làm thủ tục lấy hàng nay chỉ mất 1-2 phút đối với 1 lô hàng thông thường. Trong khi đó, trước đây phải mất ít nhất là 7-10 phút, riêng thời gian di chuyển giữa các bộ phận mất đến 10-15 phút.

Thời gian bình quân cho 1 lượt xe chở hàng qua khu vực cảng chỉ còn 10-12 phút so với 25-30 phút trước đây.

Hệ thống VASSCM cũng loại bỏ triệt để việc thực hiện thủ công, sử dụng văn bản giấy trong một số công đoạn nghiệp vụ. Cụ thể như không phải đối chiếu sổ sách của DN cảng để xác định lô hàng giám sát, không phải xác nhận thông tin hàng hóa đủ điều kiện qua khu vực giám sát trên mẫu 29/30 do người khai hải quan cung cấp…

Chính vì vậy, việc không phải kiểm tra, xác nhận chứng từ giấy tại khu vực giám sát đã giảm khoảng 2 phút/01 tờ khai. Bình quân có 7.592 tờ khai/01 ngày qua cảng Hải Phòng. Như vậy tổng thời gian giải quyết hàng hóa qua khu vực giám sát giảm được trong 01 ngày là: 7.592 x 2 phút = 15.184 phút, tương đương 253 giờ công lao động.

Bên cạnh đó, do không phải xuất trình chứng từ giấy tại bộ phận hải quan giám sát nên DN giảm được chi phí in ấn, văn phòng phẩm và tiết kiệm thời gian kiểm tra. Tính trung bình 1 ngày có 7.592 tờ khai qua cảng Hải Phòng thì đã tiết kiệm được 795.200đ  tiền giấy in/01 ngày (= 7.592 mẫu danh sách “hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát”/500 tờ (1 ram giấy) x 50.000 đ).

Lợi ích lớn hơn những con số

Bên cạnh những lợi ích có thể đếm được như giảm thời gian, chi phí cụ thể cho từng lô hàng, còn có những lợi ích lớn hơn những con số thống kê.

Cụ thể, về phía DN kinh doanh cảng, kho, bãi, việc áp dụng hệ thống VASSCM giúp DN thực hiện chế độ quản lý, thống kê, lưu giữ chứng từ chính xác, khoa học và minh bạch. Đồng thời, DN cũng được cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin trên hệ thống về tình trạng cấp phép thông quan từ cơ quan hải quan đối với từng lô hàng, từng container để thực hiện thủ tục giao, nhận hàng theo quy định. Qua đó giúp giảm rủi ro trong việc thực hiện bằng chứng từ giấy, đảm bảo minh bạch, công khai thể hiện qua các bước trong quy trình nghiệp vụ được ghi nhận, cập nhật trên hệ thống.

Nhờ theo dõi được chính xác tình trạng cấp phép thông quan đối với từng lô hàng trên hệ thống, giải quyết thủ tục giao nhận hàng nhanh chóng, chính xác mà DN kinh doanh cảng, kho, bãi nâng cao uy tín, tăng khả năng tiếp nhận, khai thác hàng hóa, nâng cao hiệu quả kinh doanh và năng lực cạnh tranh.

Đối với DN xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa, lợi ích rõ rệt đó là giảm thủ tục do không phải xuất trình chứng từ giấy để cơ quan hải quan kiểm tra, xác nhận hàng đủ điều kiện qua khu vực giám sát hải quan.

Việc hệ thống trao đổi và xử lý dữ liệu 24/7 cũng giúp DN XNK hoàn toàn chủ động kế hoạch giao nhận hàng hóa tại cảng mà không phụ thuộc vào thời gian làm việc của cơ quan hải quan.

Các hãng tàu cũng được hưởng lợi từ việc cơ quan hải quan và DN kinh doanh cảng, kho, bãi giải quyết thủ tục nhanh. Cụ thể là dẫn tới thời gian quay vòng sử dụng vỏ container ngắn, đồng thời việc thống kê hàng tồn đọng tại cảng tự động trên hệ thống để có phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Hệ thống VASSCM được triển khai thành công tại Cục Hải quan TP. Hải Phòng là tiền đề để Tổng cục Hải quan mở rộng trong toàn ngành. Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang tiếp tục chỉ đạo Cục Hải quan TP. Hải Phòng và các đơn vị chức năng tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống, đồng bộ với hệ thống thông quan VNACCS tạo thành chu trình quản lý hải quan xuyên suốt, thống nhất, hiện đại.

Đồng thời, Tổng cục Hải quan cũng chỉ đạo các đơn vị quản lý cảng biển khẩn trương chuẩn bị để có thể triển khai VASSCM trên toàn quốc từ 01/01/2018 theo đúng kế hoạch đề ra, nhằm góp phần tạo thuận lợi thương mại, nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và quốc gia.