Kiều hối chảy mạnh vào bất động sản để đón đầu cơ hội

Theo thoibaonganhang.vn

Lượng kiều hối chuyển về Việt Nam tăng khá mạnh trong những năm trở lại đây và là một nguồn lực quan trọng trong phát triển kinh tế trong nước. Đặc biệt, một lượng lớn đổ vào thị trường bất động sản đã góp phần tăng đáng kể thanh khoản của thị trường.

Kiều hối chảy mạnh vào bất động sản để đón đầu cơ hội. Nguồn: Internet
Kiều hối chảy mạnh vào bất động sản để đón đầu cơ hội. Nguồn: Internet

Kiều hối làm ấm lại thị trường

Việc “mở hơn” về sở hữu nhà đối với người nước ngoài cộng với triển vọng tăng trưởng đầy khả quan và việc Việt Nam sắp tham gia nhiều Hiệp định thương mại tự do quan trọng như TPP, EVFTA là lực hút kiều hối chảy khá mạnh vào bất động sản để đón đầu cơ hội, qua đó hỗ trợ thị trường bất động sản sôi động trở lại sau thời gian dài ảm đạm.

“Khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục từ năm 2014, nhiều người đã vay tiền để mua nhà. Nhưng giờ đây, chúng tôi nhận thấy xu hướng này ngày càng ít mà thay vào đó, xu hướng mua nhà dựa vào nguồn kiều hối đang ngày một nhiều hơn”, ông Marc Townsend - Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho hay.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng nhận định, kiều hối về Việt Nam tăng đều qua mỗi năm. Nhưng trong năm vừa qua lượng tiền này chuyển về Việt Nam càng sôi động hơn, đặc biệt ở thị trường bất động sản. Sự ấm lên của thị trường địa ốc là cơ sở để thu hút kiều hối chảy về lĩnh vực này tăng cao. Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong cải cách cơ chế, chính sách, thúc đẩy tự do hóa tài chính, hội nhập.

Theo thống kê của ngân hàng Nhà nước Việt Nam, lượng kiều hối chảy vào bất động sản chiếm tới 20% lượng kiểu hối chuyển về Việt Nam trong năm 2015. Cơ quan này cũng dự báo, năm nay lượng kiều hối sẽ đạt mức kỷ lục 14 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2015 và tương đương 6,4% GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên lượng kiều hối thực tế về Việt Nam được cho là còn cao hơn mức dự báo của ngân hàng Nhà nước. Theo tính toán của Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, khoảng 2,7 tỷ USD kiều hối được gửi về Việt Nam thông qua các kênh không chính thức. Trong số đó có một lượng khá lớn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản.

Số liệu thống kê cho thấy, cả nước đã có hơn 7.000 kiều bào đứng tên sở hữu nhà ở tại Việt Nam kể từ khi Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép kiều bào mua nhà trong nước được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2014.

Đón đầu cơ hội

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Hoàng Minh - Phó giám đốc ngân hàng Nhà nước TP. Hồ Chí Minh cho biết, nguồn kiều hối đang có sự dịch chuyển trở lại đối với thị trường bất động sản sau một thời gian dài lĩnh vực này đóng băng và giao dịch trầm lắng. Thị trường khởi sắc nên các kiều bào bắt đầu nhìn thấy cơ hội.

Thực tế cùng với các kênh đầu tư khác như mua vàng, đầu tư chứng khoán… thì đầu tư vào bất động sản vẫn là kênh đầu tư kháp hấp dẫn do mức độ sinh lời cao. Đặc biệt, nhiều người đã nhìn thấy tiềm năng của thị trường trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng, và đón nhiều người nước ngoài tới Việt Nam làm việc.

Vũ Ngọc Mai - Giám đốc kinh doanh của một công ty thiết bị viễn thông tại Bỉ và có hộ chiếu Hà Lan cho biết cô tìm kiếm các khoản đầu tư bất động sản giá hời trên internet gần như mỗi ngày. Năm 2012, cô đã gửi tiền về Việt Nam để xây một khu căn hộ tại Hà Nội nhằm cho thuê lại. “Hiện tôi đang tìm mua nhà tại một khu căn hộ để cho người nước ngoài thuê lại. Căn hộ này sẽ là khoản tiết kiệm của tôi cho tương lai khi quay trở lại Việt Nam", Mai cho biết.

Tổng giám đốc Công ty TNHH Jones Lang LaSalle Việt Nam, Stephen Wyatt từng đánh giá, Việt Nam sẽ trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới trong tương lai, với lợi thế chi phí nhân công thấp. Điều này đồng nghĩa ngày càng nhiều doanh nghiệp mới gia nhập thị trường.

Theo ông Stephen Wyatt, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất nhiều khi viễn cảnh này được hiện thực hóa bởi nguồn cầu văn phòng đến từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước thành lập mới.

Chưa hết, cũng theo chuyên gia này, việc các doanh nghiệp nước ngoài thành lập mới hoặc mở rộng hoạt động tại Việt Nam sẽ mang đến một số lượng ngày càng nhiều các chuyên gia nước ngoài, cộng với luật cho phép người nước ngoài sở hữu bất động sản sẽ giúp cho phân phúc nhà ở (mua hoặc thuê căn hộ) hoạt động tích cực hơn nữa.