VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585

Giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE

Giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE), kiến nghị các giải pháp xử lý đối với các kịch bản của thị trường, ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế... là những chỉ đạo của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đối với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước được nêu ra tại Thông báo số 439/TB-BTC ngày 7/6/2021.

Vietnam Report dự báo thị trường chứng khoán năm 2021 tăng trưởng "cao hơn bình thường"

Phải đáp ứng về vốn ra sao để được kinh doanh chứng khoán phái sinh?

Sản xuất, kinh doanh đình trệ vì Covid, nhà đầu tư Việt Nam, Ấn Độ, Thái Lan… cùng mong kiếm lợi từ chứng khoán

Xử nặng nếu không đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán hoặc đăng ký, niêm yết không đúng thời hạn

Cụ thể, tại Thông báo số 439/TB-BTC ngày 7/6/2021 về ý kiến kết luận của Bộ trưởng Hồ Đức Phớc tại cuộc họp giao ban đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác tháng 5/2021, kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ chương trình công tác tháng 6/2021 của Bộ Tài chính, Bộ trưởng yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp chặt chẽ với Công ty FPT để triển khai giải pháp xử lý sự cố nghẽn lệnh tại HOSE, kịp thời báo cáo Lãnh đạo Bộ các khó khăn, vướng mắc.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thành, triển khai đưa Hệ thống giao dịch dự phòng của Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào hoạt động để giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh.

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc yêu cầu Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giải quyết triệt để hiện tượng nghẽn lệnh trên HOSE.

Trước đó, trước tình trạng nghẽn lệnh trên HOSE diễn ra trong thời gian qua nhưng chưa được xử lý dứt điểm, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc đã yêu cầu Thanh tra Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra hành chính đối với HOSE.

Được biết, hệ thống giao dịch của HOSE bị quá tải từ cuối tháng 12/2020 do tốc độ tăng trưởng quá nhanh dù HOSE đã tích cực giải quyết và chủ động hợp tác với Tập đoàn FPT và KRX xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống sau này. Tại HOSE, giá trị giao dịch đầu năm 2020 chỉ ở khoảng 3,8 nghìn tỷ đồng nhưng đến tháng 12/2020 đã lên đến 12,7 nghìn tỷ đồng. Thời điểm quá tải gây nghẽn lệnh đạt 15.000-16.000 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cũng giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước trình Bộ trình Thủ tướng Chính phủ Báo cáo đánh giá tổng thể thị trường chứng khoán; cảnh báo các rủi ro tiềm ẩn; kiến nghị các giải pháp xử lý đối với các kịch bản của thị trường, ngăn chặn ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế.

Đồng thời, chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của thị trường chứng khoán để có các giải pháp ứng phó phù hợp, kịp thời, tuyệt đối không chủ quan, bị động dẫn đến tình trạng tăng trưởng nóng, thiếu kiểm soát đối với thị trường. Chủ động xây dựng phương án tuyên truyền, thông tin tới các tổ chức, cá nhân, nhà đầu tư về các diễn biến, rủi ro tiềm ẩn của thị trường.

Cũng tại Thông báo kết luận, Bộ trưởng giao Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các công ty đại chúng, tổ chức kinh doanh chứng khoán...

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM