Hiệu quả sử dụng căn cước công dân trong khám, chữa bệnh BHYT

Theo Hoàng Yến/daibieunhandan.vn

Tỉnh Quảng Bình được ghi nhận là một trong những địa phương bảo đảm điều kiện thuận lợi nhất cho người dân sử dụng căn cước công dân khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT). Năm 2022, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đặt mục tiêu nỗ lực xác thực, tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT của tất cả người tham gia BHYT vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, phát huy hiệu quả chủ trương của Chính phủ.

Nhanh chóng, chính xác, hiệu quả cao

Trưởng Phòng khám Đa khoa Bắc Lý BS. Lê Văn Duẫn cho biết, quá trình tiếp đón bệnh nhân sử dụng CCCD để đăng ký khám, chữa bệnh BHYT và sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID hiện nay mang lại rất nhiều tiện ích cho cơ sở khám, chữa bệnh, không lo ngại các trường hợp mã số trên thẻ BHYT bị mờ khi sử dụng thẻ giấy, hoặc thông tin khai báo không chính xác...

“Với việc sử dụng CCCD để khám, chữa bệnh BHYT, cả cơ sở y tế và người bệnh đều tiết kiệm được nhiều thời gian, từ ghi chép thông tin, hoàn thiện hồ sơ bệnh án... Đồng thời, phòng khám cũng thuận lợi hơn trong việc quyết toán với cơ quan BHYT và bảo đảm thông tin nhanh chóng, chính xác” - BS. Lê Văn Duẫn chia sẻ.

Theo thống kê của Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam, Quảng Bình hiện đã có tỷ lệ đồng bộ đạt 91,13%, đứng đầu toàn quốc trong thực hiện chủ trương này. Đáng chú ý, hiện toàn bộ 175 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh đều đã nâng cấp phần mềm quản lý, tiếp đón người bệnh BHYT xuất trình thẻ CCCD đăng ký khám, chữa bệnh BHYT, đạt tỷ lệ 100%. Quảng Bình cũng đã có gần 11.000 lượt người bệnh BHYT đã xuất trình thẻ CCCD để đăng ký.

Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình Nguyễn Quang Thuận cho biết, đây là kết quả của cả một “chiến lược” đồng bộ của BHXH tỉnh Quảng Bình ngay từ khi có chỉ đạo của BHXH Việt Nam. Theo đó, từ đầu tháng 7/2022, BHXH tỉnh Quảng Bình đã phát động phong trào thi đua với chủ đề “Đẩy nhanh tiến độ tích hợp thông tin thẻ BHYT vào CCCD gắn chip”. Cơ quan BHXH cũng tăng cường tuyên truyền, giải đáp cho người tham gia và hưởng BHXH, BHYT về tầm quan trọng, ý nghĩa, lợi ích về các thông tin của mình, đặc biệt là thông tin thẻ BHYT được tích hợp vào CCCD.

Ngoài ra, BHXH tỉnh Quảng Bình còn có văn bản gửi Bưu điện tỉnh; các đơn vị sử dụng lao động; UBND các xã, phường, thị trấn và các Phòng Giáo dục - Đào tạo... đề nghị phối hợp cung cấp số CCCD của các nhóm người tham gia BHXH, BHYT thuộc quản lý của đơn vị, để cơ quan BHXH cập nhật vào phần mềm quản lý thu, sổ thẻ.

Sử dụng CCCD đăng ký khám, chữa bệnh BHYT mang lại hiệu quả tích cực
Sử dụng CCCD đăng ký khám, chữa bệnh BHYT mang lại hiệu quả tích cực

Tăng cường phối hợp, tuyên truyền

Nhằm bảo đảm người dân tích hợp thẻ BHYT vào CCCD có thể đọc được thông tin, BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thông báo rộng rãi tới các cơ sở y tế về chủ trương sử dụng CCCD gắn chip trong khám, chữa bệnh BHYT cho người dân. Đồng thời, phối hợp với doanh nghiệp cung cấp phần mềm thực hiện nâng cấp phần mềm khám, chữa bệnh cho các cơ sở khám, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, đề nghị hỗ trợ báo cáo cho BHXH tỉnh về những trường hợp người dân xuất trình CCCD nhưng chưa được tích hợp thẻ BHYT vào CCCD, hoặc thông tin thẻ BHYT sai lệch so với trong CCCD. Với các trường hợp sai lệch thông tin, đề nghị cơ sở khám, chữa bệnh hướng dẫn người dân đến cơ quan BHXH làm thủ tục đối chiếu, điều chỉnh lại thông tin.

“BHXH tỉnh Quảng Bình cũng thiết lập các nhóm hỗ trợ trực tuyến trên mạng xã hội, hỗ trợ tức thời các cơ sở y tế từ cấp xã trong các trường hợp CCCD hoặc thẻ BHYT có thông tin sai lệch, cần xác minh…” - đại diện BHXH tỉnh Quảng Bình chia sẻ thêm.

Đánh giá cao hiệu quả phối hợp giữa BHXH tỉnh và Công an tỉnh Quảng Bình trong thực hiện nhiệm vụ này, Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Bình, Thượng tá Phạm Thanh Hoàng cho biết, trong năm 2022, Công an tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp với các cấp, các ngành trên địa bàn tích hợp thông tin liên quan lên CCCD gắn chip. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị Công an cấp huyện, thành phố, thị xã tích cực phối hợp, tạo điều kiện để cơ quan BHXH khai thác thông tin theo quy định.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan BHXH tuyên truyền rộng rãi hơn nữa cho tất cả người dân biết được tiện ích khi dùng CCCD đi khám, chữa bệnh BHYT. Từ đó, phục vụ cho công tác quản lý của lực lượng Công an và cơ quan BHXH” - Thượng tá Phạm Thanh Hoàng khẳng định.

Trưởng phòng Công nghệ thông tin Nguyễn Quang Thuận thông tin thêm, cơ quan BHXH đã gửi tài liệu hướng dẫn cho cơ sở y tế, tích hợp vào phần mềm đón tiếp bệnh nhân trên toàn tỉnh, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, giám định viên thường trực để hỗ trợ cơ sở khám, chữa bệnh và người dân đi khám, chữa bệnh bằng CCCD nếu có vướng mắc. BHXH tỉnh nỗ lực trong năm 2022 sẽ xác thực, tích hợp thành công thông tin thẻ BHYT của tất cả người tham gia BHYT vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.