Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc:

HOSE cần kiên trì, bản lĩnh, sáng tạo để vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

Thanh Sơn - Huyền Châm

Chiều 13/6, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã có buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE).

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TS
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh. Ảnh: TS

HOSE phát huy kênh dẫn vốn quan trọng

Tham dự buổi làm việc có bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), ông Lương Hải Sinh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX), ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc VNX, bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HOSE, bà Trần Anh Đào - Phó Tổng Giám đốc phụ trách điều hành HOSE cùng đại diện một số đơn vị của Bộ Tài chính, VNX.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc nhấn mạnh, thị trường chứng khoán có vai trò rất lớn với nền kinh tế, do đó HOSE có vai trò, vị trí rất quan trọng. “Thị trường chứng khoán giống như nhịp đập của nền kinh tế - nơi diễn ra các hoạt động đầu tư mua bán cổ phiếu hết sức sôi động. Khi nhà đầu tư hoạt động trên sàn có hiệu quả, nguồn vốn thu được tập trung cho sản xuất kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp niêm yết”, Bộ trưởng cho biết.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Vũ Thị Chân Phương - Chủ tịch UBCKNN cho biết, trong thời gian qua, thị trường chứng khoán đã thể hiện là kênh dẫn vốn quan trọng. Đóng góp vào thành công chung đó phải kể đến vai trò của HOSE. Theo đó, HOSE đã rất cố gắng khắc phục khó khăn để hoàn tất việc quản lý giám sát thị trường và các công ty niêm yết. 

"Hiện nay, số lượng cổ phiếu chỉ chiếm 1/3 tổng số cổ phiếu, nhưng giá trị giao dịch của HOSE gấp 5-6 lần HNX. Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại HOSE dựa trên bộ chỉ số VN30", Chủ tịch Vũ Thị Chân Phương nhấn mạnh. 

Theo Người đứng đầu ngành Chứng khoán, vấn đề về nhân sự và nghiệp vụ của Sở cũng thường xuyên được Lãnh đạo UBCKNN, VNX quan tâm.

Vận hành giao dịch an toàn, thông suốt, ổn định

Báo cáo với Bộ trưởng về hoạt động 6 tháng đầu năm, Quyền Chủ tịch HOSE Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, tại ngày 10/6/2024, chỉ số VN-Index đạt 1.290,67 điểm, tăng 14,2% so với cuối năm 2023. Quy mô vốn hóa thị trường cổ phiếu tại HOSE đạt 5,26 triệu tỷ đồng, tăng 15,3% so với cuối năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà thông tin về tình hình thị trường tại buổi làm việc. Ảnh: TS
Bà Nguyễn Thị Việt Hà thông tin về tình hình thị trường tại buổi làm việc. Ảnh: TS

Từ đầu năm đến 10/6/2024, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 96,8 tỷ chứng khoán, tương ứng với giá trị giao dịch đạt 2,3 triệu tỷ đồng. Tính bình quân theo ngày, khối lượng giao dịch đạt 913,2 triệu chứng khoán/ngày, với giá trị giao dịch đạt 21.612 tỷ đồng/ngày, tăng lần lượt 41,3% về khối lượng và 94,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2023.

Lũy kế từ đầu năm đến 10/6/2024, khối ngoại đã bán ròng gần 1,1 tỷ chứng khoán tương ứng giá trị bán ròng 38.143 tỷ đồng. Khối lượng và giá trị giao dịch của khối này lần lượt chiếm 8,4% và 9,6% khối lượng và giá trị giao dịch toàn thị trường.

“Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2024, tình hình thị trường tại HOSE có diễn biến khá tích cực, thanh khoản duy trì ở mức cao so với năm 2023”, Quyền Chủ tịch HOSE chia sẻ.

Cũng theo lãnh đạo HOSE, từ đầu năm đến 10/6/2024, HOSE đã tổ chức vận hành 106 phiên giao dịch thông suốt, an toàn, ổn định, năng lực hệ thống đáp ứng đủ và an toàn đối với quy mô lệnh hiện tại. Sở thường xuyên theo dõi sát diễn biến của thị trường, giám sát chặt chẽ nghĩa vụ báo cáo, công bố của người nội bộ, người có liên quan của người nội bộ, kịp thời phát hiện và báo cáo UBCKNN các trường hợp có dấu hiệu bất thường hoặc chưa tuân thủ các quy định hiện hành. Số vụ vi phạm đã giảm hơn so với cùng kỳ năm 2023.

Sở cũng đã tăng cường rà soát, đánh giá báo cáo tài chính năm 2023 được kiểm toán của các tổ chức niêm yết, báo cáo UBCKNN kiểm tra bất thường 4 trường hợp; rà soát duy trì điều kiện niêm yết của các tổ chức niêm yết để xử lý theo thẩm quyền. Nửa đầu năm 2024, HOSE thực hiện tốt vai trò bảo toàn và phát triển vốn nhà nước giao, cũng như thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với ngân sách nhà nước. Tổng doanh thu 5 tháng đầu năm ước đạt gần 1.219 tỷ đồng, tăng 95% so với cùng kỳ, đạt 50% kế hoạch năm 2024. Lợi nhuận sau thuế năm ước đạt gần 776 tỷ đồng, tăng 110% so với cùng kỳ, đạt 54% kế hoạch năm 2024.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, bà Nguyễn Thị Việt Hà cho biết, trong 6 tháng cuối năm 2024, HOSE sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra và các nhiệm vụ được Lãnh đạo Bộ Tài chính, UBCKNN giao.

Nỗ lực, sáng tạo và phối hợp chặt chẽ để cùng giải quyết khó khăn

Kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đánh giá cao những nỗ lực của HOSE để vượt qua được khó khăn, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Giai đoạn khó khăn nhất đã qua, đề nghị các đồng chí bản lĩnh hơn, sáng tạo hơn, kiên trì hơn để vượt qua. VNX cần phải phối hợp chặt chẽ để cùng giải quyết khó khăn”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu.

Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý đến tính chịu trách nhiệm và bản lĩnh của lãnh đạo HOSE trong thực thi nhiệm vụ được giao, đồng thời sớm kiện toàn đội ngũ nhân sự và nguồn nhân lực cho HOSE.

Liên quan đến đội ngũ nhân sự, Bộ trưởng cho rằng, thu nhập của người lao động chỉ là một phần nguyên nhân khiến người lao động bỏ việc, quan trọng là tạo môi trường làm việc thế nào để người lao động gắn bó với công ty, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, để tuyển dụng được nhân sự giỏi cần có chính sách thu hút nhân tài, có chính sách đào tạo bồi dưỡng để xây dựng được đội ngũ chuyên gia giỏi phục vụ cho sự phát triển của Sở, của ngành Chứng khoán.

 

Trong 6 tháng cuối năm 2024, HOSE sẽ phấn đấu hoàn thành các mục tiêu đã đề ra và các nhiệm vụ trọng tâm gồm:

Một là, vận hành nghiệp vụ hệ thống giao dịch đảm bảo an toàn, thông suốt; quản lý và tổ chức vận hành các Bộ chỉ số chính xác theo quy tắc chỉ số.

Hai là, tiếp tục theo dõi, giám sát chặt chẽ diễn biến của TTCK trong nước và quốc tế để chủ động có giải pháp vận hành, giám sát TTCK phù hợp, kịp thời, sát với tình hình, bảo đảm an toàn, minh bạch, ổn định TTCK không để xảy ra rủi ro, mất an toàn.

Ba là, phối hợp với các đơn vị liên quan hoàn thành, vận hành chính thức hệ thống công bố thông tin một đầu mối.

Bốn là, tập trung thực hiện các công việc theo tiến độ chung của dự án Công nghệ thông tin KRX để có thể đáp ứng các điều kiện Go-live hệ thống.