Hơn 1.000 cổ phiếu Trung Quốc giảm kịch sàn 10%

Theo Bình Minh/vneconomy.vn

Phiên bán tháo "kinh hoàng" vào ngày thứ Năm chứng kiến hơn 1.000 cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Thượng Hải giảm kịch biên độ cho phép 10%.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này với Mỹ. Nguồn: Internet
Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này với Mỹ. Nguồn: Internet

Lúc đóng cửa, chỉ số Shanghai Composite Index giảm 5,2%, dù trong phiên có lúc giảm hơn 6%. Đây là phiên giảm mạnh nhất của chỉ số này kể từ tháng 2/2016.

Với hơn 1.000 cổ phiếu giảm hết biên độ, tính trung bình cứ 4 cổ phiếu thì lại có một cổ phiếu giảm sàn. Chốt phiên, Shanghai Composite Index về dưới 2.600 điểm, ngưỡng điểm mà chỉ số này thậm chí không hề xuyên thủng trong hai đợt sụt giảm gây chấn động vào năm 2015 và 2016.

Chứng khoán Hồng Kông cũng không khá hơn là bao, với Hang Seng Index mất 3,5%, mức giảm mạnh nhất 8 tháng. Cổ phiếu Tencent, công ty Internet Trung Quốc cách đây chưa lâu còn góp mặt trong top 10 doanh nghiệp có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới, sụt 6,8%, đánh dấu kỷ lục chuỗi 10 phiên giảm liên tiếp.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến tranh thương mại giữa nước này với Mỹ. Trong vòng 12 tháng qua, Shanghai Composite Index đã giảm 24%, một trong những chỉ số giảm tệ nhất trong số 94 chỉ số chứng khoán toàn cầu được hãng tin Bloomberg theo dõi. Trong đó, phần lớn sự giảm điểm này diễn ra trong năm nay.

Ngoài chiến tranh thương mại, sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc và đồng Nhân dân tệ mất giá càng khiến giới đầu tư cổ phiếu ở nước này có lý do bán tháo.

"Hoảng loạn ư? Tâm trạng chung của các nhà quản lý quỹ ngày hôm nay là ‘tưởng như đã chết’", nhà quản lý danh mục He Qi thuộc Huatai Pinebridge Fund Management nhận định.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán Trung Quốc đại lục phiên này là cổ phiếu các công ty viễn thông và công nghệ. Trong đó, cổ phiếu ZTE và 360 Security cùng sụt hơn 9%.

Tại thị trường Hồng Kông, cổ công nghệ cũng là nhóm giảm "ác liệt" nhất, tương tự như những gì diễn ra trên thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua.

Khối lượng giao dịch của các cổ phiếu thuộc Hang Seng Index và CSI 300 Index - một thước đo cổ phiếu blue-chip ở đại lục - tăng khoảng 70% so với mức bình quân của 30 ngày, theo dữ liệu của Bloomberg. Các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng 520 triệu USD cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục thông qua kết nối giữa thị trường đại lục với Hồng Kông.

"Hôm nay là một ngày sóng gió", ông William Wong, trưởng bộ phận khách hàng tổ chức thuộc Shenwen Hongyuan Securities HK, đánh giá. "Các nhà đầu tư tổ chức giảm danh mục, trong khi các quỹ đầu cơ đang bán khống cổ phiếu Hồng Kông".