Kho bạc Nhà nước Ninh Thuận: Điểm sáng trong cải cách hành chính

Huy Nguyễn

Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) Ninh Thuận đã không ngừng đổi mới nội dung, hình thức thực hiện, đẩy mạnh cải cách trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, năm 2023, KBNN Ninh Thuận đứng đầu về chỉ số CCHC trong khối cơ quan trung ương đóng trên địa bàn Tỉnh.

Kho bạc Nhà nước Ninh Thuận đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.
Kho bạc Nhà nước Ninh Thuận đẩy mạnh cải cách hành chính nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Theo thông tin từ UBND tỉnh Ninh Thuận, chỉ số kết quả thực hiện các nhiệm vụ CCHC năm 2023, điểm trung bình của khối các cơ quan trung ương trên địa bàn Tỉnh là 77,308 điểm (giảm 0,912 điểm so với năm 2022). Trong đó, KBNN Ninh Thuận là đơn vị đạt điểm cao nhất (80 điểm), xếp thứ nhất trong 5 đơn vị thuộc khối ngành dọc trong toàn Tỉnh.

Chia sẻ về kết quả này, KBNN Ninh Thuận cho biết, thời gian qua, nhận thức được tầm quan trọng của CCHC và chủ trương chuyển sang nền hành chính phục vụ, lấy sự hài lòng của khách hàng làm thước đo hoàn thành nhiệm vụ, KBNN Ninh Thuận đã đưa CCHC trở thành nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và triển khai toàn diện trên các nội dung từ thể chế, thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy đến cải cách công vụ, CCHC công.

Đặc biệt, KBNN Ninh Thuận coi việc ứng dụng CNTT, hiện đại hóa hành chính là một trong những giải pháp quan trọng, đột phá trong mọi hoạt động của đơn vị trên địa bàn.

KBNN Ninh Thuận đã thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, KBNN về tăng cường công tác quản lý thu ngân sách nhà nước, tiết kiệm chi, chủ động điều hành ngân sách và kiên quyết không để hồ sơ chậm, muộn không rõ lý do.

Trong công tác kiểm soát thanh toán vốn đầu tư, KBNN Ninh Thuận đã đề ra các giải pháp quyết liệt để triển khai đồng bộ nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công 2024; chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc thường xuyên quán triệt đội ngũ giao dịch viên nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 589/CT-KBNN và Chỉ thị số 7143/CT-KBNN gắn với thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử theo Quyết định số 2594/QĐ-KBNN, nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ, tận tình hướng dẫn chủ đầu tư, ban quản lý dự án hoàn thiện hồ sơ, chứng từ trong điều kiện thực hiện dịch vụ công trực tuyến KBNN mức độ 4.

Đặc biệt, KBNN Ninh Thuận phấn đấu 100% hồ sơ chứng từ chủ đầu tư gửi đến đủ điều kiện thanh toán ngay lần đầu tiếp nhận và được giải quyết đúng thời gian hẹn trả. KBNN Ninh Thuận yêu cầu cán bộ, công chức tuyệt đối không gây phiền hà, sách nhiễu cho khách hàng giao dịch khi làm thủ tục thanh toán tại KBNN; không để tồn đọng bất kỳ hồ sơ thanh toán nào tại KBNN mà không rõ lý do. Các trường hợp hồ sơ quá hạn xử lý, từ chối nhiều lần đều phải có giải trình cụ thể để xác định nguyên nhân và biện pháp khắc phục…

Lãnh đạo KBNN Ninh Thuận và các đơn vị KBNN trực thuộc luôn kiểm tra, giám sát, nhắc nhở giao dịch viên thường xuyên bám sát, đôn đốc chủ đầu tư gửi hồ sơ thanh toán đồng thời với gửi chứng từ trên Dịch vụ công trực tuyến, không để tình trạng chứng từ trên Dịch vụ công trực tuyến trong trạng thái chờ tiếp nhận quá 1 ngày làm việc.

Có thể thấy, với những cải cách hướng tới khách hàng của KBNN Ninh Thuận trong thời gian qua cùng với sự quyết tâm thực hiện từ các đơn vị KBNN trực thuộc đã đưa KBNN đến gần hơn với xã hội và người dân khi nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao từ phía khách hàng và đơn vị giao dịch.

Phát huy những kết quả đã đạt được cũng như để nâng cao hiệu quả phục vụ khách hàng, đơn vị giao dịch, KBNN Ninh Thuận cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt tinh thần đổi mới CCHC đến toàn thể công chức, tăng cường ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, tiếp tục có nhiều giải pháp để tăng cường tính hiệu quả, thực thi trong giải quyết thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, KBNN Ninh Thuận cũng tăng cường giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ công chức; hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và chất lượng phục vụ khách hàng, đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác kiểm tra, giám sát quyết tâm thực hiện có hiệu quả các kế hoạch năm 2024 và phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao.

 

Theo kết quả khảo sát đợt 2/2023 về mức độ hài lòng của khách hàng với sự phục vụ của kho bạc do KBNN tổ chức, KBNN Ninh Thuận đạt tỷ lệ hài lòng 97,4%, xếp thứ 4/64 tỉnh, thành phố, tăng 36 bậc so với đợt 1/2023 và tăng 5 bậc so với năm 2022. Trong đó, chỉ số thái độ công chức trong giải quyết thủ tục hành chính xếp thứ 17/64 tỉnh thành phố, tăng 23 bậc so với đợt 1/2023 và giảm 1 bậc so với năm 2022.