Hơn 10 tháng, Việt Nam chi hơn 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

PV.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm 2018 đến hết ngày 11/10, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 46.197 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng trị giá hơn 1 tỷ USD.

3 tháng cuối năm 2018, tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ô tô Việt Nam dự báo sẽ được cải thiện. Nguồn: Internet
3 tháng cuối năm 2018, tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ô tô Việt Nam dự báo sẽ được cải thiện. Nguồn: Internet

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tính riêng tuần từ 5-11/10, lượng ô tô đăng ký tờ khai hải quan nhập về Việt Nam đạt 2.437 chiếc, giảm gần 30% so với tuần liền kề trước đó, tổng trị giá đạt gần 51 triệu USD.

Trong 3 phân khúc xe được nhập về, dòng xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống có trị giá bình quân (chưa thuế) 19.027 USD/xe; Xe tải có mức trị giá bình quân 23.435 USD/xe; Xe chuyên dụng 92.857 USD/xe.

Phần lớn lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần qua có xuất xứ từ 5 thị trường chính là Thái lan, Indonesia, Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Tính chung, ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 5 thị trường trên chiếm tới 98,6% về số lượng, trong đó, xe xuất xứ từ Thái Lan ở vị trí dẫn đầu với 1.992 chiếc, xe xuất xứ từ Indonesia chỉ có 361 chiếc, Hoa Kỳ với 19 chiếc, Hàn Quốc 17 chiếc, Nhật Bản 15 chiếc.

Ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống có 1.850 chiếc, với trị giá đạt 35,2 triệu USD, chiếm 75,9% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Xe ô tô tải các loại có 559 chiếc, trị giá 13,1 triệu USD. Trong đó, có tới 547 chiếc xuất xứ Thái Lan. Ngoài ra, cả nước còn nhập 28 ô tô chuyên dụng; không có trường hợp nào nhập ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Cũng theo thống kê, tuần qua, cả nước chi 60,5 triệu USD nhập khẩu linh kiện, phụ tùng ô tô các loại. Các thị trường nhập khẩu chủ yếu là Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan…

Như vậy, sau nửa năm đầu đìu hiu, đến nay hầu hết các hãng xe đã xin được giấy phép nhập khẩu đáp ứng yêu cầu của Nghị định số 116/2018/NĐ-CP của Chính phủ để đưa xe về Việt Nam, phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng Việt dịp cuối năm. Có thể kể đến loạt xe miễn thuế nhập khẩu đang đổ về như: Mitsubishi Attrage, Triton, Pajero Sport; Toyota có các mẫu Yaris và Wigo mới, Rush, Avanza...

Năm nay, sẽ có nhiều mẫu xe mới được ra mắt. Trong đó, có đến gần chục mẫu xe concept, xe đặc biệt, xe hoàn toàn mới sẽ được các hãng mang tới trưng bày.

Đó là các dòng sẽ hạng sang như: Lexus RX phiên bản 7 chỗ 2018 (gồm RX 350L và RX 450h); Ford Việt Nam mang đến Vietnam Motor Show 2018 Ford Ranger - phiên bản cao cấp nhất của dòng xe bán tải Ranger. Ford Ranger Raptor là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân và thiết kế off-road hiệu suất cao với động cơ diesel tăng áp kép Bi-Turbo, hộp số 10 cấp, hệ thống khung gầm và hệ thống treo hoàn toàn mới, đem đến khả năng vận hành chưa từng có.

Ngoài sự ra mắt của Ford Ranger Raptor, còn có sự góp mặt của hai dòng xe Ford Ranger và Ford Everest, ngoài ra, Ford Việt Nam sẽ trưng bày toàn bộ các dòng xe hiện thời của hãng tại Việt Nam với trang bị công nghệ thông minh và tiết kiệm nhiên liệu.

Như vậy, giai đoạn 3 tháng cuối năm 2018, tình trạng khan hiếm nguồn cung ở thị trường ô tô Việt Nam dự báo sẽ được cải thiện, thị trường ô tô nhập khẩu tại Việt Nam cuối năm  sẽ vô cùng sôi động với đa dạng mẫu mã, chủng loại, giá cả phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.