IMF đánh giá cao mức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm 2018

PV.

Năm 2018, kinh tế Việt Nam tốt trên hầu hết các lĩnh vực, vị thế đối ngoại của Việt Nam vẫn vững mạnh trong bối cảnh môi trường quốc tế còn nhiều bất ổn, rủi ro.

Ông Alexanderos Mourmouras, đánh giá cao mức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm 2018. Nguồn: Internet
Ông Alexanderos Mourmouras, đánh giá cao mức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm 2018. Nguồn: Internet

Đó là nhận xét của Đoàn công tác Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) trong chuyến công tác tại Việt Nam, nhằm đánh giá, cập nhật tình hình kinh tế vĩ mô, tài chính ngân hàng của Việt Nam năm 2018, trong tháng 12 vừa qua.

Kết thúc chuyến công tác, ông Alexanderos Mourmouras, Trưởng đoàn Công tác đã đánh giá cao mức tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam trong năm 2018, Việt Nam đã duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, giữ tỷ giá ổn định, cải thiện môi trường kinh doanh.

Trao đổi về một số tác động của tranh chấp thương mại toàn cầu, triển vọng kinh tế thế giới, ông Alex Moumouras đánh giá cao chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, nhất là những ưu tiên và mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội thời gian tới. Kinh tế Việt Nam tốt trên hầu hết các lĩnh vực, vị thế đối ngoại của Việt Nam vẫn vững mạnh trong bối cảnh môi trường quốc tế còn nhiều bất ổn, rủi ro.

Ông Alexanderos Mourmouras chia sẻ, qua kết quả làm việc tích cực của Đoàn công tác với các bộ, ngành liên quan của Việt Nam, Đoàn cán bộ IMF đánh giá cao công tác điều hành tiền tệ, quản lý hệ thống ngân hàng, giúp kiểm soát lạm phát dưới mức 4%, ổn định tỷ giá, thị trường ngoại hối, qua đó hỗ trợ củng cố ổn định kinh tế vĩ mô.

Riêng đối với ngành Ngân hàng, đại diện IMF cũng cho rằng, những thành quả tích cực trong triển khai Kế hoạch tái cơ cấu ngành ngân hàng và xử lý nợ xấu trong năm qua là nhờ sự triển khai quyết liệt Nghị quyết số 42/2017/QH14  của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Ông Alexanderos Mourmouras bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả kinh tế của Việt Nam trong năm 2018, thể hiện qua kết quả kinh tế tăng trưởng cao, tốt trên hầu hết các lĩnh vực, vị thế đối ngoại của Việt Nam vẫn vững mạnh trong bối cảnh môi trường quốc tế còn nhiều bất ổn, rủi ro. Ông Alex Moumouras khẳng định, trong thời gian tới, IMF sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình phát triển.