Kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công năm nay đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao

PV. (T/h)

Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc khi trả lời phóng viên báo chí về tình hình kinh tế vĩ mô của nước ta 9 tháng năm 2022.

Phóng viên: Xin Bộ trưởng đánh giá sơ bộ về bức tranh kinh tế vĩ mô của nước ta 9 tháng qua?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có thể khẳng định, đến thời điểm hiện nay các chỉ tiêu về kinh tế vĩ mô đều rất tích cực và dự kiến tăng trưởng năm nay sẽ đạt khoảng 7%. Thu thu ngân sách Nhà nước đến thời điểm hiện nay đã đạt 95,5%; CPI tăng 2,58% và ở mức dưới 4% so với chỉ tiêu Quốc hội giao.

Trong khi đó, nợ công chỉ khoảng 44%, kiểm soát ở mức an toàn, đảm bảo trong hạn mức mà Quốc hạn giao là 60% và ngưỡng cảnh báo 55%, hạn mức chi trả dưới 25% tổng thu ngân sách nhà nước; Bội chi ngân sách kiềm chế ở mức dưới 4%. Có thể nói, kinh tế vĩ mô và quản lý nợ công năm nay chúng ta đã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phóng viên báo chí.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trả lời phóng viên báo chí.

Phóng viên: Bộ trưởng vừa đề cập đến nợ công - vấn đề thu hút luôn nnhận được sự quan tâm của người dân và xã hội. Việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất của đồng USD có ảnh hưởng gì đến nợ công của Việt Nam không, thưa Bộ trưởng?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Về vấn đề tỷ giá, khi Fed tăng lãi suất của đồng USD sẽ tác động đến vấn đề xuất nhập khẩu và tỷ giá đồng USD so với VNĐ. Tuy nhiên, trong cơ cấu nợ công thì đồng USD chỉ chiếm 13,5% và trong cơ cấu về xuất nhập khẩu thì đồng USD chiếm khoảng 29%. Như vậy, sau khi cơ cấu lại nợ công thì chúng tôi tính toán tiết kiệm được khoảng 57 nghìn tỷ đồng.

Tôi cho rằng, đây cũng là thời cơ để chúng ta tăng cường, tạo thuận lợi cho xuất khẩu, phát triển sản xuất kinh doanh, kìm chế lạm phát. Như vậy, chúng ta sẽ thúc đẩy được sự phát triển kinh tế - xã hội và chống lạm phát một cách hiệu quả nhất. Đồng tiền VNĐ hiện nay vẫn là đồng tiền trị giá tốt.

Phóng viên: Trước tình trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vừa qua có những diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã có giải pháp gì để chấn chỉnh, ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư?

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã có những diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đã kịp thời tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Với nền kinh tế vĩ mô phát triển thì thị trường tài chính của chúng ta vẫn là một thị trường tốt.

Bên cạnh đó, vừa rồi cũng có một số doanh nghiệp chứng khoán đã vi phạm pháp luật khi đưa ra thông tin lừa dối khách hàng và bị xử lý hình sự. Chúng tôi cho rằng, việc đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư vẫn được thực hiện một cách nghiêm túc vì người đảm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư là các nhà phát hành. Khi các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ tư vấn và phát hành bị xử lý về pháp luật thì chúng tôi đã làm việc với các nhà phát hành để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư. Các công ty phát hành đều đã cam kết sẽ trả đúng hạn những trái phiếu đến hạn trả nợ. Chúng tôi sẽ tích cực giám sát và đảm bảo minh bạch để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Phóng viên: Xin cảm ơn Bộ trưởng!