Kinh tế Quảng Ngãi phục hồi và tăng trưởng trở lại

Theo Hiển Cừ/nhandan.vn

Tiếp nối đà tăng tốc của năm 2021, trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục chuyển biến tích cực. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại, trong đó, nhiều chỉ tiêu có bước tăng trưởng cao.

Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc kỳ họp.
Đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đây là đánh giá của đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra vào sáng 5/7.

Theo đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, xác định năm 2022 là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XX Đảng bộ tỉnh, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tiếp tục bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và sự phối hợp, hướng dẫn của các ban, bộ, ngành Trung ương, tập trung lãnh đạo cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh khẩn trương, quyết liệt triển khai, thực hiện toàn diện nhiệm vụ chính trị của tỉnh trên các lĩnh vực. 

Nhờ vậy, trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục chuyển biến tích cực. Tổng sản phẩm GRDP tăng khá, đạt 6,34%. Hầu hết các ngành, lĩnh vực có xu hướng phục hồi và tăng trưởng trở lại. Trong đó, nhiều chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh có bước tăng trưởng cao như: thu ngân sách tăng 59,7% so cùng kỳ; kim ngạch xuất khẩu tăng 25% so cùng kỳ; tổng vốn đầu tư phát triển tăng 18,3% so với cùng kỳ; lượng khách du lịch đến Quảng Ngãi, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực. Các nhiệm vụ trọng tâm như chuẩn bị và triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh được tập trung chỉ đạo quyết liệt.

Công tác cải cách hành chính và hiệu quả quản trị hành chính công cấp tỉnh đạt kết quả tích cực. Công tác phòng, chống dịch và tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 được thực hiện quyết liệt; các địa phương đã chủ động, bình tĩnh ứng phó kịp thời với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bảo đảm hoạt động của các cấp, các ngành cơ bản thông suốt. Giáo dục, đào tạo nghề đạt kết quả tốt; công tác giảm nghèo tiếp tục được thực hiện đồng bộ; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo. Sau gần 2 năm tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã hoàn thành bước việc triển khai, thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng bằng chương trình hành động và các Nghị quyết chuyên đề.

“Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Ủy ban nhân dân tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự tin tưởng, ủng hộ, chung sức, đồng lòng của nhân dân trong tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần trách nhiệm, cùng chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp vượt qua khó khăn, triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội theo kế hoạch đề ra”, đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh.

Theo đồng chí Bùi Thị Quỳnh Vân, những kết quả đạt được nêu trên là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình hình chung đang có nhiều khó khăn, song so với mục tiêu, nhiệm vụ được giao và tiềm năng, lợi thế của tỉnh, kết quả trên vẫn còn những tồn tại, hạn chế đã và đang làm cản trở sự phát triển đi lên của tỉnh. 

Đồng chí yêu cầu, tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Ngãi cần tập trung phân tích, thảo luận, tìm các chủ trương, giải pháp khả thi, để kịp thời khắc phục có hiệu quả những hạn chế, yếu kém, tạo tiền đề vững chắc để tổ chức thực hiện thắng lợi tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ cả năm 2022 và những năm tiếp theo, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân trong tỉnh.