Kinh tế Ấn Độ dự báo sẽ tiếp tục suy giảm

Bùi Hiền/CNN

Trong quý I/2020, kinh tế Ấn Độ ghi nhận mức tăng trưởng yếu nhất trong 8 năm qua, nhưng nhiều dự báo cho thấy, mức suy giảm nghiêm trọng hơn vẫn đang chờ đợi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ảnh minh họa. Nguồn: indiaincgroup.com
Ảnh minh họa. Nguồn: indiaincgroup.com

Mức tăng trưởng yếu nhất trong nhiều năm qua

Theo dữ liệu của Chính phủ Ấn Độ được công bố hôm thứ Sáu, GDP của nước này đạt mức 3,1% trong ba tháng đầu năm. Tốc độ tăng trưởng này nhanh hơn so với các nhà kinh tế đã dự kiến, nhưng đó vẫn là con số đánh dấu mức tăng trưởng yếu nhất kể từ năm 2012.

Trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra, kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng chậm lại, với tốc độ giảm xuống khoảng một nửa so với ba năm trước bởi sự suy yếu nhu cầu của người tiêu dùng và tình trạng khủng hoảng của ngành ô tô trong nước. 

Vẫn còn nhiều khó khăn trên con đường phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba châu Á. Các số liệu trong quý đầu của năm không thể hiện được đầy đủ những tác động nghiêm trọng của lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Theo Shilan Shah, nhà kinh tế cấp cao Ấn Độ tại Capital Economics, tình trạng  phong tỏa kéo dài đã dẫn đến sự suy yếu đáng kể trong hoạt động kinh tế. Chuyên gia này cho rằng "hầu hết mọi chỉ số kinh tế" đều trải qua "sự sụt giảm mạnh nhất". Capital Economics đã dự báo giảm tăng trưởng ở mức 1,5% trong quý này.

Dự kiến khó khăn bủa vây trong quý tiếp theo

Cũng theo dự báo của ông Shilan Shah, GDP dự kiến sẽ đặc biệt xấu đi trong quý II, khi mà các lĩnh vực quan trọng trong hoạt động kinh tế ở Ấn Độ như du lịch, giao thông đường sắt và sản xuất phương tiện đã và đang bị tác động vì dịch bệnh. Chuyên gia này cho rằng mặc dù một số hạn chế đã được nới lỏng vào tháng này như các sân bay mới bắt đầu mở cửa trở lại vào đầu tuần này, nhưng kinh tế dự kiến vẫn thụt lùi trong quý hiện tại.

Giám đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ Shaktikanta Das cảnh báo rằng GDP sẽ giảm trong năm tài chính 2020-2021 và tình trạng đó sẽ kết thúc vào tháng 3 năm tới. Lần gần đây nhất nền kinh tế của Ấn Độ suy giảm liên tục trong suốt một năm là vào năm 1979. Ông này đưa ra dự báo về nền kinh tế, đồng thời công bố một loạt các biện pháp mới để thúc đẩy nền kinh tế trên đang trên đà suy thoái. Đồng thời, tuyên bố rằng ngân hàng trung ương Ấn Độ sẽ cắt giảm lãi suất cho vay từ 4,4% xuống 4%. Ngân hàng cũng giãn nợ thêm 90 ngày vào hạn 3 tháng họ đã cung cấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ .

Thủ tướng Narendra Modi cũng cho biết Chính phủ Ấn Độ cam kết 266 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế, bao gồm các bước để cải thiện thanh khoản cho các doanh nghiệp và gói kích thích 23 tỷ đô la trước đó nhằm giúp đỡ người nghèo.