Kinh tế châu Á suy giảm ra sao sau cú sốc đại dịch COVID-19?

Theo Trung Mến/nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn

GDP Trung Quốc sụt giảm đến 638 tỷ USD, mức suy giảm mạnh nhất trong nhóm 15 nền kinh tế được tính toán.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Đại dịch COVID-19 đã khiến cho tổng GDP của nhóm các nền kinh tế lớn nhất châu Á sụt giảm khoảng 1,7 nghìn tỷ USD trong năm 2020, theo báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật (JCER).

JCER đã ước tính dựa trên số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để có thể đưa ra được con số GDP của các nước sẽ đạt bao nhiêu nếu không có đại dịch COVID-19. Lẽ ra, tổng GDP của các nền kinh tế châu Á tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước lên mức 29,84 nghìn tỷ USD, tuy nhiên cuối cùng, tổng GDP thực tế giảm 1,68 nghìn tỷ USD so với con số này.

GDP Trung Quốc sụt giảm đến 638 tỷ USD, mức suy giảm mạnh nhất trong nhóm 15 nền kinh tế được tính toán. Mức suy giảm của GDP Trung Quốc cao bởi tính đến quy mô lớn của kinh tế nước này, vốn chiếm khoảng nửa GDP châu Á, cũng như vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trung Quốc có thể kiềm chế được virus trước đây tuy nhiên kinh tế chỉ tăng trưởng được 2,3% trong năm 2020.

Ấn Độ cũng chịu cú sốc sau khi tăng trưởng được 6 đến 8% cách đây chỉ vài năm. GDP của Ấn Độ giảm 480 tỷ USD, mức suy giảm cao thứ 2 trong nhóm các nền kinh tế.

GDP của Nhật, nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới sau Mỹ và Trung Quốc, giảm 162 tỷ USD, ngành dịch vụ chiếm tỷ lệ lớn trong GDP.

Các ngành liên quan đến du lịch chịu ảnh hưởng nặng nề. Theo QUICK-FactSet, JCER xem xét đến số liệu kinh doanh của khoảng 16.000 doanh nghiệp niêm yết tại châu Á từ tháng 10-12/2019 trước khi đại dịch bắt đầu và thời điểm tháng 4-6/2021.

Ngành kinh doanh dịch vụ cờ bạc chứng kiến sự suy giảm nguồn thu mạnh nhất, mức hạ 53%; sau đó đến các ngành dịch vụ hàng không, doanh thu giảm đến 49%.

Ngành du lịch chiếm khoảng 20% GDP và chịu mức suy giảm kinh tế ước tính 4 tỷ USD. Thái Lan, quốc gia có nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào du lịch, cũng chứng kiến quy mô kinh tế sụt giảm 74 tỷ USD.

Trong khi phần lớn các nền kinh tế tại châu Á đang chật vật với đại dịch COVID-19, chỉ duy nhất Đài Loan hưởng lợi. So với con số trước đại dịch COVID-19, quy mô GDP Đài Loan tăng thêm 44 tỷ USD trong năm 2020 bởi nhu cầu đối với nhiều sản phẩm công nghệ thông tin ví như máy chủ hay điện thoại thông minh tăng lên khi người dân ở nhà nhiều hơn do các quy định giãn cách.

GDP của châu Á trong nửa đầu năm 2021 đã hồi phục lên sát ngưỡng trước đại dịch COVID-19, nguyên nhân chính do quá trình phục hồi kinh tế nhanh chóng của Trung Quốc và việc đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD, những yếu tố này đã hỗ trợ quan trọng cho GDP của Trung Quốc.

Tình hình tại châu Á dường như vẫn còn đang rất khó khăn, ngoại trừ Đài Loan. Trong ngắn hạn, quá trình kinh tế tăng trưởng chững lại trong quý 3/2021 đã rõ ràng bởi biến chủng delta đã lây lan mạnh suốt từ tháng 7 trong khu vực này.