Hong Leong cùng đối tác chi 1,2 tỷ USD mua chuỗi bệnh viện Columbia Asia tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á

Thanh Sơn

Tập đoàn Hong Leong Group của Malaysia và quỹ đầu tư TPG đã công bố thỏa thuận mua lại chuỗi bệnh viện Columbia Asia Hospitals tại khu vực Đông Nam Á. Ước tính giao dịch trị giá khoảng 1,2 tỷ USD và dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Hong Leong Bank là ngân hàng ngoại đầu tiên của Malaysia và Đông Nam Á được cấp phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Ảnh HLB
Hong Leong Bank là ngân hàng ngoại đầu tiên của Malaysia và Đông Nam Á được cấp phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam. Ảnh HLB

Theo thỏa thuận, Hong Leong và TPG sẽ là chủ sở hữu mới của 17 bệnh viện và một phòng khám thuộc thương hiệu Columbia Asia tại Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Tại Việt Nam, Columbia Asia Hospitals đang vận hành một bệnh viện tại Thuận An, tỉnh Bình Dương với quy mô 100 giường, một bệnh viện Gia Định 20 giường và một phòng khám đa khoa quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh. Columbia Pacific Management, công ty mẹ của Columbia Asia Hospital, sẽ tiếp tục nắm giữ một phần nhỏ sau thỏa thuận.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Columbia Asia - Sài Gòn tại trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh HLB
Phòng khám Đa khoa Quốc tế Columbia Asia - Sài Gòn tại trung tâm Quận 1, TP. Hồ Chí Minh. Ảnh HLB

Trong khoảng hai thập kỷ qua, Columbia Asia Hospitals đã phục vụ thị trường Đông Nam Á, nơi mà chăm sóc sức khỏe vẫn bị đánh giá thấp, thông qua xây dựng và vận hành 18 cơ sở chăm sóc sức khỏe với gần 1.500 giường tại 3 quốc gia. 

Hong Leong Group là một tập đoàn có hơn 100 năm kinh nghiệm trên thị trường quốc tế. Năm 2008, Hong Leong Bank là ngân hàng ngoại đầu tiên của Malaysia và Đông Nam Á được cấp phép thành lập và hoạt động tại Việt Nam.

Hong Leong là một trong những tập đoàn đa ngành hàng đầu tại Malaysia, hiện đầu tư vào Việt Nam thông qua các thành viên như Yamaha Motors Việt Nam, dự án bất động sản The Canary ở Bình Dương, và ngân hàng Hong Leong Việt Nam có mặt từ cuối năm 2009

Sau hơn 10 năm hoạt động, ngân hàng Hong Leong Việt Nam đã có mạng lưới chi nhánh tại trung tâm TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và Bình Dương, phục vụ hàng chục ngàn khách hàng cá nhân và doanh nghiệp với các sản phẩm chủ lực là cho vay mua nhà, vay mua ô tô, các giải pháp tài chính doanh nghiệp, ngân hàng số các dịch vụ tài chính cơ bản.