IMF cảnh báo nước Mỹ vỡ nợ sẽ gây ra những hậu quả sẽ nghiêm trọng


Khi thời hạn chót cho việc nâng hoặc dừng áp dụng trần nợ đang đến gần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/5 cảnh báo, nếu nước Mỹ vỡ nợ, những hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Khi thời hạn chót cho việc nâng hoặc dừng áp dụng trần nợ đang đến gần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 11/5 cảnh báo, nếu nước Mỹ vỡ nợ, những hậu quả sẽ nghiêm trọng.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc truyền thông của IMF, Julie Kozack, nhận định hậu quả sẽ là rất nghiêm trọng không chỉ đối với kinh tế Mỹ mà còn với toàn cầu nếu nước này vỡ nợ, khuyến khích tất cả các bên nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc.

IMF cảnh báo về nguy cơ chi phí vay mượn tăng, bất ổn tài chính toàn cầu và những tác động về kinh tế nếu Mỹ vỡ nợ. Bà Kozack nói thế giới đã hứng chịu nhiều cú sốc trong những năm qua và cần tránh những tác động nghiêm trọng này.

Đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ vẫn bất đồng gay gắt về trần nợ. Đảng Cộng hòa cho rằng Tổng thống Joe Biden cần nhất trí cắt giảm mạnh ngân sách để nhận được sự ủng hộ cho việc nâng trần nợ trước khi Mỹ không còn khả năng thanh toán các hóa đơn, trong khi đảng Dân chủ kêu gọi nâng trần nợ không điều kiện, cáo buộc đảng Cộng hòa gây sức ép để thúc đẩy các chương trình nghị sự của mình trước hạn chót, thời điểm Mỹ sẽ không thể thực hiện các nghĩa vụ tài chính.

Bất đồng trong vấn đề nâng trần nợ tại Mỹ đã diễn ra nhiều lần, liên quan đến việc huy động tiền để chi trả cho các cam kết chi tiêu mà Quốc hội thông qua.

Khi giành được đa số ghế tại Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào năm ngoái, đảng Cộng hòa đã xem việc giải quyết vấn đề nợ đang gia tăng là điều kiện để ông Kevin McCarthy nhận được sự ủng hộ khi trở thành Chủ tịch Hạ viện.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Biden từ chối thương lượng về trần nợ, chỉ vài tuần trước khi nước Mỹ mất khả năng thanh toán hóa đơn.

Tổng thống Biden đã gặp ông McCarthy vào đầu tuần này trong nỗ lực tìm kiếm tiếng nói chung nhưng không có kết quả.

Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo nước này có thể cạn tiền để thực hiện các nghĩa vụ tài chính ngay vào ngày 1/6 tới.

Theo Lê Minh/nhipsongkinhdoanh.vn