Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit

Theo TTXVN.

Ngày 17/10, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đã đạt được trước đó cùng ngày.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Clauder Juncker đã bày tỏ vui mừng và thanh thản khi EU và Anh đã đạt được một thỏa thuận, song vẫn luyến tiếc vì Brexit vẫn sẽ diễn ra. Ông Juncker nhấn mạnh thỏa thuận này đảm bảo hòa bình và ổn định của đảo Ireland.

Trước đó, cả Anh và EU đều nói về tinh thần "lạc quan thận trọng", một con đường hẹp để đi tới thỏa thuận đã manh nha hình thành.

Thỏa thuận Brexit mới đang được hình thành sau khi các nguồn tin từ cả Anh và Liên minh châu Âu (EU) tối 14/10 giờ địa phương đều nói họ đã có một ngày đàm phán tích cực và đã đưa ra được một giải pháp có triển vọng đối với vấn đề đường biên giới Bắc Ireland. 

Tờ Daily Telegraph tối 14/10 cho biết, cả Anh và EU đều nói về tinh thần "lạc quan thận trọng", một con đường hẹp để đi tới thỏa thuận đã manh nha hình thành.

Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit.
Hội nghị thượng đỉnh EU thông qua thỏa thuận Brexit.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã hủy cuộc họp nội các dự định diễn ra vào ngày 15/10, nhằm tránh khả năng bị rò rỉ những thông tin khiến có thể ảnh hưởng đến tiến trình đàm phán giữa Anh và EU đang diễn ra trong thời khắc vô cùng quan trọng. 

Quyết định hủy cuộc họp Nội các diễn ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Ireland Simon Coveney đưa ra để xuất là các cuộc đàm phán hai bên sẽ được tiếp tục tiến hành sau tuần diễn ra Hội nghị thượng đỉnh EU, sau khi một số báo cáo cho biết một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp sẽ được tổ chức vào tuần sau nhằm thông qua thỏa thuận Brexit mới giữa Anh và EU sát kề thời hạn chót 31/10 tới.

Ông Simon Coveney cho biết, hai bên đều tỏ ra thiện chí và quyết tâm đạt được thỏa thuận, song vẫn còn "quá sớm để nói liệu thỏa thuận Brexit có được hoàn thành trong tuần này hay phải kéo sang tận tuần sau". 

Trọng tâm của khả năng đột phá được hiểu đó là thỏa hiệp lai ghép đối với vấn đề các trạm kiểm tra hải quan tại Bắc Ireland vốn không tìm ra tiếng nói chung giữa hai bên trong suốt hơn hai năm qua.