Huyền thoại đầu tư chứng khoán William O'Neil qua đời ở tuổi 90

Minh Lâm

Nhà đầu tư tài ba William J. O'Neil - một nhà môi giới đầu tư thành công, người đã thành lập công ty nghiên cứu vốn chủ sở hữu và môi giới phục vụ hàng trăm nhà đầu tư tổ chức và là người nổi tiếng với phương pháp đầu tư CANSLIM vừa qua đời vào ngày 29/5 ở tuổi 90.

William J. O'Neil là cha đẻ của mô hình CANSLIM được hàng tỷ nhà đầu tư sử dụng.
William J. O'Neil là cha đẻ của mô hình CANSLIM được hàng tỷ nhà đầu tư sử dụng.

Nhà đầu tư huyền thoại Phố Wall William O’neil sinh năm 1933 tại Oklahoma và lớn lên tại Texas. Ông được xem là cha đẻ của mô hình CANSLIM – phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng rất phổ biến trong giới đầu tư chứng khoán.

William J. O'Neil - cha đẻ của mô hình CANSLIM được hàng tỷ nhà đầu tư sử dụng.
William J. O'Neil - cha đẻ của mô hình CANSLIM được hàng tỷ nhà đầu tư sử dụng.

Cách tiếp cận thành công của O'Neil dựa trên những phân tích dữ liệu cẩn thận và kiên trì. Với khởi đầu khiêm tốn, O'Neil trở thành người trẻ nhất mua được một chỗ trên Sàn Giao dịch chứng khoán New York năm 30 tuổi. 

Ông đã viết một số cuốn sách bán chạy nhất chia sẻ các phương pháp đầu tư mà ông đã xây dựng doanh nghiệp của mình và cống hiến phần lớn cuộc đời mình để mở rộng con đường hướng tới tự do tài chính cho tất cả mọi người. Ông là người ủng hộ mạnh mẽ hệ thống doanh nghiệp tự do và những đóng góp của nó vào thành tựu Giấc mơ Mỹ của chính ông.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ, ông O'Neil bắt đầu sự nghiệp của mình vào năm 1958 với tư cách là nhà môi giới chứng khoán tại Hayden Stone & Company ở Los Angeles. Ông nhanh chóng thăng tiến trong nghề nghiệp của mình và ngày càng say mê với việc phân tích dữ liệu thị trường chứng khoán để chọn cổ phiếu.

Khoản đầu tư ban đầu vào Syntex Corp, nhà phát triển thuốc tránh thai, đã biến khoản đầu tư vốn ban đầu 5.000 USD thành hơn 200.000 USD chỉ trong một năm. Năm 1963, ông thành lập công ty đầu tiên của mình, William O'Neil + Company. Ngày nay, cố vấn đầu tư và nhà môi giới/đại lý, William O'Neil Securities, tiếp tục đưa ra các khuyến nghị mua và bán vô giá, cũng như nghiên cứu phù hợp với nhu cầu của hơn 400 khách hàng tổ chức trên toàn thế giới. Ở tuổi 32, ông thành lập một quỹ tương hỗ đạt tỷ suất sinh lời 115% vào năm 1967.

Vào những năm 1970, ông đã đầu tư 2 triệu USD chưa từng có vào R&D để mô hình hóa hành vi của nhà đầu tư tốt hơn. Điều này dẫn đến việc tạo ra một cơ sở dữ liệu chi tiết về các chuyển động của cổ phiếu có từ những năm 1880, cơ sở dữ liệu này vẫn được duy trì cho đến ngày nay. Khả năng áp dụng nghiên cứu để phân tích thị trường đã khiến những hiểu biết của ông rất có giá trị đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư hàng đầu trong những năm đầu sự nghiệp của anh ấy.

Ông đã công bố một nghiên cứu thực nghiệm về những người chiến thắng thị trường chứng khoán vĩ đại nhất trong lịch sử, trở thành cơ sở cho Phương pháp O'Neil của ông. Cách tiếp cận này, còn được gọi là CANSLIM, là một nguyên tắc đầu tư kết hợp tiền lệ lịch sử, phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật chứng khoán. Ngày nay, phương pháp của ông liên tục được tối ưu hóa với khoa học dữ liệu và nghiên cứu nhân tố thời hiện đại. Sau thành công này, O'Neil thành lập Daily Graphs, Inc., cung cấp một cuốn sách hàng tuần về các biểu đồ chứng khoán kết hợp phân tích cơ bản và kỹ thuật. Cuốn sách toàn diện này đã phát triển thành nền tảng nghiên cứu trực tuyến MarketSmith.

Năm 1984, O’Neil đã cho ra mắt tờ Investor’s Daily - Tờ báo kinh doanh quốc gia. Sau đó được đổi thành cái tên quen thuộc hơn là Investor’s Business Daily (IBD) vào năm 1991. IBD cung cấp các công cụ, nghiên cứu và sản phẩm phân tích độc đáo cho nhà đầu tư.

Đến năm 1992, ông tiếp tục lập ra một quỹ đầu tư khác với tên gọi là New USA và nhanh chóng huy động được 170 triệu USD. Quỹ đầu tư này đạt hiệu suất 67% vào năm 1996. Một năm sau đó, O’Neil cũng bán lại quỹ này cho MFS Investment Management.

Bên cạnh đó, William O’Neil cũng nổi tiếng với nhiều tựa sách về chứng khoán, trong đó tiêu biểu nhất là cuốn “How to Make Money in Stocks: A Winning System in Good Times or Bad” (“Làm giàu từ chứng khoán”).