ISO 55001:2014: Sự lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp sản xuất

Nga Phạm

Là chuẩn mực đối với một hệ thống quản lý tài sản, Tiêu chuẩn ISO 55001:2014 được đánh giá giúp doanh nghiệp chủ động quản lý vòng đời của tài sản từ lúc mua cho đến khi ngừng sử dụng. Không chỉ vậy, ISO 55001:2014 còn giúp doanh nghiệp quản lý rủi ro và chi phí liên quan với việc sở hữu tài sản.

 ISO 55001:2014 phù hợp với nhiều lĩnh vực ngành nghề, trong đó có ngành điện.
ISO 55001:2014 phù hợp với nhiều lĩnh vực ngành nghề, trong đó có ngành điện.

Nhiều tiện ích mang lại

Ngày nay, Tiêu chuẩn ISO 55001:2014 đã không còn xa lạ gì với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh. Dễ dàng nhận thấy những lợi ích mà Tiêu chuẩn ISO 55001:2014 mang lại, như đưa ra một phương pháp thực hành tốt nhất để quản lý vòng đời của tài sản; giảm thiểu rủi ro giảm liên quan đến quyền sở hữu tài sản; đảm bảo cải thiện chất lượng cho khách hàng, nhà quản lý; hỗ trợ phát triển kinh doanh quốc tế bằng việc giúp chứng minh các yêu cầu của một hệ thống quản lý tài sản quốc tế công nhận được đáp ứng.

Mặt khác, ISO 55001:2014 giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu quả tài chính. Có thể đạt được cải thiện lợi tức đầu tư và giảm chi phí, đồng thời bảo toàn giá trị tài sản và không làm mất đi việc thực hiện các mục tiêu của tổ chức trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Dựa trên các yêu cầu của ISO 55001:2014, Ban lãnh đạo Công ty có thể đưa ra các các quyết định đầu tư tài sản sáng suốt thông qua việc cho phép tổ chức cải thiện việc ra quyết định và cân bằng hiệu quả chi phí, rủi ro, cơ hội và hiệu suất. Giảm tổn thất tài chính, cải thiện sức khỏe và an toàn, hợp tác và thương hiệu, giảm thiểu tác động đến môi trường và xã hội, có thể dẫn đến giảm các khoản nợ phải trả như bảo hiểm, phí bảo hiểm, tiền phạt.

Các dịch vụ và đầu ra được cải thiện: đảm bảo hiệu suất của tài sản có thể dẫn đến các dịch vụ hoặc sản phẩm được cải tiến đáp ứng hoặc vượt quá mong đợi của khách hàng và các bên liên quan. ISO 55001 còn giúp doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội thông qua việc nâng cao khả năng giảm phát thải, bảo tồn tài nguyên và thích ứng với biến đổi khí hậu, cho phép tổ chức thể hiện về mặt xã hội thực hành kinh doanh có trách nhiệm và đạo đức và quản lý.

Thông qua cải thiện sự hài lòng của khách hàng, nhận thức và sự tự tin của các bên liên quan. Dựa vào các tiêu chuẩn của ISO 55001, doanh nghiệp có thể xem xét và cải tiến các quy trình, thủ tục và hiệu suất tài sản có thể nâng cao hiệu quả và hiệu lực, và thành tích của tổ chức đối với các mục tiêu.

Hiệu quả từ thực tiễn

Với các tính năng, cùng lợi ích mang lại, ISO 55001:2014 đang trở thành một trong các tiêu chuẩn được nhiều doanh nghiệp áp dụng, đặc biệt là tại các doanh nghiệp sản xuất cơ khí, điện, chế tạo…

Cụ thể, từ nhiều năm qua, Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương 2 đã đưa vào áp dụng thành công ISO 55001:2014. Để đạt được chứng nhận ISO 55001:2014, Công ty TNHH Điện lực AES Mông Dương 2 đã có 2 năm làm việc cật lực, trong đó thực hiện nhiều sáng kiến ​​khác nhau, gồm có lập kế hoạch và hồ sơ về tài sản, thu thập dữ liệu vận hành theo tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, để áp dụng được ISO 55001:2014 ban đầu không hề dễ dàng. Để hiểu hết các điều khoản, cấu trúc của bộ tiêu chuẩn ISO 55001:2014, Công ty đã tổ chức các lớp tập huấn kiến thức, mời các chuyên gia trong lĩnh vực về giới thiệu đầy đủ các quy trình nằm giúp các nhân viên kỹ thuật có thể vận hành và bảo trì của Nhà máy.

Một trong những thách thức là lập hồ sơ theo yêu cầu và cung cấp bằng chứng thực hiện để đáp ứng các yêu cầu kiểm toán để được cấp chứng nhận. Đầu tiên, Công ty củng cố kiến ​​thức, năng lực của đội ngũ liên quan đến chứng nhận, cũng như quy trình vận hành và bảo trì mới.

Sau đó, khi đã đạt chứng nhận, công ty mất khá nhiều thời gian và công sức để phát triển một nhóm kiểm toán viên nội bộ được chứng nhận từ các nhân viên của Nhà máy nhằm thực hiện kiểm toán nội bộ hệ thống quản lý tài sản, xác định và khắc phục các thiếu sót trước khi được kiểm toán bởi bên thứ ba.

Nhờ vậy, mà ISO 55001:2014 đã mang lại lợi ích to lớn cho nội bộ AES Mông Dương, khách hàng và các bên liên quan khác. Trong nội bộ, lợi thế của việc áp dụng tiêu chuẩn ISO là quản lý hiệu quả các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để cải thiện hiệu suất bền vững bằng cách quản lý tài sản và rủi ro một cách hiệu quả. Nó cải thiện lợi ích tài chính cho tổ chức mà không ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe và an toàn.

Ngoài ra, việc thực hiện chương trình quản lý tài sản với kế hoạch tổng hợp, các ưu tiên và sự phối hợp cho phép tổ chức truyền đạt các mục tiêu của mình cho tất cả nhân viên, để nhân viên hiểu mục tiêu của phòng ban và cá nhân phù hợp với mục tiêu của tổ chức và hoàn thành mục tiêu này.

Trong quá trình kiểm toán và chuẩn bị, các nhân viên đã được trang bị kiến ​​thức chuyên sâu về quản lý tài sản và tự tin hơn với các kỹ năng quản lý tài sản mới. Do Công ty cũng đã quảng bá bộ tiêu chuẩn trong nội bộ, quá trình này cũng thúc đẩy sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các nhóm khác nhau và khuyến khích làm việc theo nhóm vì mục đích chung.

Cũng nhờ chứng nhận ISO 55001:2014 khiến mọi người biết đến AES Mông Dương với tư cách là doanh nghiệp được quản lý tốt. Đặc biệt, ISO cũng giúp khách hàng và các bên liên quan thấy rằng, công ty luôn hướng tới tiêu chuẩn cao nhất trong hoạt động hàng ngày để hoàn thành sứ mệnh cung cấp nguồn điện đang rất cần thiết cho Việt Nam.