Hiệu ứng dòng vốn rẻ

Theo tinnhanhchungkhoan.vn

(Tài chính) VN-Index đã chính thức cán mốc 600 điểm trong phiên ngày 17/3. Sức “nóng” của thị trường có thể duy trì trong bao lâu là điều mà rất nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh. Nguồn: internet
Giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh. Nguồn: internet

Bà Nguyễn Mai Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Công ty chứng khoán Maritime Bank (MSBS) cho rằng, sức “nóng” của thị trường vẫn sẽ được duy trì ít nhất trong 1 - 2 tuần tới, với hiện tượng bùng nổ luân phiên của từng nhóm mã: chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm… Nhiều nhóm cổ phiếu đã tăng nhiều trước đó nay bước vào giai đoạn điều chỉnh thì nhóm khác lại tăng, kéo cả thị trường lên. Do vậy, thị trường vẫn còn được giao dịch sôi động thêm một thời gian nữa trước khi bước vào giai đoạn 3 của xu hướng tăng toàn thị trường.

Theo bà Phương, thị trường vẫn sẽ biến động quanh ngưỡng 600 điểm (+/- 5 điểm) trong ngắn hạn một thời gian, trước khi bứt lên tiếp cận mốc 630 điểm.

Ông Nguyễn Minh Hạnh, Phó trưởng Phòng Phân tích, Công ty chứng khoán Dầu khí (PSI) cho biết, thị trường đang có sự phân hóa rõ nét về dòng tiền ngắn hạn và dài hạn vì mỗi nhà đầu tư đều có sự kỳ vọng và phương thức đầu tư khác nhau. Tuy nhiên, những ngành nghề có triển vọng thực tế tích cực hơn vẫn có khả năng tăng giá hơn hẳn các nhóm cổ phiếu thuần thúy mang tính đầu cơ.

Hiện tại, theo ông Hạnh, có 5 nhóm ngành/lĩnh vực thu hút được dòng tiền chảy vào lớn nhất, ổn định nhất và mức tăng trưởng cao nhất (cao hơn chỉ số thị trường), đó là: dầu khí và dịch vụ dầu khí, xây dựng và vật liệu xây dựng, vận tải và bất động sản. Các nhóm cổ phiếu hàng đầu của những ngành nêu trên có mức tăng trưởng tốt nhất thị trường với thanh khoản cao và ổn định, mức điều chỉnh kĩ thuật cũng thấp nhất.

Trên phương diện quản trị rủi ro, ông Hạnh cho rằng, việc lựa chọn danh mục đầu tư còn phải phụ thuộc vào khả năng chịu đựng rủi ro của mỗi nhà đầu tư và mục tiêu đầu tư cũng như thời gian dự kiến đầu tư.

“Tuy nhiên, tôi cho rằng, việc lựa chọn đúng những doanh nghiệp hàng đầu đã và đang thu hút mạnh dòng tiền vẫn là một yếu tố quan trọng, sẽ tránh cho nhà đầu tư những rủi ro không đáng có”, ông Hạnh nói.

Tính đến nay, khá nhiều doanh nghiệp đã đưa ra kế hoạch kinh doanh năm 2014. Theo thống kê sơ bộ, hầu hết doanh nghiệp vẫn giữ mức kế hoạch tương đương, thậm chí thận trọng hơn năm 2013, nhưng giá cổ phiếu vẫn có xu hướng tăng. Điều này cho thấy, nhà đầu tư đang kỳ vọng nhiều hơn về “nội lực” doanh nghiệp trong thời gian tới.

Lý giải về cách đặt kế hoạch thận trọng của nhiều doanh nghiệp, bà Phương cho rằng, ngay cả diễn biến vĩ mô có bất lợi thì kế hoạch vẫn có thể thực hiện được, ngược lại, doanh nghiệp có cơ hội thực hiện vượt kế hoạch, tốt cho giá cổ phiếu của doanh nghiệp. Hơn nữa, riêng những doanh nghiệp vốn đang vượt qua khó khăn, chỉ cần có tín hiệu khởi sắc, nhiều khả năng, giá cổ phiếu của doanh nghiệp sẽ tăng mạnh.

Việc thị trường tăng điểm mạnh kèm theo sự cải thiện rõ rệt của thanh khoản trong hơn 2 tháng đầu năm phải kể đến hiệu ứng dòng vốn “rẻ” trong bối cảnh nền kinh tế duy trì sự ổn định và triển vọng phục hồi tốt hơn. Cũng theo các chuyên gia, lãi suất cho vay trên thị trường chính thức giảm đang là thông tin khá tích cực đối với thị trường chứng khoán. Với mặt bằng lãi suất thấp hơn, dòng tiền nhàn rỗi từ các ngân hàng, cá nhân, các quỹ đầu tư có thể sẽ được tăng cường giải ngân vào chứng khoán thời gian tới. Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, thông tin về lãi suất giảm là một cú hích giúp thị trường vượt qua ngưỡng cản tâm lý 600 điểm để tiến đến đích mới cao hơn.