Khẩn trương chăm sóc màu phục vụ thị trường Tết


Dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa nông sản của người dân tăng cao, gần 01 tháng qua, nông dân trong huyện Cầu Ngang chuẩn bị gieo trồng, chăm sóc các loại hoa màu với hy vọng vụ mùa bội thu.

Nông dân Võ Văn Minh thu hoạch rau ngắn ngày. Ảnh: Mẫn Quân
Nông dân Võ Văn Minh thu hoạch rau ngắn ngày. Ảnh: Mẫn Quân

Vụ màu Tết 2023, nông dân tỉnh Trà Vinh trồng đa dạng chủng loại hoa màu. Đặc biệt, rau ăn lá, rau ăn quả là những cây màu thực phẩm ngắn ngày được nông dân tập trung lựa chọn gieo trồng nhiều nhất.

Chúng tôi đến thăm rẫy màu của nông dân Võ Văn Minh, ấp Giồng Dài, xã Hiệp Mỹ Tây đúng lúc ông Minh đang thu hoạch rau cần kịp giao cho thương lái. Ông Minh chia sẻ: dịp Tết nhu cầu sử dụng rau màu tăng cao nên gia đình tôi tập trung trồng rau cần và hẹ, vì đây là cây trồng ngắn ngày, chi phí thấp, giá bán ổn định, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình, đặc biệt là rau hẹ là cây trồng lưu gốc cho thu hoạch quanh năm.

Nghề trồng rau được giá nhờ vào dịp Tết, bởi đây là thời điểm người tiêu dùng có nhu cầu cao nhất trong năm. Chính vì thế, ngoài cây rau hẹ trồng lưu gốc, ông phải canh thời điểm gieo giống rau cần để bán đúng dịp mới có lợi nhuận cao. Để tránh tình trạng dội hàng, đụng chợ trong dịp Tết, gần 0,2ha đất sản xuất ông lên liếp trồng rau cần. Mỗi liếp ông xuống giống trồng xoay vòng cách nhau từ 10 - 15 ngày vừa có rau cần thu hoạch hàng ngày vừa có thu nhập ổn định. Bình quân ông thu hoạch rau cần và rau hẹ khoảng 100 - 120kg/ngày, giá bán 20.000 - 30.000 đồng/kg rau cần và 12.000 - 15.000 đồng/kg hẹ.

Theo tuyến Quốc lộ 53 đến xã Long Sơn - nơi có diện tích trồng màu chuyên canh quanh năm của huyện. Dọc theo những tuyến đường nông thôn của xã, sẽ thấy những rẫy màu của người dân địa phương phát triển xanh tốt với đa dạng các loại màu như khổ qua, dưa leo, củ cải trắng, đậu phộng, rau cải các loại,...

Đồng chí Thạch Ru La, Bí thư Đảng ủy xã Long Sơn cho biết: năm nay diện tích rau màu dịp Tết tăng hơn cùng kỳ năm trước từ 05 - 10%, lượng rau màu rất dồi dào. Ở Long Sơn, ngoài cây lúa, cây ăn trái, diện tích trồng màu được phân bố ở các ấp tùy theo diện tích và điện kiện sản xuất của hộ dân, với đa dạng các loại màu phục vụ người tiêu dùng. Đặc biệt, trong dịp Tết, củ cải là cây được người dân trong xã chọn trồng nhiều nhất, tập trung nhiều nhất ở ấp Huyền Đức, Sóc Giụp với diện tích gần 100ha.

Ông Thạch Hết, ấp Sóc Giụp, xã Long Sơn cho biết: hàng năm, với 0,8ha đất sản xuất tôi trồng dưa hấu và củ cải trắng phục vụ thị trường Tết. Vụ màu Tết năm nay tôi xuống giống dưa hấu sớm hơn mọi năm, đồng thời trồng thêm 01 vụ củ cải trắng để bán vào thời điểm cận Tết.

Nhờ áp dụng cách trồng này nên 0,6ha dưa hấu vừa qua không chỉ được mùa được giá, năng suất đạt 30 tấn/ha, thu nhập khoảng 110 triệu đồng, lợi nhuận 70 triệu đồng. Khi kết thúc vụ dưa hấu, ông trồng 0,2ha củ cải trắng. Củ cải trắng dễ trồng, chi phí thấp, thời gian thu hoạch ngắn, năng suất cao, giá bán chỉ từ 5.000 đồng/kg trở lên, nông dân thu lợi nhuận 100 triệu đồng/ha. Theo ông Hết, thời gian gần đây giá rau màu tăng vọt, hy vọng giá cả ổn định và tăng cao vào thời điểm giáp Tết, thì 0,2ha củ cải trắng của gia đình ông sẽ bội thu vào dịp cuối năm.

Nông dân Thạch Rịch, ngụ cùng ấp tích cực chăm sóc 0,4ha củ cải trắng bộc bạch: tôi gắn bó với nghề trồng rẫy hơn 10 năm và trồng thâm canh với nhiều loại cây màu như dưa hấu, đậu phộng, củ cải trắng. Năm trước, với diện tích 0,6ha đất sản xuất tôi trồng dưa hấu và củ cải trắng phục vụ thị trường trong và sau Tết. Năm nay, tôi tập trung trồng 0,6ha củ cải trắng. So với củ cải trắng, dưa hấu thời gian trồng hơn 02 tháng cho thu hoạch, chi phí cao gấp 02 - 03 lần so với trồng củ cải, trong khi đó thời gian trồng củ cải khoảng hơn 01 tháng cho thu hoạch, năng suất cao, đầu ra ổn định, đều quan trọng là chi phí đầu tư thấp.

Qua khảo sát của chúng tôi, tình hình sản xuất rau màu tại các địa phương trên địa bàn huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh đang diễn ra thuận lợi, hứa hẹn vụ mùa bội thu, mang lại thu nhập cao và ổn định cho người dân trong dịp Tết đến Xuân về.

Theo Mẫn Quân/ Báo Trà Vinh