Khủng hoảng dầu mỏ sắp bùng nổ?

Theo Trang tin Việt Nam & Quốc tế

Theo tin tức từ tờ “Guardian” của Anh, ông chủ Richard Branson, người sáng lập ra tập đoàn Virgin – doanh nghiệp tư nhân nổi tiếng tại Anh mới đây nhận định, lượng dầu mỏ toàn cầu sẽ nhanh chóng cạn kiệt, trong 5 năm tới thế giới sẽ bùng nổ cuộc khủng hoảng năng lượng. Dự đoán, mức độ nghiêm trọng sẽ còn lớn hơn cả khủng hoảng thu hẹp tín dụng.

Theo ông Branson: “Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ phải đối mặt với một sự thu hẹp khác – co hẹp dầu mỏ. Lần này chúng ta có cơ hội để chuẩn bị, thách thức khi đó sẽ là nắm chắc thời gian”. Các doanh nghiệp Anh Quốc gia nhập vào hàng ngũ của ông Branson bao gồm tập đoàn năng lượng Phương nam Scotland, hãng kinh doanh vận tải Stagecoach…. Họ sẽ đưa ra báo cáo về khủng hoảng dầu mỏ, trong tuần này sẽ được đệ trình lên các quan chức của Anh.

Một cố vấn, người có báo cáo về khủng hoảng dầu mỏ cho hay, suy thoái kinh tế đã âm thầm lôi kéo sự bùng phát cuộc khủng hoảng dầu mỏ, nhưng dự đoán sớm nhất trong khoảng thời gian từ năm 2012 – 2013, hoặc muộn hơn một chút từ năm 2014 – 2015, giá dầu mỏ thế giới sẽ có chiều hướng tăng nhanh, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế, khiến cho nền kinh tế toàn cầu rơi vào sự hỗn loạn.

Mặc dù nhiều đại gia dầu mỏ lớn như hãng dầu khí BP của Anh, Exxon Mobil vẫn kiên định cho rằng, không cần phải quá lo lắng về khủng hoảng dầu mỏ, nhưng mới đây, trong Diễn đàn kinh tế Thế giới Davos, tổng giám đốc điều hành của hãng dầu mỏ Total của Pháp cho rằng, vấn đề “dầu mỏ đã đạt đỉnh" đang thực sự tồn tại, trong tương lai, lượng dầu mỏ sản xuất của toàn cầu chỉ có thể miễn cưỡng nâng cao được thêm 10%, đạt hơn 95 triệu thùng/ngày. Lý luận về “dầu mỏ đã đạt đỉnh” cho rằng, lượng sản xuất dầu thô toàn cầu sau khi lên tới đỉnh điểm, năng lực sản xuất sẽ từ từ suy giảm.

Trước đó, theo các chuyên gia trong ngành, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cố ý hạ thấp thuyết “dầu mỏ đã đạt đỉnh” nhằm tránh gây hoảng loạn cho thị trường chứng khoán. Được biết, theo dự đoán của IEA trong năm 2005, sản lượng dầu mỏ đến năm 2030 có thể ước đạt 120 triệu thùng/ngày, sau đó dự đoán dần dần giảm xuống còn 116 triệu thùng/ngày, vào năm ngoái đã hạ thấp xuống còn 105 triệu thùng/ngày.

Tháng 11/2009, tờ “Guardian” trích nguồn tin cho thấy, trong vấn đề khủng hoảng năng lượng, IEA đã cung cấp những số liệu sai sự thật, tuy nhiên, trên mức độ rất lớn chính phủ Anh – Mỹ vẫn dựa theo các số liệu này để hoạch định chính sách đối phó.