Quỹ ETF Bitcoin - Cú hích với thị trường tiền điện tử

Theo Nguyễn Long/diendandoanhnghiep.vn

Việc Quỹ ETF Bitcoin đầu tiên được giao dịch trên thị trường đã xua tan những thông tin tiêu cực của tiền điện tử trong tháng trước, khi Trung Quốc mạnh tay quản lý thị trường này.

Ra mắt quỹ ETF Bitcoin đã khiến giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử.
Ra mắt quỹ ETF Bitcoin đã khiến giá Bitcoin lập đỉnh lịch sử.

Tuần lịch sử của tiền điện tử

Tuần vừa qua đã đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với tiền điện tử khi các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch quỹ giao dịch trao đổi hợp đồng tương lai Bitcoin đầu tiên của Mỹ. ProShares Bitcoin Strategy ETF (BITO), Quỹ giao dịch trao đổi đầu tiên được Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) chấp thuận cho hợp đồng tương lai Bitcoin ở Mỹ đã ra mắt trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).

Các quỹ này đầu tư vào các hợp đồng tương lai Bitcoin hoặc các thỏa thuận mua hoặc bán tài sản sau đó với giá thỏa thuận, thay vì mua - bán Bitcoin trực tiếp.

Các sản phẩm mới cho phép giao dịch thông qua các tài khoản đầu tư thông thường, bỏ qua những rắc rối và lo ngại về bảo mật của các sàn giao dịch tiền điện tử.

Mặc dù các dịch vụ mới không đáp ứng được những gì mà ngành công nghiệp cuối cùng mong muốn - các quỹ ETF đầu tư vào chính tiền tệ - nhưng nó không làm chậm sự phấn khích cho lần ra mắt đầu tiên.

Trong những ngày đầu tiên, ProShares Bitcoin Strategy ETF thu về 550 triệu USD từ các nhà đầu tư tiền điện tử. Có thể có đến hơn 1,01 tỷ USD cổ phiếu đã được đổi chủ, theo Morningstar.

 BITO là một trong những ETF được giao dịch nhiều nhất được ghi nhận trong lần ra mắt giao dịch đầu tiên vào ngày 19/10/2021.
 BITO là một trong những ETF được giao dịch nhiều nhất được ghi nhận trong lần ra mắt giao dịch đầu tiên vào ngày 19/10/2021.

Hơn nữa, giá Bitcoin tăng vọt hơn 4% vào ngày 19/10 lên 64.206,51 USD theo Coin Metrics và tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại là 66.900 USD vào ngày 20/10 , vượt qua kỷ lục trong ngày trước đó là 64.899 USD từ giữa tháng 4.

Ben Johnson, Giám đốc nghiên cứu ETF toàn cầu của Morningstar cho biết: “Mục đích ban đầu của Bitcoin, và chắc chắn vẫn là ý định của nhiều người, là cố gắng chi tiêu nó vào mục đích tài chính truyền thống”.

“Thay vào đó, tài chính truyền thống đã bắt Bitcoin đi theo guồng quay của mình, biến nó thành thứ mà Phố Wall sẽ kiếm được hàng triệu nếu không muốn nói là hàng tỷ đô la bằng cách tạo ra hệ sinh thái hoàn toàn mới này”, Ben Johnson nói.

SEC cẩn trọng với Quỹ ETF Bitcoin tương lai

Các công ty đã cạnh tranh để phát hành ETF Bitcoin đầu tiên của Mỹ trong gần một thập kỷ. Nhưng SEC đã chậm chạp trong việc đưa ra phê duyệt, với lý do lo ngại về việc thiếu quy định và khả năng gian lận và thao túng trên thị trường Bitcoin

Stephen McKeon, PGS Tài chính tại Đại học Oregon ở Eugene và đối tác tại Collab + Currency giải thích về khoản đầu tư tập trung vào quỹ tiền điện tử rằng, trước đây, hầu hết các ứng dụng ETF Bitcoin đều dựa trên cái gọi là thị trường giao ngay hoặc đầu tư trực tiếp vào tiền tệ.

Tuy nhiên, đã có một sự thay đổi vào tháng 8 khi chủ tịch SEC Gary Gensler báo hiệu rằng cơ quan này có thể cởi mở hơn với quỹ ETF hợp đồng ương lai Bitcoin theo Đạo luật Doanh nghiệp Đầu tư năm 1940, điều chỉnh các quỹ tương hỗ và có thể cung cấp “sự bảo vệ đáng kể cho nhà đầu tư”.

Sự thay đổi đã dẫn đến một lượng lớn hồ sơ trước khi được phê duyệt trong tuần này.

Trao đổi với CNBC trong tuần này, Gensler cho biết, với việc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai giám sát hợp đồng tương lai Bitcoin của Mỹ và quỹ ETF nằm trong phạm vi quyền hạn của SEC, các nhà quản lý có thể đưa ra một số biện pháp bảo vệ nhà đầu tư. “Nhưng nó vẫn là một loại tài sản có tính đầu cơ cao”, Chủ tịch SEC cảnh báo.

Mặc dù SEC dự kiến sẽ phê duyệt một số Quỹ ETF tương lai Bitcoin khác, nhưng vẫn chưa rõ liệu cơ quan này có thể bật đèn xanh cho một quỹ ETF đầu tư vào chính đồng tiền này hay không.

Johnson cho biết: “Tôi không nghĩ SEC quá vội vàng trong việc tiến tới và cho phép đầu tư trực tiếp vào Bitcoin bằng các quỹ ETF bất cứ lúc nào”.

Những điều cần biết trước khi đầu tư

Mặc dù có sự quan tâm lớn đến, nhưng nhiều chuyên gia khuyên bạn nên dành thời gian để tìm hiểu thêm về các tài sản trước khi đầu tư.

Giám đốc nghiên cứu ETF toàn cầu của Morningstar cho biết: “Việc ra mắt quỹ ETF hợp đồng tương lai Bitcoin như dịp Lễ Giáng sinh vào giữa tháng 10 đối với các nhà giao dịch tần suất cao”.

Mặc dù các khoản tiền có thể có mối tương quan cao với Bitcoin, nhưng tài sản sẽ không phản ánh giá trị của tiền tệ vì nó theo dõi giá của các hợp đồng tương lai, điều này có thể không thể đoán trước được.

Michael Bisaro, Chủ tịch của StraightLine Group ở Troy, Michigan, lưu ý rằng: “Tôi nghĩ rằng bạn phải cực kỳ cẩn thận và bạn phải chuẩn bị cho những biến động lớn. Hãy dành một phần danh mục đầu tư cho hợp đồng tương lai nhưng có thể sẽ “cực kỳ nguy hiểm” nếu để nó chiếm phần lớn trong danh mục đầu tư”.

Chuyên gia tài chính Jordan Benold, đối tác tại Benold Financial Planning ở Prosper, Texas, cho biết, khi nhiều sản phẩm dựa trên tiền điện tử hơn được tung ra thị trường, các nhà đầu tư có thể sớm phải đối mặt với một loạt các lựa chọn danh mục đầu tư chóng mặt.

McKeon nói: “Bitcoin chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chúng ta sẽ thấy các ETF tiếp xúc với nhiều tài sản tiền điện tử khác trong những năm tới”.