Khủng hoảng thừa bất động sản cao cấp: có đáng ngại?

Theo kinhdoanhnet.vn

(Tài chính) Một số ý kiến trên thị trường bất động sản (BĐS) thời gian gần đây đang tỏ ra quan ngại khi các doanh nghiệp đang triển khai hàng loạt dự án lớn một cách ồ ạt sẽ gây khủng hoảng dư cung, nhất là ở phân khúc cao cấp. Tuy nhiên, theo hầu hết các chuyên gia, điều này là không đáng lo ngại.

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận thức là nhu cầu BĐS cao cấp luôn luôn có. Nguồn: internet
Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận thức là nhu cầu BĐS cao cấp luôn luôn có. Nguồn: internet

Theo đó, ông Lê Hoàng Châu Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh cho rằng, hiện trên thị trường đang có ý kiến quan ngại về khả năng khủng hoảng thừa trong phân khúc thị trường BĐS cao cấp, do trong thời gian gần đây có nhiều dự án BĐS cao cấp rất lớn được khởi công và chào bán trên thị trường, thu hút người quan tâm. Tuy nhiên thực tế, với tầm nhìn xa trông rộng và có chiến lược kinh doanh,chắc chắn các nhà đầu tư không bao giờ dám phiêu lưu để đưa ra thị trường lượng căn hộ khổng lồ mà mình không thể điều tiết được để dẫn đến phải chết trên đống tài sản của mình.

Chắc chắn các nhà đầu tư sẽ nghiên cứu kỹ nhu cầu và có tiến độ cung ứng phù hợp để không bị “bội thực” khi đưa sản phẩm ra thị trường" - ông Châu nhận định.

Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đầu tư ở phân khúc thị trường BĐS cao cấp với nhận thức là nhu cầu BĐS cao cấp luôn luôn có. Sở dĩ trước đây BĐS cao cấp tồn kho là do diện tích quá lớn, không ở vị trí tốt, chất lượng và tiện ích nhìn chung chưa được như mong muốn của người mua nhà. Bên cạnh đó là lãi suất ngân hàng cao và sản phẩm khó tiêu thụ.

Hiện nay, các doanh nghiệp phát triển BĐS đã đưa ra các sản phẩm cao cấp phù hợp hơn, vị trí, chất lượng, tiện ích tốt hơn, với giá rất mềm, đồng thời kết nối với ngân hàng và hỗ trợ các thủ tục thanh toán cho người mua nhà. 

Bên cạnh đó, đưa ra những nguyên nhân khiến cho việc khủng hoảng nguồn cung của phân khúc bất động sản cao cấp là không đáng ngại, HoRea cũng cho rằng, thứ nhất, phân khúc bất động sản cao cấp luôn có một lượng khách hàng nhất định. Tồn kho của phân khúc này chủ yếu nằm ở những căn hộ có diện tích quá lớn, không có vị trí đắc địa, trong khi chất lượng và tiện ích nhìn chung chưa được như mong muốn của người mua nhà và lãi suất ngân hàng thời điểm đó quá cao.

Thứ hai, hiện nay, doanh nghiệp đã cơ cấu lại sản phẩm phù hợp với nhu cầu của khách hàng, vị trí, chất lượng và tiện ích tốt hơn. Bên cạnh đó, mức giá cũng phù hợp và chủ đầu tư có nhiều chương trình khuyến mại, cũng như kết nối với ngân hàng hỗ trợ tài chính cho người mua nhà.

Thứ ba là, sau "cú sốc" hàng tồn- bài học đắt giá và còn rất mới, chắc chắn các chủ đầu tư không dám phiêu lưu, mà họ sẽ nghiên cứu kỹ nhu cầu và có tiến độ cung ứng sản phẩm ra thị trường một cách hợp lý. Ngoài ra, quy định mở rộng cửa cho Việt kiều, người nước ngoài mua, sở hữu và nhà ở trong Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực vào giữa năm nay, sẽ giúp cho nhu cầu ở phân khúc cao cấp tăng lên.