Kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể

Theo Khánh Trung/ Báo Cần Thơ

Ngày 20/9, Tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì phối hợp các bộ ngành, địa phương và đơn vị có liên quan tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn với các bếp ăn tập thể”.

Bếp ăn tập thể tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ. Ảnh: KT
Bếp ăn tập thể tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ. Ảnh: KT

Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các đơn vị chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT, Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Sở Giáo dục và Đào tạo các địa phương, lãnh đạo các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, trường học, hợp tác xã, người sản xuất, nhà phân phối thực phẩm...

Diễn đàn được tổ chức nhằm kết nối thông tin cung cầu, thúc đẩy liên kết, tiêu thụ sản phẩm thịt, thủy sản và rau quả an toàn giữa nông dân, các hợp tác xã, nhà sản xuất với các đơn vị phân phối và tiêu thụ thực thẩm, đặc biệt là các bếp ăn tập thể tại các trường học và khu công nghiệp.

Đồng thời, nắm bắt thông tin, nhu cầu thực tế từ các bếp ăn tập thể và các bên có liên quan để định hướng sản xuất, chế biến, phân phối nông sản phù hợp và hỗ trợ xử lý những khó khăn trong tiêu thụ thực phẩm an toàn.

Tại diễn đàn, các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT cùng các đơn vị, doanh nghiệp đã cập nhật, cung cấp thông tin về nguồn thực phẩm nông, lâm, thủy sản tại các địa phương, nhu cầu thực phẩm trong các bếp ăn tập thể, những khó khăn và thuận lợi trong quá trình tiếp cận các loại nông sản thực phẩm đảm bảo an toàn. Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm tăng cường liên kết, phối hợp giữa các bên liên quan để phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng, dinh dưỡng, giá thành hợp lý...

Tham dự diễn đàn, nhiều đại biểu kiến nghị, ngành chức năng các địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nâng cao hơn nữa nhận thức và hành động của người dân và các đơn vị, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể trong việc lựa chọn các loại nông sản thực phẩm an toàn, có xuất xứ rõ ràng.

Tiếp tục hỗ trợ gắn kết giữa người sản xuất, người tiêu thụ, tăng cường liên kết giữa các địa phương để phát triển các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, không sử dụng các loại nông sản không rõ chất lượng hay không có bao bì, nhãn mác, xuất xứ rõ ràng...