Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam có tân chủ tịch


Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank – mã chứng khoán: CTG) được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027.

VBMA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027.
VBMA tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027.

VBMA vừa tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ V giai đoạn 2024-2027. Đến dự Đại hội có ông Phạm Thanh Hà - Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính các ngân hàng và tổ chức tài chính (Bộ Tài chính) cùng đại diện các ngân hàng thương mại…

Đại hội đã thảo luận và nhất trí thông qua Báo cáo tổng kết hoạt động nhiệm kỳ IV và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V, bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ V với 28 ủy viên.

Ông Lê Duy Hải - Phó Tổng giám đốc VietinBank được bầu là Chủ tịch Hiệp hội. Bốn Phó chủ tịch gồm: ông Vũ Quang Đông - Phó giám đốc Khối phụ trách điều hành Khối Vốn và Thị trường Vietcombank; ông Vương Thành Long -  Giám đốc Ban Kinh doanh vốn và tiền tệ BIDV; bà Võ Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm Kinh doanh vốn và tiền tệ Agribank; ông Phạm Phú Khôi - Hội viên cá nhân, Tổng thư ký Hiệp hội; ông Đỗ Ngọc Quỳnh - Hội viên cá nhân.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của thị trường trái phiếu trong việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng như Chính phủ huy động vốn trung và dài hạn nhằm đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội của Đất nước.

Ông Hà đánh giá, VBMA đã có hàng loạt các hoạt động đa dạng, tích cực đóng góp cho sự phát triển của thị trường trong nhiệm kỳ IV khi đã thể hiện được vai trò cầu nối giữa thành viên và cơ quan quản lý nhà nước, giúp trao đổi thông tin dễ dàng thông qua đối thoại chính sách, tổng hợp và tham gia ý kiến của các thành viên thị trường với các dự thảo chính sách.

VBMA cũng đã triển khai được một số thỏa thuận tạo lập thị trường giữa các ngân hàng thương mại như thỏa thuận các nhà tạo lập thị trường cho giao dịch Repo, Outright trái phiếu chính phủ hay thỏa thuận tạo lập thị trường cho các giao dịch hoán đổi lãi suất, hay thỏa thuận cho các giao dịch giấy tờ có giá giữa các tổ chức tín dụng. Các thỏa thuận này đã giúp hình thành thành công lợi suất trái phiếu - điều mà thị trường mong muốn từ lâu đã thành hiện thực, qua đó tăng cường tính minh bạch và thanh khoản cho thị trường.

Phó Thống đốc cho biết, VBMA cũng đã điều phối và thành lập một công ty xếp hạng tín nhiệm VIS với Moody’s và một số thành viên, giúp cho các thành viên thị trường có thêm lựa chọn.

Phó Vụ trưởng Nguyễn Hoàng Dương đánh giá cao các đóng góp của VBMA đối với sự phát triển của thị trường trái phiếu thông qua các hoạt động của VBMA như phát huy được vai trò kết nối, bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của các hội viên và là diễn đàn để trao đổi, cập nhật thông tin giữa các hội viên và cơ quan quản lý nhà nước, làm ngày càng tốt hơn vai trò đầu mối trong việc tham vấn trao đổi, đối thoại chính sách với các cơ quan quản lý nhà nước để phát triển thị trường trái phiếu.

Các hoạt động tham vấn, đối thoại chính sách đã đóng góp rất tích cực hiệu quả vào việc hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và điều hành hoạt động của thị trường trái phiếu nói chung, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu xanh nói riêng và thực hiện tốt công tác xây dựng, ban hành các chuẩn mực của thị trường để thiết lập các quy tắc ứng xử, chuẩn hóa hệ thống giao dịch trên thị trường trái phiếu theo các thông lệ quốc tế, qua đó góp phần tăng tính thanh khoản của thị trường.