Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương:

Khu vực dịch vụ - động lực cho tăng trưởng kinh tế những tháng cuối năm

Văn Trường

Tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 diễn ra tối 9/9, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho biết, một trong những điểm nhấn góp phần tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm là sự phục hồi của khu vực dịch vụ.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, để đạt mức tăng trưởng GDP theo mục tiêu đã đề ra là nhiệm vụ rất nặng nề. Thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu kịp thời cơ chế, chính sách cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và phân tích chính sách rất kỹ lưỡng, trong đó có kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm nhằm cố gắng đạt kết quả cao nhất có thể đối với mục tiêu đề ra. 

Ngay từ sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 và 6 tháng đầu năm 2023, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 15/7/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, siết chặt kỷ luật, kỷ cương.

Theo Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nghị quyết này đã đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay, vừa căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ. 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi Họp báo Chính phủ. 

Đồng thời, tại Nghị quyết số 105/NQ-CP, Chính phủ ưu tiên nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô của nước ta đã kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay như các chỉ số CPI đang có xu thế giảm dần và ở mức thấp; các chính sách tài khóa, tiền tệ được thực hiện rất tốt. Chính vì vậy, Chính phủ yêu cầu, các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa vào các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

“Khi rà soát các động lực tăng trưởng cho thấy, các điều kiện thuận lợi để chúng ta thúc đẩy tốt hơn nữa như sự phục hồi của khu vực dịch vụ khá tốt. Đây là điểm nhấn để chúng ta tập trung ưu tiên vào hơn để đóng góp cho mục tiêu tăng trưởng, đặc biệt là dịch vụ du lịch có bước phát triển tốt”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương đánh giá và phân tích về động lực tăng trưởng.

Bên cạnh đó, chúng ta tập trung vào phát triển “trụ đỡ” rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp trong bối cảnh căng thẳng lương thực tại các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt.

Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản rất tốt. Tuy nhiên, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, chúng ta cũng phải cân đối vừa đảm bảo phục vụ cho tăng trưởng kinh tế, nhưng vừa đảm bảo an ninh lương thực trong nước.

Khu vực dịch vụ sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.
Khu vực dịch vụ sẽ góp phần quan trọng vào thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong những tháng cuối năm.

Ngoài ra, động lực có thể kích thích được tăng trưởng kinh tế là thị trường trong nước. Trong các báo cáo đã chỉ rõ, cần thúc đẩy thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan tới kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” để thông qua thị trường trong nước, tạo ra sức cầu lớn để các doanh nghiệp duy trì sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp rất nhiều khó khăn.

Lưu ý thêm về các yếu tố khác, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, cần tiếp tục nắm bắt những khó khăn, vướng mắc để chắt chiu, tận dụng từng cơ hội nhỏ để chúng ta tăng thêm các đơn hàng quốc tế để xuất khẩu và duy trì hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo sản xuất trong nước.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ thường xuyên cập nhật diễn biến tình hình để tham mưu, báo cáo cấp có thẩm quyền và chia sẻ thông tin với báo chí”, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nói.