Khẳng định vị thế Hải quan Việt Nam trên diễn đàn quốc tế

Trần Huyền

Công tác hợp tác và hội nhập quốc tế trong lĩnh vực hải quan đã được ngành Hải quan đẩy mạnh triển khai, mang lại nhiều kết quả rõ nét, thực chất, góp phần khẳng định được vai trò và vị thế của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Hải quan Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO tại Hà Nội.
Hải quan Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO tại Hà Nội.

Củng cố hợp tác song phương với các nước đối tác chiến lược

Gắn liền với mục tiêu chuyển đổi số hướng tới hải quan số, hải quan thông minh, công tác hợp tác và hội nhập quốc tế ngành Hải quan năm 2023 đã được triển khai đạt những chuyển biến sâu sắc với kết quả rõ nét, góp phần khẳng định và nâng cao vị thế, vai trò của Hải quan Việt Nam trên các diễn đàn quốc tế.

Về hợp tác song phương, trong năm 2023, Hải quan Việt Nam tiếp tục mở rộng, củng cố và tăng cường hợp tác song phương với hải quan các nước đối tác, đặc biệt là các nước có quan hệ đối tác chiến lược hoăc chiến lược toàn diện, các đối tác có quan hệ kinh tế thương mại quan trọng của Việt Nam như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Hà Lan, Bỉ, Úc...

Hải quan Việt Nam đã hoàn thành việc ký Thỏa thuận triển khai thực hiện Hiệp định hợp tác cấp Nhà nước trong lĩnh vực hải quan giữa Việt Nam và Hà Lan dịp Thủ tướng nước này sang thăm Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; thống nhất kế hoạch làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt Nam và Hải quan Hoa Kỳ trong bối cảnh quan hệ hai nước được nâng cấp thành đối tác chiến lược toàn diện thông qua việc triển khai thí điểm trao đổi thông tin hàng hóa giữa 01 cặp cảng biển lớn của Việt Nam và Hoa Kỳ; triển khai các hoạt động hợp tác nghiệp vụ với Trung Quốc về các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm như cửa khẩu thông minh, doanh nghiệp ưu tiên, Chiến dịch Con rồng Mê-kông 5...

Với mối quan hệ hợp tác song phương đã đạt được nền tảng nhất định về sự tin cậy lẫn nhau, trên cơ sở chia sẻ lợi ích và mục tiêu chung, cơ quan hải quan của nhiều nước đối tác đã đánh giá Việt Nam là đối tác hợp tác hiệu quả, trách nhiệm và thực chất và rất chú trọng tăng cường hợp tác và đặt Hải quan Việt Nam là trọng tâm trong các sáng kiến hợp tác của mình.

Đóng góp thiết thực vào hợp tác hải quan đa phương

Về hợp tác đa phương, Hải quan Việt Nam đã tích cực thể hiện vai trò, chủ động tham gia và đóng góp thiết thực vào các hoạt động hợp tác hải quan trên các diễn đàn hợp tác hải quan đa phương thông qua việc tiếp tục triển khai thực hiện các cam kết/nghĩa vụ trong khuôn khổ ASEAN, WCO, APEC, ASEM, GMS theo đúng lộ trình cam kết.

Hải quan Việt Nam đã tham dự đầy đủ các hội nghị và các phiên làm việc trực tuyến của các ủy ban và nhóm chuyên môn, kỹ thuật trong các khuôn khổ hợp tác hải quan đa phương để đảm bảo lợi ích của Việt Nam trong các cam kết hội nhập, góp phần tích cực vào quá trình cải cách hiện đại hóa theo hướng chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả.

Nổi bật, có thể kể đến việc chủ trì đăng cai tổ chức thành công Hội nghị và Triển lãm Công nghệ năm 2023 của WCO tại Hà Nội. Đây là một sự kiện quốc tế lớn của WCO và là sự kiện quốc tế lớn nhất từ trước đến nay đối với Hải quan Việt Nam. Thành công của Hội nghị đã góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam, vị thế của Hải quan Việt Nam và khẳng định vai trò tích cực, trách nhiệm của Hải quan Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác với WCO.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cũng tham gia tích cực Nhóm Xây dựng Kế hoạch chiến lược giai đoạn 2024-2026 của khu vực châu Á - Thái Bình Dương của WCO; hoàn thành việc đàm phán và ký kết Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên trong khuôn khổ ASEAN; tham gia điều phối thực hiện Chương trình hành động hải quan phối hợp về các chất nguy hiểm trong khuôn khổ ASEM; tham gia nhiều dự án, sáng kiến thiết thực cùng các nền kinh tế thành viên APEC...

Công tác hợp tác quốc tế sẽ tiếp tục được Tổng cục Hải quan đẩy mạnh trong thời gian tới trong cả hợp tác đa phương cũng như song phương trên cơ sở các đề xuất chủ động của Hải quan Việt Nam và từ phía các đối tác nước ngoài, mở ra những cơ hội hợp tác ở một tầm cao mới, ngay cả với các đối tác vốn đã có các hoạt động hợp tác trên nhiều lĩnh vực nghiệp vụ.