Hơn 1.000 tỷ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản trong năm 2016

Theo thoibaonganhang.vn

Theo kết quả Khảo sát Dự định của nhà đầu tư toàn cầu năm 2016 do CBRE công bố, các nhà đầu tư toàn cầu vẫn đẩy mạnh kế hoạch mở rộng trong năm 2016 với hơn 1.000tỷ USDchi phí hoạch định được dự kiến vào thị trường bất động sản thế giới, cao hơn 6% so với năm 2015.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Khảo sát năm 2016 được thực hiện từ tháng 1 đến đầu tháng 2 và ghi nhận tâm lý tiêu cực nảy sinh từ sự bất ổn của thị trường chứng khoán Trung Quốc vào thời điểm này.

Kết quả khảo sát toàn cầu được công bố dựa trên bình quân kết quả từ các khu vực và được tính dựa trên tỉ lệ phần trăm dòng vốn đầu tư toàn cầu lâu dài từ các khu vực: châu Mỹ chiếm 50%, châu Á – Thái Bình Dương 14%, và châu Âu, Trung Đông, châu Phi 36%.

Khảo sát hỏi ý kiến các nhà đầu tư xem họ sẽ đầu tư nguồn vốn tổng cộng bao nhiêu cho việc mua bất động sản trong năm nay. Kết quả cho thấy khoảng 1,16 nghìn tỷ USD nguồn vốn sẽ được đầu tư vào bất động sản trong năm 2016, tăng 3% so với năm 2015 về nội tệ.

Hơn 1.000 tỷ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản trong năm 2016 - Ảnh 1
Các thành phố cửa ngõ và thành phố lớn là điểm đến hàng đầu. (Nguồn: Khảo sát Dự định của Nhà đầu tư toàn cầu năm 2016 của CBRE)

82% nhà đầu tư cho biết, hoạt động mua của họ sẽ tăng hoặc giữ mức tương tự như năm 2015. Mặc dù kết quả này có tỷ lệ thấp hơn so với mức 86% năm 2015 và 93% năm 2014, đây vẫn không phải là dấu hiệu của mối quan ngại phổ biến về tình hình hoạt động trong ngắn hoặc trung hạn của bất động sản như một loại tài sản. Nhiều khả năng, điều này phản ánh một số lo ngại về giá cả, lãi suất đô la Mỹ và biến động cổ phiếu hiện nay.

Ông Chris Ludeman, Chủ tịch thị trường vốn đầu tư CBRE toàn cầu, nhận định: “Bất động sản sẽ tiếp tục hấp dẫn các nhà đầu tư, chủ yếu do lợi nhuận tương đối cao và giá cả ổn định hơn. Chúng tôi tin rằng 2016 sẽ tiếp tục là một năm sôi động cho thị trường đầu tư bất động sản toàn cầu, với dòng vốn cao hơn 6% so với năm 2015. Hơn 1.000 tỷ USD sẽ được đầu tư vào bất động sản trong năm 2016 và khối lượng nguồn vốn này sẽ duy trì mức giá bất động sản thế giới”.

Bắc Mỹ là điểm đến hàng đầu để đầu tư (48%), vượt xa khu vực Tây Âu (28%). Điều này phù hợp với quy mô tương đối của thị trường tài sản cho đầu tư tại các khu vực trên. Kết quả này tương tự như năm 2015, ngoại trừ việc thị trường Trung và Đông Âu được quan tâm nhiều hơn do tốc độ phục hồi kinh tế trong khu vực và mức giá tương đối hấp dẫn.

Các thành phố cửa ngõ chính tiếp tục là điểm đến ưa chuộng hàng đầu của các nhà đầu tư. Tại khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, London đứng đầu danh sách các thành phố mục tiêu dù ít phổ biến trong những năm trước. Các thành phố lớn của Đức nếu hợp lại sẽ dẫn trước London.

Tại khu vực châu Mỹ, Los Angeles, New York và Dallas-Ft. Worth là 3 điểm đến được ưa chuộng nhất. Tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Sydney và Tokyo là điểm đến trao đổi hàng đầu từ năm 2015. Đáng chú ý, có 2 thành phố của Úc nằm trong top 5 là Sydney và Brisbane.

Một trong những điểm đáng chú ý trong khảo sát năm nay là bước nhảy vọt trong nhu cầu về tài sản cơ sở và giảm sự quan tâm vào tài sản thứ yếu và tài sản giá trị gia tăng. 21% người trả lời cho biết độ rủi ro của tài sản thứ yếu trong năm 2016 cao hơn so với năm trước, giảm đáng kể từ 37%. Nếu điều này xảy ra, có khả năng sự chênh lệch giữa lợi nhuận sơ cấp và thứ cấp sẽ bắt đầu tăng sau nhiều năm kìm nén.

Về phương diện các loại tài sản, văn phòng vẫn là loại hình bất động sản được ưa chuộng nhất (30%) dù tỉ lệ quan tâm giảm nhẹ so với năm ngoái. Đáng chú ý là bán lẻ (21%) và căn hộ (20%) nhận được sự quan tâm nhiều hơn so với 2015.