Khánh Hoà đề xuất khoanh nợ cho hộ dân bị thiệt hại nặng do thiên tai

Theo Nguyễn Dũng/TTXVN

UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hoà đề xuất các cơ quan, đơn vị ở Trung ương khoanh nợ cho người nuôi thuỷ sản mất khả năng trả nợ do thiên tai.

Hình ảnh những lồng bè tan hoang sau bão.
Hình ảnh những lồng bè tan hoang sau bão.

Nhằm tạo điều kiện cho người nuôi trồng thuỷ sản ở huyện Vạn Ninh vượt qua khó khăn, tiếp tục khôi phục sản xuất, kinh doanh, UBND tỉnh Khánh Hoà vừa có văn bản chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hoà tiếp tục đề xuất các cơ quan, đơn vị ở Trung ương khoanh nợ cho người dân vì bị thiệt hại nặng do thiên tai, nên mất khả năng trả nợ vốn vay từ ngân hàng.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Khánh Hoà có văn bản đề xuất các cơ quan có liên quan, xem xét, tiến hành khoanh nợ cho các hộ dân huyện Vạn Ninh, vốn bị thiệt hại nặng trong bão số 12 năm 2017, nhằm hỗ trợ cho người dân có điều kiện khôi phục sản xuất, kinh doanh.

Trong cơn bão số 12 năm 2017, hàng trăm hộ dân nuôi trồng thuỷ sản tại “thủ phủ tôm hùm” huyện Vạn Ninh bị thiệt hại nặng nề; trong đó, nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay khi mất hàng chục tỷ đồng và lâm vào cảnh không trả nợ được vốn vay, phần lớn tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vạn Ninh.

Để hỗ trợ người nuôi tái sản xuất, chính quyền huyện Vạn Ninh đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hồ sơ khoanh nợ với 246 trường hợp, tổng số tiền hơn 62 tỷ đồng.

Tháng 7/2018, UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã có văn bản báo cáo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính kiểm tra, xem xét khoanh nợ cho các hộ dân nêu trên trong khoảng thời gian từ tháng 7/2018 đến tháng 7/2020 nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả.