Kinh nghiệm phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên tại Sóc Trăng

Minh Anh - Lê Hà

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc. Với ý nghĩa này, thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV phù hợp với đặc điểm, tình hình của các trường trên địa bàn.

Nhiều cách làm hay về phát triển BHYT học sinh, sinh viên

Trong những năm qua, chính sách BHYT HSSV đã phát huy hiệu quả tích cực trong đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh không may bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo, điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, các em học sinh không tham gia BHYT sẽ ảnh hưởng tới quyền lợi khi bị ốm đau, mắc bệnh hiểm nghèo phải vào cơ sở y tế điều trị.

Chi phí điều trị tốn kém sẽ có nhiều gia đình không thể lo đủ số tiền để chữa trị, điều trị cho con em mình. Trong năm học 2021 - 2022, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo về phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV.

Nhiều trường đã tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh đăng ký tham gia BHYT học sinh cho con em mình để không bị gián đoạn trong bối cảnh dịch COVID-19.

Nhiều trường đã tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh đăng ký tham gia BHYT học sinh cho con em mình.
Nhiều trường đã tổ chức tuyên truyền, vận động phụ huynh đăng ký tham gia BHYT học sinh cho con em mình.

Điển hình như: Tại Trường THCS Lê Hồng Phong (TP. Sóc Trăng), để đảm bảo việc tham gia BHYT học sinh không bị gián đoạn, ngay từ đầu năm học, trường này đã có văn bản đề nghị giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền đến phụ huynh về nghĩa vụ tham gia BHYT học sinh là bắt buộc; đồng thời, nhấn mạnh về quyền lợi của các em khi tham gia BHYT.

Bên cạnh đó, nhà trường vận động hỗ trợ BHYT cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tạo động lực để phụ huynh tiếp tục tham gia BHYT cho các em trong những năm tiếp theo.

Với cách làm hay, sáng tạo, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT của trường trong năm học 2021 - 2022 đạt trên 98%. Trong năm học 2022 - 2023, trường có tổng số học sinh trên 2.000 em, với 51 lớp học, đây là thách thức lớn trong công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT, nhưng Ban Giám hiệu nhà trường sẽ quyết tâm phấn đấu đạt tỷ lệ 100% học sinh tham gia BHYT.

Hay như tại trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng, hàng năm, ngay đầu năm học, trường này đã ra thông báo về việc tham gia BHYT đối với sinh viên đang học tập trung tại trường.

Trường giao cho Phòng Kế toán Tài vụ phối hợp với Phòng Công tác sinh viên kiểm tra, giám sát về quá trình thực hiện và thống kê số liệu cụ thể từng khoa, lớp, báo cáo kết quả về Ban Giám hiệu để làm cơ sở tiếp tục chỉ đạo trong thời gian tới.

Nhà trường chỉ đạo Ban Truyền thông của trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền Luật BHYT đến phụ huynh và sinh viên để hiểu rõ hơn về ý nghĩa, tầm quan trọng và quyền lợi, nghĩa vụ khi tham gia BHYT để có trách nhiệm tham gia. Riêng đối với sinh viên tuyển sinh mới, bộ phận một cửa tiếp nhận sinh viên và tư vấn ngay từ đầu năm học để sinh viên tham gia BHYT.

Đối với sinh viên đã có BHYT tại địa phương cấp, các em cung cấp bản sao thẻ BHYT gửi lại trường. Đối với sinh viên khóa cũ thì Cán bộ Phòng Kế toán Tài vụ theo dõi thời gian tham gia BHYT của sinh viên. 

Với những thẻ đã hết hạn, phòng gửi danh sách về giáo viên chủ nhiệm để thông báo cho sinh viên tiếp tục tham gia BHYT để đảm bảo quyền lợi đầy đủ cho các em.

Thực hiện chính sách BHYT HSSV là chủ trương, chính sách đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta trong chăm lo sức khỏe toàn diện của thế hệ trẻ, BHXH tỉnh Sóc Trăng đã triển khai nhiều giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT HSSV.

Để hoàn thành mục tiêu trong năm học 2022 - 2023, BHXH tỉnh đã tham mưu, đề xuất UBND tỉnh và phối hợp các ban ngành triển khai công tác BHYT HSSV; quy định rõ trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các ban ngành liên quan trong tuyên truyền, vận động phụ huynh, HSSV tham gia BHYT.

Cùng với đó, BHXH tỉnh chỉ đạo cơ quan BHXH các cấp phối hợp với các ngành tổ chức hội nghị sơ kết công tác BHYT HSSV năm học qua và đối thoại, tuyên truyền về chính sách BHYT HSSV với quý phụ huynh, giáo viên và HSSV.

Qua hoạt động này, các thắc mắc, vướng mắc của người dân về BHYT HSSV đều được giải đáp cặn kẽ. Phụ huynh học sinh hiểu được những lợi ích khi tham gia BHYT cho con em mình và có sự chuẩn bị trước về mức đóng BHYT HSSV trong năm học mới để tham gia tích cực và hiệu quả.

Lợi ích khi tham gia BHYT học sinh, sinh viên

Lợi ích khi tham gia BHYT đối với các em HSSV có thể nhận diện rõ là khi có bệnh không phải tốn tiền; nếu bệnh nặng sẽ được giảm chi phí điều trị bệnh...

Thực hiện chính sách BHYT HSSV là chủ trương, chính sách đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta trong chăm lo sức khỏe toàn diện của thế hệ trẻ.
Thực hiện chính sách BHYT HSSV là chủ trương, chính sách đúng đắn, mang tính nhân văn sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta trong chăm lo sức khỏe toàn diện của thế hệ trẻ.

Em Lâm Phạm Tấn Lộc - Sinh viên lớp Cao đẳng Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, Trường Cao đẳng Nghề Sóc Trăng cho biết: Gia đình em rất khó khăn, em bị viêm xoang phải uống thuốc thường xuyên, nhờ có BHYT mà gia đình em giảm gánh nặng chi phí điều trị, nếu không tham gia BHYT thì số tiền điều trị mỗi tuần cho em, gia đình em sẽ không lo nổi.

Trong năm học 2022-2023, không có sự thay đổi về mức đóng BHYT hàng tháng của nhóm HSSV. Theo đó, mức đóng BHYT HSSV theo quy định bằng 4,5% mức lương cơ sở nhân (x) với số tháng tương ứng thời hạn sử dụng thẻ BHYT.

Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30%, HSSV chỉ đóng 70% nên số tiền thực tế mà mỗi HSSV sẽ đóng là 46.935 đồng/tháng, tương đương với 563.220 đồng/năm. Phụ huynh, HSSV có thể lựa chọn phương thức đóng BHYT định kỳ 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng và đăng ký tham gia tại cơ sở giáo dục, nhà trường nơi đang theo học.

Đặc biệt, khi tham gia BHYT, HSSV sẽ được cấp thẻ BHYT, được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại nhà trường hoặc cơ sở y tế theo quy định; được chi trả chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng; được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu theo quy định vào tháng đầu mỗi quý.

Tóm lại, chính sách BHYT HSSV được coi là “bảo bối” của các em HSSV khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Việc tham gia loại hình bảo hiểm này giúp gia đình các em được chia sẻ phần nào gánh nặng về nguồn tài chính khi không may con em mình gặp phải ốm đau, điều trị bệnh tại các cơ sở y tế.