Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán?

Theo báo Long An

Nhiều nhà đầu tư đã rất quen thuộc với thuật ngữ Margin. Margin là giải pháp hỗ trợ tài chính cho các công ty cổ phần nhằm nâng cao khả năng sinh lời. Tuy nhiên, để đánh giá cơ hội và rủi ro, cần phải hiểu rõ margin là gì. Bài viết này sẽ chia sẻ các thông tin về Margin và khi nào thì nhà đầu tư nên sử dụng Margin.

Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán? Ảnh minh họa
Khi nào nhà đầu tư nên sử dụng Margin khi đầu tư chứng khoán? Ảnh minh họa

Margin là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, Margin (còn được gọi là giao dịch ký quỹ hoặc đòn bẩy tài chính) là một thuật ngữ thông dụng đề cập tới việc nhà đầu tư vay tiền từ một công ty chứng khoán để đầu tư chứng khoán.

Lợi ích của việc sử dụng Margin là các nhà đầu tư có thể mua nhiều cổ phiếu hơn so với nguồn vốn của chính họ. Sử dụng Margin là một cách để tối ưu hóa hiệu suất đầu tư vì công cụ này tạo ra cơ hội gia tăng lợi nhuận nếu giá cổ phiếu tăng cao hơn mức lãi mà nhà đầu tư phải trả cho các khoản vay ký quỹ cho các công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, việc sử dụng Margin cũng có thể gây ra thiệt hại cho các nhà đầu tư nếu biến động giá cổ phiếu bị dự đoán sai.

Margin ảnh hưởng đến thị trường như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư sử dụng các công cụ ký quỹ để tăng lợi nhuận, nhưng chúng cũng đi kèm với rủi ro cao. Thị trường cũng có những thay đổi cụ thể mà người chơi cần lưu ý khi sử dụng ký quỹ:

Nếu sử dụng Margin và cổ phiếu tăng giá, nhà đầu tư sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn. Đồng thời, giá trị tài sản ròng cũng sẽ gia tăng. Nhà đầu tư có thể tiếp tục mua thêm cổ phiếu để tăng lợi nhuận nhanh hơn.

Nếu sử dụng Margin và cổ phiếu giảm giá, giá trị ròng của nhà đầu tư sẽ giảm tương ứng với đòn bẩy sử dụng. Ví dụ: nếu sử dụng đòn bẩy 1: 2, nhà đầu tư sẽ thua gấp 2 lần bình thường và nếu sử dụng đòn bẩy 1: 3, nhà đầu tư sẽ thua 3 lần bình thường.

Nên sử dụng Margin khi nào?

Sử dụng margin là một con dao hai lưỡi. Do đó, Margin chỉ có giá trị đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm và những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro.

Chỉ sử dụng Margin nếu nhà đầu tư hiểu các nguyên tắc phân tích kỹ thuật, đọc biểu đồ chứng khoán và hiểu cơ chế và xu hướng của thị trường. Các nhà đầu tư ít kinh nghiệm không nên sử dụng nó.

Chỉ sử dụng Margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng và ổn định. Thị trường đang trong giai đoạn biến động hay thời kỳ khủng hoảng thì không nên sử dụng Margin.

Margin chỉ có thể được sử dụng cho các giao dịch ngắn hạn. Margin không phải là một lựa chọn khôn ngoan để đầu tư dài hạn. Khi đầu tư dài hạn nó sẽ không hiệu quả, tiềm ẩn nguy cơ thua lỗ rất lớn.

Margin chỉ nên đầu tư vào các cổ phiếu có thanh khoản tốt. Không nên sử dụng tiền ký quỹ cho các cổ phiếu có ít lãi.

Cách sử dụng Margin hiệu quả

Hiện lãi suất cho Margin của các công ty chứng khoán đang ở mức từ 11% đến 14%. Do đó, nếu lợi tức trên vốn đầu tư của nhà đầu tư không vượt quá 14% thì nhà đầu tư bị coi là thua lỗ và việc sử dụng tiền ký quỹ được coi là không hiệu quả.

Ngược lại, nếu nhà đầu tư đầu tư có lời thì tỷ lệ này cũng sẽ chiếm một phần lớn lợi nhuận của nhà đầu tư. Vì vậy, cách sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả chính là sau khi trừ chi phí lãi ký quỹ nhà đầu tư vẫn có lãi, chỉ sử dụng khi thị trường đang có xu hướng và nhà đầu tư có chiến lược rõ ràng.

Tốt nhất nên sử dụng Margin với tỷ lệ 1: 0.5 hoặc 1: 1, không nên sử dụng tỷ lệ quá cao như 1: 2, 1: 3, 1: 4. Kiểm soát đòn bẩy giúp nhà đầu tư sinh lời một cách chắc chắn và giảm rủi ro thua lỗ lớn. Tỷ lệ trên 1: 1.5 chỉ phù hợp với những người chơi lão làng, có kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ 5 - 7 năm.

Sử dụng Margin có thể giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận lớn với một số vốn nhỏ nhưng nó cũng có thể làm tài sản của nhà đầu tư bốc hơi một cách nhanh chóng. Hãy cân nhắc kỹ trước khi sử dụng Margin.

Hy vọng bài viết được chia sẻ bởi công ty chứng khoán Yuanta việt nam có thể giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Margin và đưa ra những quyết định chính xác khi đầu tư.