Hơn 300 đại biểu tham dự Hội nghị doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết phía Nam

PV.

(Tài chính) Ngày 26/3/2014, tại TP. Hồ Chí Minh, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phối hợp tổ chức Hội nghị “Doanh nghiệp đại chúng chưa niêm yết 2014”. Hội nghị đã thu hút sự quan tâm tham dự của gần 400 đại biểu là lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các công ty đại chúng, các công ty chứng khoán và ngân hàng thương mại ở phía Nam.

Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HNX đang giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HNX đang giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp tại Hội nghị. Nguồn: FinancePlus.vn

Mục đích của Hội nghị này là hướng dẫn các công ty đại chúng chưa niêm yết trình tự, thủ tục phát hành chứng khoán ra công chúng và phổ biến quy định mới về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán (TTCK) theo Nghị định 108/2013/NĐ-CP ngày 23/9/2013. Những điểm cần lưu ý trong Nghị định này gồm có nâng mức phạt tiền tối đa, bổ sung quy định về các hành vi vi phạm mới, các biện pháp khắc phục hậu quả... cũng như quy định xử phạt hành vi vi phạm cam kết đưa chứng khoán chào bán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Tại hội nghị, đại diện HNX đã giới thiệu và hướng dẫn doanh nghiệp về điều kiện và thủ tục niêm yết và đăng ký giao dịch trên HNX. Đồng thời, Hội nghị cũng dành thời gian để đại diện UBCKNN, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán và HNX giải đáp các thắc mắc và làm rõ các vấn đề doanh nghiệp quan tâm liên khi tham gia TTCK và các quy định mới tại Nghị định 108/2013/NĐ-CP. Cơ quan quản lý đã cùng chia sẻ những khó khăn, lắng nghe ý kiến đóng góp từ phía doanh nghiệp và cùng tìm ra giải pháp hữu hiệu từng bước nâng cao chất lượng doanh nghiệp để phát triển TTCK ổn định, vững chắc, hoạt động hiệu quả và trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của nền kinh tế.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng đã nhấn mạnh, năm 2014, kinh tế vĩ mô có nhiều dấu hiệu khởi sắc xuất phát từ những tín hiệu tích cực của năm trước và những tháng đầu năm nay. Cụ thể, CPI rất thấp, cán cân thương mại có nhiều cải thiện, dự trữ ngoại tệ tăng lên gấp 3 lần, tỷ giá ổn định, mặt bằng lãi suất có xu hướng giảm, nền kinh tế Việt Nam đã có dấu hiệu thoát đáy và đi lên, làn sóng đầu tư của nước ngoài vào Việt Nam kể cả trực tiếp và gián tiếp đều có dấu hiệu tăng trưởng mạnh, mở ra nhiều cơ hội cho thị trường phát triển.

Đồng thời, quyết tâm cải cách đổi mới của Chính phủ đã thu hút được sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài đối với TTCK Việt Nam. Trong vòng 3 tháng qua, chỉ số trên VN - Index đã tăng gần 20 %, chỉ số HNX - index tăng 30%, là những minh chứng thể hiện dấu hiệu mức độ hồi phục của TTCK Việt Nam đang rất tốt và hấp dẫn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Trong bối cảnh như vậy, UBCKNN cùng với các Sở đang tích cực nỗ lực trong công tác tái cấu trúc TTCK trên 4 lĩnh vực: tái cấu trúc cơ sở nhà đầu tư, tái cấu trúc về tổ chức kinh doanh, tái cấu trúc về hàng hoá và tái cấu trúc về thị trường.

Những kết quả đạt được trong thời gian vừa qua rất tích cực và đây là cơ hội cho phát triển TTCK, cơ hội các doanh nghiệp tham gia thị trường, tăng khả năng và cơ hội huy động vốn qua TTCK. Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng nhấn mạnh, hội nghị lần này cũng là cơ hội để các doanh nghiệp phản ánh về cơ chế chính sách, các giải pháp đối với doanh nghiệp và đối với thị trường. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan quản lý điều hành nắm bắt ý kiến của các doanh nghiệp để có thể tháo gỡ tối đa cho các doanh nghiệp trong vấn đề huy động vốn qua TTCK cũng như tham gia vào hoạt động niêm yết và hoạt động thị trường.

Trước đó vào tháng 11/2013, HNX đã phối hợp với UBCKNN tổ chức một hội nghị tương tự tại Hà Nội, thu hút sự tham gia của gần 400 đại biểu là lãnh đạo các doanh nghiệp ở miền Bắc và miền Trung. Tại hội nghị này, các cơ quan quản lý cũng đã giải đáp và tư vấn nhiều thông tin bổ ích về chứng khoán và TTCK cho các công ty đại chúng.