Hủy quá trình đóng BHXH trong trường hợp nào?

Theo Chinhphu.vn

Bà Nguyễn Thị Kiều Oanh (TP. Hồ Chí Minh) làm hồ sơ hủy sổ BHXH, kèm cam kết không thừa nhận số sổ BHXH, nhưng BHXH Quận 1 trả lại hồ sơ với lý do sổ BHXH đang có người đóng, mặc dù tháng 7/2017, công ty cũ đã báo giảm trường hợp của bà, trên hệ thống cũng báo giảm thành công.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Bà Oanh hỏi, bà muốn làm lại sổ BHXH mới và tham gia đóng BHXH lại từ đầu thì cần những thủ tục và giấy tờ gì?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHTN bắt buộc, đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm đóng BHXH, BHTN cho người lao động và có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật và trả lại sổ BHXH cho người lao động.

Trường hợp bà có thời gian làm việc, đóng BHXH tại công ty cũ đến tháng 7/2017 thì nghỉ việc, nay bà cam kết không thừa nhận quá trình đóng BHXH tại công ty cũ là sai quy định.

Cơ quan BHXH chỉ hủy quá trình đóng BHXH, BHTN khi người lao động xác định, cam kết quá trình đóng tại công ty đó không phải của cá nhân mình mà do người khác lạm dụng hồ sơ cá nhân của người lao động để xin việc mà người lao động không hề biết.

Vì vậy, bà cần yêu cầu công ty cũ lập thủ tục xác nhận bảo lưu quá trình đóng BHXH, BHTN và trả sổ BHXH cho bà để tiếp tục tham gia ở công ty sau.

Trường hợp do công ty khai báo nhầm số sổ BHXH thì bà cung cấp thêm thông tin: số CMND, số sổ BHXH,…để cơ quan BHXH kiểm tra, trả lời cụ thể.