“Hoán cải” xe khách để vận chuyển hàng lậu

Theo baohaiquan.vn

(Tài chính) Sử dụng xe khách “hoán cải” để chở hàng lậu… là thủ đoạn mới, đã bị lực lượng Hải quan lật tẩy khi đối tượng đang trên đường đưa hàng từ khu vực biên giới Quảng Ninh về nội địa tiêu thụ.

Sau nhiều giờ, lực lượng chức năng mới đưa hết số hàng trong xe hoán cải xuống. Nguồn: baohaiquan.vn
Sau nhiều giờ, lực lượng chức năng mới đưa hết số hàng trong xe hoán cải xuống. Nguồn: baohaiquan.vn

Như thông lệ cứ vào dịp cuối năm, các lực lượng chức năng như Hải quan, Quản lý thị trường, Công an… đồng loạt triển khai các kế hoạch tăng cường đấu tranh chống buôn lậu.

Trong đó, các lực lượng từ biên giới vào đến nội địa thường xuyên đảm bảo đúng quân số túc trực, phối hợp tuần tra kiểm soát địa bàn. Mới đây nhất, trong Công văn về tăng cường đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả những tháng cuối năm, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tập trung triển khai lực lượng nắm chắc địa bàn, đối tượng, diễn biến tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các khu vực cửa khẩu: Đường bộ, đường sắt, đường biển, đường hàng không; đường mòn, lối mở…

Trong đó, lực lượng Hải quan tăng cường kiểm soát các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu trong dịp lễ, tết và các loại hàng cấm, hàng có thuế suất thuế Tiêu thụ đặc biệt cao, hàng hóa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Để cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo trên, chỉ trong ít ngày cuối tháng 11 này, lực lượng kiểm soát thuộc Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan đã đồng loạt ra quân triệt phá nhiều vụ việc buôn lậu lớn diễn ra trên biên giới Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Điển hình nhất, khoảng 21 giờ ngày 20/11 tại km 90 + 50 thuộc địa phận huyện Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, Tổ Công tác gồm: Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc, C45 - Bộ Công An phối hợp với Phòng PC46 - Công an tỉnh Hưng Yên và Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên phát hiện, bắt giữ 4 xe ô tô bao gồm: 2 xe tải loại 5 tấn (lần lượt mang biển kiểm soát 14C-100.17, 14C - 027.38) và 2 xe khách (loại 45 chỗ lần lượt mang BKS 98K - 4393, 99B-002.78 có hành vi vận chuyển trái phép một số lượng lớn hàng hóa không có hóa đơn chứng từ hợp lệ.

Qua đấu tranh ban đầu, các lái xe đều khai nhận, toàn bộ số hàng hóa vi phạm đều được vận chuyển thuê cho các đối tượng không rõ tên, tuổi địa chỉ… Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lực lượng chức năng đã tiến hành di lý 4 xe về Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Hưng Yên để tiếp tục kiểm tra, xử lý. Tiếp đó, chiều ngày 21/11, lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra toàn bộ số hàng hóa ở 4 phương tiện trên.

Qua ghi nhận của phóng viên Báo Hải quan, trong số các phương tiện trên có 2 xe khách đã thực hiện hoán cải, tháo toàn bộ ghề ngồi. Nhìn bề ngoài các phương tiện trên bằng mắt thường rất khó có thể xác định là xe chở khách hay chở hàng.

Ngay cả lực lượng chống buôn lậu khi phát hiện cũng thấy rất bất ngờ, bởi thông thường các đối tượng chỉ sử dụng các loại xe nhỏ, rẻ tiền để vận chuyển hàng lậu, để khi bị bắt giữ thì “bỏ của chạy lấy người”. Chính vì vậy việc sử dụng loại phương tiện này để chở một lượng lớn phụ kiện điện thoại, quần áo, chăn, mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, giày da nam nữ, túi xách, xe đạp… không có hóa đơn chứng từ hợp lệ, được coi là thủ đoạn mới cần được cảnh báo cho các lực lượng chống buôn lậu trên các tuyến đường bộ.

Là người trực tiếp tham gia chỉ huy đấu tranh chuyên án trên, ông Ngô Thanh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội Kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Bắc cho biết, phương thức thủ đoạn của các đối tượng vận chuyển hàng hóa nhập lậu hết sức đa dạng, không loại trừ bất kỳ một hình thức nào.

Qua đấu tranh, các nhóm đối tượng này khai nhận thường xuyên thay đổi phương thức vận chuyển, sử dụng biển số giả. Yếu tố quyết định đến thành công của chuyên án này là các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác điều tra cơ bản, thiết lập danh sách đối tượng, xác định đối tượng, địa bàn trọng điểm, cũng như thống nhất các phương án đấu tranh.