HOSE sử dụng mã định danh tài sản tài chính toàn cầu

Theo baohaiquan.vn

(Taichinh) - Ngày 4-5, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) chính thức sử dụng mã định danh tài sản tài chính toàn cầu (FIGI) cho các thông tin về cổ phiếu đang niêm yết trên website của HOSE.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Việc sử dụng và hiển thị mã FIGI cho các dữ liệu trên website của HOSE nhằm nâng cao tính minh bạch của thị trường cũng như khả năng tiếp cận thông tin cho các nhà đầu tư toàn cầu.

Bà Phan Thị Tường Tâm, Tổng Giám đốc HOSE cho biết, HOSE quyết định sử dụng mã định danh tài sản tài chính toàn cầu FIGI cho các cổ phiếu niêm yết là nỗ lực tiên phong trong việc áp dụng thông lệ quốc tế nhằm tạo thuận lợi và thu hút các nhà đầu tư toàn cầu tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

FIGI là mã định danh gồm 12 ký tự do Bloomberg phát triển dựa trên Hệ thống định danh Bloomberg’s Open Symbology (BSYM) của Bloomberg. Đây là một hệ thống mở và linh hoạt nhằm định danh các tài sản tài chính toàn cầu. Hệ thống định danh BSYM hiện đang cung cấp một danh mục gồm 200 triệu mã định danh duy nhất cho các chứng khoán đang hoạt động và không hoạt động trên tất cả các loại tài sản tài chính. Đồng thời, hệ thống này hoàn toàn miễn phí sử dụng và không có bất kỳ điều khoản hạn chế nào.

Ông Peter Warms - Giám đốc dữ liệu toàn cầu phụ trách về nội dung thông tin doanh nghiệp, hoạt động doanh nghiệp và mã định danh của Bloomberg, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng vì HOSE đã lựa chọn mã FIGI cho các chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE. Với việc sử dụng thêm mã FIGI, HOSE đã góp phần đẩy mạnh sự tăng trưởng không ngừng của các Sở Giao dịch Chứng khoán toàn cầu, trong đó bao gồm nhiều Sở Giao dịch Chứng khoán ở nhóm các thị trường mới nổi, sử dụng mã FIGI nhằm mục đích hoạt động hiệu quả hơn, giảm chi phí và gia tăng khả năng tiếp cận thông tin tại những thị trường ít sử dụng các mã định danh”.

HOSE được thành lập năm 2000, hiện tại có 307 cổ phiếu niêm yết với tổng giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 1 triệu tỷ đồng, tương đương với khoảng 48 tỷ USD.