Khai thác phân tích dữ liệu để truyền tải thông điệp: Sự lên ngôi của kế toán quản trị

Tạp chí INTHEBLACK - CPA Australia

Vai trò của kế toán quản trị đã được chuyển đổi từ người chuyên xử lý các con số thành “người kể chuyện” với những hiểu biết sâu sắc về các dữ liệu, góp phần vào việc đưa ra các quyết định trong kinh doanh.

Ảnh minh họa: Nguồn: INTHEBLACK
Ảnh minh họa: Nguồn: INTHEBLACK

Theo Sue Murray FCPA, Trưởng phòng kinh doanh và định giá tại nhà thầu quốc phòng BAE Systems Australia thì trước đây, vai trò của kế toán quản trị là để cung cấp các bảng dữ liệu và tóm tắt năng suất kinh doanh của doanh nghiệp được thể hiện qua những dữ liệu này.

Murray, người có kinh nghiệm 30 năm kinh nghiệm với kế toán quản trị cho rằng những người làm kế toán quản trị dành nhiều thời gian với bảng tính hơn là tương tác với các đồng nghiệp và họ có vai trò biệt lập.

Bà chia sẻ rằng trước đây những người làm kế toán quản trị ít tiếp xúc với các lãnh đạo cấp cao và công việc chính của họ là tìm kiếm và truyền tải các số liệu, nhằm hỗ trợ những người khác phiên dịch và xử lý các số liệu này.

Theo thời gian, vai trò của kế toán quản trị đã có nhiều thay đổi.

Bảng thông tin dữ liệu (dashboard) và các công cụ phân tích dữ liệu

Các công cụ phân tích dữ liệu, dự báo và trực quan như bảng thông tin dữ liệu đã giúp xác định lại vai trò của kế toán quản trị trở nên chiến lược hơn và gắn kết như là một phần của bộ máy lãnh đạo.

Theo Murray, số liệu vẫn còn quan trọng nhưng kế toán quản trị ngày nay cần phải có khả năng “tạo ra giá trị kinh doanh từ số liệu”.

“Kế toán quản trị hiện đại cần có khả năng thiết lập vị thế tạo ra giá trị và công việc này được hỗ trợ bởi các phân tích dữ liệu cơ sở.”

Kể chuyện với việc phân tích dữ liệu

“Đó là công việc thu thập dữ liệu phức tạp, sau đó phân tích ý nghĩa của dữ liệu này và truyền tải thành một câu chuyện liền mạch, giúp mọi người có thể nắm bắt một cách nhanh chóng.”

“Nếu bạn chỉ đưa các trang giấy đầy những con số cho những nhà quản lý bận rộn, họ rất dễ bỏ qua chúng.”

Murray giải thích rằng “những tiến bộ trong việc trực quan hóa dữ liệu đóng vai trò quan trọng đối với vai trò kể chuyện mới mẻ này của kế toán quản trị.”

Kế toán quản trị không còn cần dựa vào các con số và bảng biểu để truyền tải thông điệp của họ, họ có thể sử dụng bảng thông tin dữ liệu và đồ họa thông tin để tóm tắt bản chất của một câu chuyện và trình bày với các đồng nghiệp bận rộn của mình.

Theo Murray, các công cụ này có khả năng thể hiện được rất nhiều dữ liệu và chuyển đổi thành các thông tin dễ hiểu. "Đây thực sự là một thay đổi tích cực."

Kế toán trong vai trò lãnh đạo của tổ chức

Murray nói rằng ngày nay kế toán quản trị cũng đóng vai trò như một nhà quản lý trong tổ chức.

Cấu trúc tổ chức phẳng hơn đã giúp các kế toán quản trị có cơ hội tiếp xúc thường xuyên hơn với quản lý cấp cao, những người ngày càng trông đợi vào kế toán quản trị để tìm kiếm những tư vấn chiến lược.

Murray nói rằng đây là một con đường hai chiều. Kế toán quản trị hiện nay cũng cần có sự hiểu biết về mục đích chiến lược của doanh nghiệp để tạo ra giá trị từ các dữ liệu.

 “Họ cũng cần có những kỹ năng mềm tốt hơn,” bà bổ sung. “Những người làm tài chính cần sử dụng ngôn ngữ kinh doanh thay vì yêu cầu mọi người phải hiểu các thuật ngữ tài chính”.

 “Những kỹ năng mềm này giúp bạn gây ảnh hưởng đến mọi người để họ thực hiện công việc theo định hướng được gợi ý từ câu chuyện bạn kể.”

Công cụ công nghệ thay đổi cuộc chơi

Natasha Lam là một kế toán quản trị sống tại Brisbane và cô làm việc cho một công ty tư vấn trí tuệ nhân tạo Blackbook.ai.

Đó là công việc mới nhất của cô ấy sau khi làm việc tại hãng hàng không Virgin Blue trong hai thập kỉ.

Theo quan điểm của cô, sự phát triển của các công cụ công nghệ là sự thay đổi lớn đối với các kế toán quản trị, cho phép họ tập trung vào các kỹ năng phân tích, đặc biệt là dự báo.

Lam nói: "Bây giờ chúng ta không phải làm quá nhiều công việc đơn điệu, chúng ta có thể dành thời gian để làm những gì chúng ta cần phải làm. Ý tôi là chúng ta có thể nói chuyện với doanh nghiệp và tư vấn cho họ, trở thành một đối tác kinh doanh và đưa cho họ những lời khuyên về những việc họ có thể làm để đạt được kết quả tốt hơn”.

Ngày nay có một thay đổi lớn là thay vì nhìn lại vào hiệu suất trong quá khứ, kế toán quản trị có thể khai thác các công cụ mới để đưa ra phân tích dự đoán có giá trị hơn nhiều.

Lam đồng ý với Murray rằng kỹ năng mềm liên quan đến việc “kể chuyện” giờ trở nên vô cùng quan trọng. “Kể chuyện” là việc truyền tải thông điệp và phiên dịch các dữ liệu, cung cấp cho các doanh nghiệp những hiểu biết sâu sắc mà họ cần để đưa ra quyết định.”

Kế toán tư vấn đổi mới

Theo như Murray, kế toán quản trị cũng có vai trò trong sự đổi mới.

Trong vai trò của mình tại BAE Systems Australia, bà làm việc với các kỹ sư – những người “có rất nhiều ý tưởng hay” và họ được truyền tải thông tin tốt hơn những dữ liệu mà cô cung cấp.

Murray nói "Bạn phải nhắm mục tiêu đến những đổi mới mới đúng đắn".

“Trong quy trình này, kế toán quản trị đóng một vai trò quan trọng khi họ xem xét các ý tưởng, xây dựng và thử nghiệm tình huống kinh doanh từ những ý tưởng đó, nhờ đó chúng ta có thể tập trung vào các ý tưởng có lợi ích thương mại lớn nhất”.

“Thông thường các kỹ sư sẽ không thực sự hiểu cách xây dựng tình huống kinh doanh, nhưng họ có thể làm được điều đó với sự hỗ trợ của một cộng sự tài chính, người có khả năng tập trung vào những đổi mới”.

Các cơ hội nghề nghiệp mới

Tất cả những yếu tố này có nghĩa là vai trò của kế toán quản trị thú vị hơn nhiều so với trước đây, và điều này cũng tạo nên nhiều cơ hội hơn.

Lam nói "Mọi người sẽ làm việc với vai trò kế toán quản trị lâu hơn vì họ có nhiều lựa chọn hơn".

So với trước đây thì giờ chúng ta có rất nhiều điều có thể học hỏi hơn, có nhiều hướng đi hơn và do vậy cũng có khả năng để thực hiện nhiều điều mình muốn hơn”.