Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp:

Hiện thực hóa ước mơ nghề nghiệp trong thời kỳ hội nhập

Văn Trường

Với bề dày truyền thông 57 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã từng bước khẳng định được vị thế đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hợp tác doanh nghiệp uy tín trong hệ thống giáo dục trên cả nước.

Tín hiệu tích cực về công tác tuyển sinh

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp trực thuộc Bộ Công Thương, tiền thân là Trường Công nhân Kỹ thuật II, được thành lập ngày 7/4/1966. Sau 57 năm hình thành và phát triển, đến nay, Trường đã đào tạo, bồi dưỡng cho đất nước trên 50.000 cán bộ quản lý, kỹ thuật viên trình độ cao và công nhân kỹ thuật lành nghề.

Với 24 ngành đào tạo bậc Cao đẳng và 25 ngành bậc Trung cấp, lưu lượng hàng năm trên 7.200 học sinh, sinh viên (HSSV), Trường cung cấp nguồn nhân lực cho tỉnh Bắc Giang,  các tỉnh lân cận và trên cả nước ở các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, công nghệ và kinh tế số, công - nông nghiệp, dịch vụ…

Trường còn là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao ứng dụng công nghệ với nhiều đề tài khoa học cấp Bộ, cấp tỉnh và hơn 100 đề tài, sáng kiến cấp trường trong 10 năm gần đây.

Hiện tại, Trường có 2 cơ sở đào tạo với tổng diện tích gần 15 ha, đáp ứng đủ nhu cầu đào tạo cho quy mô trên 15 nghìn HSSV đến năm 2030. Cơ sở 1 đã được đầu tư cải tạo cơ bản hoàn thiện từ hạ tầng giao thông đến giảng đường và hệ thống nhà xưởng, trang thiết bị đạt chuẩn đào tạo trình độ Cao đẳng chất lượng cao nằm giữa trung tâm TP. Bắc Giang.

Cơ sở 2 nằm sát trung tâm, cách cơ sở 1 khoảng 3,5 km là điểm nhấn quan trọng hướng đến cơ sở giáo dục Đại học chất lượng cao theo định hướng và đồ án quy hoạch năm 2021 tầm nhìn 2050 với ba phân khu: Tháp đào tạo và nghiên cứu khoa học, gồm 2 khối nhà cao 17 - 21 tầng; Khu vực đào tạo lái xe chuẩn quốc tế và các nhà xưởng công nghệ cao; Khu vực sinh thái vườn thực nghiệm, rừng nguyên sinh, nhà ở giáo viên và ký túc xá SV.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức nhập học cho tân HSSV năm học 2023-2024.
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp tổ chức nhập học cho tân HSSV năm học 2023-2024.

Đánh giá về kết quả tuyển sinh của Trường trong những năm học gần đây, ông Đào Đức Quảng - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp cho biết, xác định công tác tư vấn, tuyên truyền tuyển sinh là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nên hàng năm Nhà trường đã xây dựng kế hoạch và triển khai đồng bộ, kết hợp đồng thời các hình thức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh như: Tư vấn trực tiếp; tư vấn cho phụ huynh học sinh tại các buổi họp phụ huynh; tuyên truyền thông tin tuyển sinh trên trang Fanpage của trường và các trang thông tin đại chúng.

Hiệu trưởng Đào Đức Quảng thông tin, các năm gần đây, công tác tuyển sinh của Trường đã có nhiều tín hiệu khởi sắc. Năm học 2020 - 2021, Nhà trường tuyển sinh được 2.885 HSSV; Năm học 2021 - 2022 tuyển sinh được 2.667 HSSV; Năm học 2022 - 2023 tuyển sinh được 3.238 HSSV. Dự kiến, năm học 2023 - 2024, nhà trường tuyển sinh được 2.900 HSSV.

Đa dạng về chuyên ngành đào tạo sát với thực tiễn sản xuất

Trong những năm qua, với mục tiêu không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã rà soát xây dựng lại nội dung chương trình đào tạo của từng ngành nghề theo hướng “học đi đôi với hành’, “trường gắn doanh nghiệp)”.

Đặc biệt, Nhà trường xác định đào tạo phải theo sát thực tiễn sản xuất, phù hợp với tiến bộ của khoa học và công nghệ, đảm bảo tính cân đối về nội dung và chương trình trong việc liên thông đào tạo nên bậc cao hơn, tạo điều kiện tốt nhất cho người học tiếp cận những kiến thức mới.

Học viên vừa học vừa thực tập, làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi giúp SV tiếp cận, làm quen với thực tế sản xuất, rèn được tay nghề, kỷ cương, đạo đức nghề nghiệp, nhân cách, kết quả có thể chất tốt, năng lực kỹ năng tốt, thu nhập tốt ngay khi còn là SV và có công việc tốt, lương cao khi tốt nghiệp.

Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp ký kết hợp tác đào tạo với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật GOERTEK VINA (Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh).
Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp ký kết hợp tác đào tạo với Công ty TNHH Khoa học kỹ thuật GOERTEK VINA (Khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh).

Điểm nổi bật là chương trình đào tạo bám sát thực tiễn sản xuất kinh doanh của DN, tiếp cận chương trình đào tạo tiên tiến; chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, áp dụng công nghệ dạy học hiện đại, ứng dụng phần mềm trong quản lý, giảng dạy và học tập; đồng thời, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học.

Tăng cường công tác giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng, phát huy tính chủ động, sáng tạo trong học tập, nghiên cứu của học sinh, SV. Do đó, tỷ lệ HSSV tốt nghiệp hàng năm có việc làm trong vòng 6 tháng đạt 95% - 98% tùy theo từng ngành nghề.

Khảo sát lấy ý kiến tại các DN và các địa phương có sử dụng lao động qua đào tạo tại Trường cho thấy, SV của trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã đáp ứng tốt nhu cầu của thực tiễn sản xuất, làm chủ được phương tiện kỹ thuật hiện đại, có phẩm chất đạo đức, gắn bó với nghề, có năng lực ngoại ngữ, tin học và có kỹ năng giao tiếp tốt trong các hoạt động xã hội… Nhiều SV của Trường sau thời gian công tác đã trở thành cán bộ quản lý chủ chốt, thợ bậc cao trong các DN sản xuất, các cơ quan, đơn vị.

Phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao trong thời kỳ hội nhập

Xác định phát triển đội ngũ là một trong ba đột phá chiến lược và là khâu quan trọng nhất, có vai trò chi phối việc thực hiện các đột phá khác trong định hướng khẳng định chất lượng đào tạo trong mỗi cơ sở giáo dục đào tạo.

Thực hiện tốt đột phá này sẽ làm gia tăng sức mạnh của Nhà trường, tạo ra sức mạnh tổng hợp, ảnh hưởng quyết định đến việc xây dựng cơ sở giáo dục đào tạo tự chủ ngày càng cao trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng.

Giờ thực hành lập trình và điều khiển máy CNC của thầy và trò khoa Công nghệ kỹ thuật cơ khí.
Giờ thực hành lập trình và điều khiển máy CNC của thầy và trò khoa Công nghệ kỹ thuật cơ khí.

Hiện nay, trong tổng số 208 cán bộ, giáo viên của Trường, số giáo viên cơ hữu là 181 người, chiếm 87%, trong đó có 1 Tiến sỹ, 6 nghiên cứu sinh, 120 Thạc sỹ, 78 cử nhân. 100% cán bộ, giảng viên của Trường được đào tạo cơ bản, có năng lực, tâm huyết với nghề nghiệp, chủ động, nhạy bén trong tư duy và phương pháp làm việc, tích cực trau dồi, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là đội ngũ giáo viên luôn gắn bó với sự nghiệp giáo dục, với Nhà trường, luôn nỗ lực vượt qua khó khăn để đào tạo ra những thế hệ sinh viên có ích cho xã hội.

Nhà trường cũng luôn kịp thời nắm bắt, ứng dụng những công nghệ mới trong tổ chức quản lý, giảng dạy như: Xây dựng và thiết kế bài giảng điện tử, ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo và hiệu quả quản lý... Nội dung, chương trình đào tạo không ngừng đổi mới, cập nhật, phù hợp với sự phát triển khoa học, với thực tiễn của xã hội. 

Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng đào tạo, Trường khuyến khích động viên, tạo điều kiện tối đa cho cán bộ, viên chức học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ và coi kết quả tự bồi dưỡng là một trong những tiêu chuẩn xét thi đua hàng năm.

Trong những năm qua, Trường đã cử nhiều lượt cán bộ giáo viên đi khảo sát thực tế, học tập, trao đổi kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ sản xuất, phương pháp giảng dạy tiên tiến, hiện đại tại các trường đại học, các cơ sở sản xuất trong và ngoài nước…

Nhìn chung, công tác đào tạo, phát triển đội ngũ giảng viên của Trường luôn được Ban Giám hiệu quan tâm và chỉ đạo triển khai hướng tới đội ngũ giảng viên của Nhà trường có phương pháp giảng dạy mới, khoa học, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Không ngừng mở rộng hợp tác doanh nghiệp và cơ sở đào tạo quốc tế

Bên cạnh các lĩnh vực chú trọng phát triển đội ngũ giảng viên, trong những năm gần đây, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã chủ động, đẩy mạnh hợp tác với các DN và cơ sở đào tạo quốc tế để tạo thêm cơ hội cho người học, cũng như nâng cao năng lực trình độ cho người học được tiếp cận với thực tiễn.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đối diện với nhiều khó khăn, thách thức, chuỗi cung ứng toàn cầu bị gián đoạn, đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN. Nhiều DN thiếu linh kiện sản xuất đã buộc phải cắt giảm nhân lực dư thừa. Tình trạng này đã tác động đến hoạt động hợp tác DN của Nhà trường, nhu cầu tiếp nhận HSSV thực tập và tuyển dụng nhân lực có trình độ (đã qua đào tạo) của các DN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giảm mạnh.

Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu, thời gian qua, Nhà trường đã hợp tác với các DN, như: Công ty LG Display, Công ty Canon Việt Nam, Công ty Samsung, Công ty Cổ phần May Châu Hưng (Hưng Yên), Công ty TNHH BT Fashion, Công ty Ô tô Trường Hải Thaco, Công ty Auto Suzuki Hùng Phượng... tổ chức thực tập cho hơn 2.039 lượt HSSV và tổ chức tuyển dụng 3 đợt dành cho HSSV năm cuối.

Bên cạnh hoạt động hợp tác DN nhằm tổ chức hoạt động thực tập cho HSSV, trong 9 tháng đầu năm 2023, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã ký kết hợp tác liên kết đào tạo 1+1+1 với Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Goertek Vina.

Theo thảo thuận hợp tác, hai bên hợp tác xây dựng khung đào tạo theo chương trình sau: Năm thứ nhất, SV được đào tạo kiến thức tại Trường; năm thứ 2 được đào tạo tại Trung tâm đào tạo của Công ty trên nền tảng trang thiết bị và công nghệ hiện đại nhất mà Công ty đang sử dụng tại xưởng sản xuất.

Công ty bố trí chổ ở miễn phí, được hỗ trợ mỗi SV 1 triệu đồng/tháng và năm thứ 3 SV sẽ được thực tập và thực hành tại xưởng sản xuất. Công ty hỗ trợ lương và phụ cấp khoảng 5,8 triệu đồng/tháng cho SV. Sau khi hoàn thành khóa học, SV sẽ được Công ty tuyển vào làm việc chính thức với lương khởi điểm từ bậc 2 trở lên.

Trước đó, Nhà trường cũng đã ký kết hợp tác với một số trường đại học, học viện quốc tế như: Đại học Chodang, Đại học Daegu, Đại học Nữ sinh Kwangju, Đại học Soo Chun Hyang (Hàn Quốc); Đại học Chaopraya (Thái Lan), Đại học Kiến Quốc, Đại học Kun Shan của Đài Loan…

Đồng thời, tiếp nhận chuyên gia, giảng viên, tình nguyện viên của nước bạn đến giảng dạy tại Trường và hỗ trợ các lĩnh vực liên quan đến đào tạo, du học và xuất khẩu lao động, tạo một bước tiến mới, một sự bứt phá trong hoạt động hợp tác quốc tế. 

Có thể khẳng định, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp đã và đang từng bước nâng tầm sứ mệnh và đội ngũ để trở thành trường Đại học đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đa ngành, đáp ứng các yêu cầu phát triển và hội nhập của Đất nước, hướng tới các chuẩn mực đào tạo khu vực và quốc tế; là địa chỉ đáng tin cậy để HSSV lựa chọn ngành nghề theo học và làm việc phù hợp với bản thân, gia đình và đáp ứng yêu cầu thực tiễn trong tương lai.