Hơn 1.000 khách hàng bị lừa đảo 700 tỷ đồng

Theo Người lao động

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm khởi tố vụ án, đã có 1.018 người liên quan với số tiền Công ty Sao Vàng không còn khả năng chi trả là 700 tỷ đồng.

Hàng trăm người đến trụ sở Công ty Sao Vàng tại TP Vũng Tàu yêu cầu gặp lãnh đạo sau khi công ty không còn khả năng chi trả.
Hàng trăm người đến trụ sở Công ty Sao Vàng tại TP Vũng Tàu yêu cầu gặp lãnh đạo sau khi công ty không còn khả năng chi trả.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa có quyết định khởi tố bị can, cho tại ngoại đối với bà Huỳnh Thị Ngân Trang (35 tuổi, ngụ TP. Hồ Chí Minh), Tổng giám đốc và là người đại diện của Công ty CP Tư vấn đầu tư Sao Vàng (Công ty Sao Vàng) và Công ty CP Dịch vụ SVS (Công ty SVS, công ty con của Sao Vàng), về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" của hơn 1.000 khách hàng.

Mang thai cùng thời điểm bị khách hàng tố cáo

Hơn 1 năm nay, hàng trăm khách hàng của Công ty Sao Vàng tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu như ngồi trên lửa khi phát hiện công ty có dấu hiệu lừa đảo, không còn hoạt động, lãnh đạo công ty thì trốn tránh trách nhiệm. Hàng trăm người gửi tiền vào công ty, người ít thì vài trăm triệu đồng, người nhiều đến 18 tỷ đồng.

Qua điều tra, công an xác định 2 công ty này đã thu tiền của khách hàng theo hợp đồng hợp tác đầu tư với chính sách chi trả lợi nhuận cao nhưng không thực hiện việc trả tiền gốc và lãi như cam kết với khách hàng. Ông N.X.Q, khách hàng của Công ty Sao Vàng, thất vọng nói vụ việc đã kéo dài hơn 1 năm, nhiều khách hàng đã buông xuôi, không còn hy vọng lấy lại tiền nhưng những người gây ra tội thì phải bị trừng phạt. "Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng đẩy nhanh tiến độ tố tụng để hạn chế thấp nhất thiệt hại của khách hàng, trừng trị bọn lừa đảo" - ông Q. nói.

Nhiều khách hàng khác cho rằng một mình bà Huỳnh Thị Ngân Trang thì không thể huy động được hàng trăm tỷ đồng, với hơn 1.000 người. Tham gia vào đường dây lừa đảo còn có nhiều cá nhân khác nguyên là lãnh đạo của công ty cũng như đội ngũ tư vấn của Sao Vàng.

Từ lúc công ty có dấu hiệu không còn khả năng chi trả (tháng 5/2017), những cổ đông khác đã ủy quyền để bà Huỳnh Thị Ngân Trang điều hành, giải quyết công việc. Sau đó có sự trùng hợp là bà Trang báo đã mang thai và lấy lý do này để trốn tránh khách hàng. Hiện bà Trang đã sinh con nên được cơ quan điều tra cho tại ngoại.

Liên tục thay đổi lãnh đạo

Theo hồ sơ chúng tôi có được, Công ty Sao Vàng được sáng lập năm 2009 với 3 cổ đông, trong đó bà Huỳnh Thị Ngân Trang nắm 14.400 cổ phần. Mục đích nhằm huy động nguồn vốn của các cổ đông sáng lập, tập hợp đội ngũ những người lao động chuyên ngành du lịch, dịch vụ, thương mại, xây dựng bỏ vốn kinh doanh.

Vào năm 2016, công ty đã thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp, bổ sung hàng loạt lĩnh vực kinh doanh (khoảng 55 ngành nghề, từ bán buôn gạo, trồng lúa, chăn nuôi gia cầm đến kinh doanh bất động sản, khai thác khoáng sản...). Công ty này liên tục thành lập thêm nhiều công ty con và thường xuyên thay đổi lãnh đạo, bổ nhiệm và miễn các chức vụ như chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, người đại diện pháp luật.

Đánh vào lòng tham của người dân, Công ty Sao Vàng vẽ ra hàng loạt dự án lớn nhỏ và tung đội ngũ nhân viên kinh doanh kêu gọi gia đình, bạn bè, người thân góp vốn vào để được hưởng lãi suất "khủng" từ 1,7%- 2%/tháng. Trong những năm đầu, khách hàng nhận được lãi đầy đủ, nhưng đến tháng 5/2017 thì công ty đã không còn khả năng chi trả.

Ngoài bà Trang, những khách hàng cũng đã làm đơn tố cáo bà Vũ Thị Huyền Nga (chủ tịch HĐQT); ông Trịnh Sơn Hà, bà Phạm Thu Hà (thành viên HĐQT, cùng Công ty Quản lý quỹ đầu tư Sao Vàng); ông Hồ Văn Hà (Tổng Giám đốc Công ty Sao Vàng) và hơn 30 cá nhân khác nguyên là lãnh đạo, nhân viên của những công ty này.

Theo cơ quan điều tra, đến thời điểm khởi tố vụ án, đã có 1.018 người liên quan với số tiền công ty không còn khả năng chi trả là 700 tỷ đồng. Hiện cơ quan công an vẫn ra thông báo tìm thêm người bị hại.