TP. Cần Thơ:

Hơn 35% doanh nghiệp trong các khu công nghiệp hoạt động lại

Theo Minh Huyền/Báo Cần Thơ

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Cần Thơ, dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhưng các doanh nghiệp (DN) tổ chức hoạt động lại vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy.

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Cần Thơ, tính đến ngày 5/10, trong các khu công nghiệp (KCN) của TP. Cần Thơ có 60 DN đang hoạt động theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, chiếm hơn 35% tổng số DN trong KCN.

Tổng số lao động tham gia phương án là 8.930 người, chiếm 22% lao động của các KCN. Dù tình hình dịch COVID-19 cơ bản được khống chế nhưng các DN tổ chức hoạt động lại vẫn tiềm ẩn nhiều mối nguy.

Do đó, Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP. Cần Thơ đôn đốc các DN khi xét chọn lao động vào làm việc phải xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đầu vào và định kỳ cho công nhân, người lao động nghiêm túc theo quy định.

Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp cũng yêu cầu các DN có lao động ngừng tham gia phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất” trở về địa phương phải được chấp thuận của Ban, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR mẫu gộp cho toàn thể công nhân và người quản lý trước khi dừng hoạt động.

Ðồng thời, thông báo và lập danh sách người lao động nghỉ việc về nơi cư trú đã có kết quả xét nghiệm âm tính gửi trước 3 ngày về chính quyền địa phương nơi người lao động cư trú và Ban quản lý để theo dõi, quản lý, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ban quản lý sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế TP. Cần Thơ và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tái kiểm tra, thẩm định các DN đang hoạt động theo phương án “vừa cách ly, vừa sản xuất”, phúc tra DN có tổ chức hoạt động lại theo quy định.