Kinh tế Mỹ đối mặt nguy cơ suy thoái

Theo dangcongsan.vn

Ngày 11/9, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nhận định nền kinh tế nước này đang đối mặt với “nguy cơ” suy thoái do biện pháp thắt chặt tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát có thể làm chậm đà tăng trưởng.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Getty Images
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen. Ảnh: Getty Images

Theo bà Yellen, “nguy cơ” giá khí đốt của Mỹ có thể tăng trở lại vào cuối năm nay khi ngày càng có nhiều lo ngại về khả năng người Mỹ sẽ lại phải chịu một đợt giá tăng đột biến như từng xảy ra trong mùa Hè này.

“Đây là một nguy cơ mà chúng tôi đang cố gắng giải quyết”, bà Yellen nói. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) phần lớn sẽ ngừng mua dầu của Nga từ mùa Đông này. Ngoài ra, khối này sẽ cấm cung cấp các dịch vụ cho phép Nga vận chuyển dầu bằng tàu chở dầu, điều này có thể khiến giá dầu thô tăng vọt”, bà nói.

"Chính sách giá trần của chúng tôi được thiết kế để vừa giảm nguồn thu Nga sử dụng cho các hoạt động quân sự tại Ukraine, vừa đảm bảo nguồn cung dầu Nga sẽ giúp kiềm chế sự tăng giá dầu thế giới. Vì thế, tôi tin rằng đây là việc cần thiết. Đó là điều chúng tôi đang cố gắng làm để tránh giá dầu tăng vọt trong tương lai", Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho hay.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cũng nhắc lại khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ giúp nước này tránh nguy cơ suy thoái kinh tế. Tuy nhiên, bà cũng thừa nhận suy thoái là một rủi ro hiện hữu “khi FED thắt chặt chính sách để kiềm chế lạm phát”.

Trả lời phỏng vấn, bà Yellen nhấn mạnh: “Tất nhiên, đây là một nguy cơ mà chúng ta đang theo dõi. Nhưng chúng ta có một thị trường lao động rất mạnh, và tôi cho rằng chúng ta hoàn toàn có thể duy trì ưu thế này”.

Bà Yellen nhấn mạnh bà lạc quan vào nền kinh tế và Mỹ hiện không suy thoái. Để đối phó lạm phát, FED năm nay đã nâng lãi suất 4 lần và có thể tiếp tục quá trình này.

Mặc dù bà Yellen cho rằng nền kinh tế Mỹ có thể tránh được nguy cơ suy thoái, tuy nhiên bà cảnh báo nền kinh tế toàn cầu vẫn đang đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trong những tháng tới trong bối cảnh xung đột tại Ukraine khiến lạm phát tăng vọt tại nhiều quốc gia trên thế giới và Mỹ không phải ngoại lệ.

Mỹ hiện đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao nhất trong vòng 40 năm qua trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phục hồi sau đại dịch COVID-19, giá nhiên liệu cùng một số hàng hóa gia tăng do cuộc khủng hoảng tại Ukraine và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Theo thống kê của Bộ Tài chính nước này, lạm phát tại nước Mỹ đã tăng lên mức 8,5% trong tháng 7. Tuy nhiên, con số này vẫn gần với mức đỉnh 40 năm được thiết lập vào tháng 6 ở mức 9,1%.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED cho biết, cơ quan này dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm nhiều lần trong năm nay, đưa lãi suất liên bang lên mức 1,9% vào cuối năm nay.

"Lạm phát đã trở thành nguy cơ rõ ràng và hiện hữu đối với nhiều quốc gia. Nhiều Ngân hàng Trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ. Sự gián đoạn do xung đột tại Ukraine sẽ càng làm gia tăng áp lực hơn nữa. Chúng tôi dự đoán lạm phát sẽ tiếp tục tăng cao, buộc các nhà hoạch định chính sách phải có phản ứng mạnh mẽ hơn", chuyên gia kinh tế trưởng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Pierre-Olivier Gourinchas mới đây đã đưa ra nhận định.