VN-Index
HNX-Index
Nasdaq
USD
Vàng
Hotline: 0987 828585
Hôm nay, HOSE giao dịch trở lại bình thường

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Hôm nay, HOSE giao dịch trở lại bình thường

Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HOSE) thông báo, hôm nay (2/6), HOSE sẽ tổ chức giao dịch trở lại bình thường sau khi lần đầu tiên trong lịch sử chủ động tạm ngừng giao dịch tại phiên chiều 1/6 để bảo vệ an toàn hệ thống. Ông Lê Hải Trà - Tổng Giám đốc HOSE cho biết, HOSE và các đơn vị liên quan hiện đang đặt quyết tâm cao nhất để sớm đưa hệ thống giao dịch dự phòng vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư chính đang của cộng đồng đầu tư trên thị trường.

Lần đầu tiên HOSE tạm ngừng giao dịch để bảo vệ an toàn hệ thống

Tạm thời ngừng giao dịch trên HOSE phiên chiều 1/6/2021

VNX nắm giữ 100% vốn điều lệ tại HNX và HOSE

Giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE

Cụ thể, trong thông báo gửi đến các thành viên thị trường và công chúng đầu tư tối 01/06/2021, HOSE cho biết, được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE tổ chức giao dịch trở lại bình thường kể từ ngày 02/06/2021.

Giá tham chiếu cho ngày giao dịch 02/06/2021 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 01/06/2021. Trường hợp ngày 01/06/2021 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 02/06/2021 là giá đóng cửa ngày 31/05/2021.

Chia sẻ với báo giới về lý do quyết định ngừng giao dịch phiên chiều 1/6, ông Lê Hải Trà – Tổng Giám đốc HOSE cho biết, tháng 12/2020, khi hệ thống bị quá tải thì giá trị giao dịch bình quân một ngày khoảng 12.200 tỷ đồng. Đến tháng 4/2021 đã tăng lên 18.800 tỷ đồng, tháng 5 là 22.300 tỷ đồng và đến sáng 1/6 vượt 21.700 tỷ đồng. Đây là một con số chưa bao giờ có trong lịch sử.

Việc số lượng lệnh nhập vào tăng đột biến nên hệ thống tự động phát ra tín hiệu cảnh báo. Dựa trên tín hiệu này và ở góc độ người tổ chức thị trường, HOSE nhận thấy có khả năng sập hệ thống, ảnh hưởng đến những ngày giao dịch tiếp theo. Trước tình hình đó, HOSE đã chủ động báo cáo với Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và đề nghị ngừng phiên giao dịch buổi chiều vì tình huống khẩn cấp.

“Chúng tôi khẳng định, đây không phải sự cố. Đây là quyết định chủ động của HOSE để tránh dẫn đến tình trạng không thể kết thúc ngày giao dịch như từng gặp trước đây”, Tổng Giám đốc Lê Hải Trà nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc HOSE cũng cho rằng, ngừng giao dịch là điều không ai mong muốn nhưng đây là hành động nhằm bảo vệ nhà đầu tư. Với tư cách là tổ chức vận hành thị trường, đáp ứng nhu cầu về khối lượng giao dịch rất lớn trong bối cảnh hiện tại nên việc giữ an toàn và đảm bảo tính liên tục cho hệ thống là ưu tiên hàng đầu. Việc tạm ngừng giao dịch chính là nhằm để hạn chế xảy ra sự cố, bởi nếu vẫn tiếp tục vận hành giao dịch trong bối cảnh đó, sẽ gây ra nhiều hệ lụy, mà rõ nhất là đe dọa đến an toàn hệ thống và sau đó có thể phải dừng hoạt động vài ngày để giải quyết sự cố.

Liên quan đến tiến độ hợp tác giữa HOSE với Tập đoàn FPT và Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX), Tổng Giám đốc Lê Hải Trà cho biết thêm, được sự chấp thuận của Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HOSE và Tập đoàn FPT đã cùng phối hợp, triển khai tích cực việc xây dựng hệ thống giao dịch dự phòng cho hệ thống hiện tại và dự phòng cho cả hệ thống KRX sau này.

Theo đó, hệ thống mà HOSE và FPT đang xây dựng kỳ vọng sẽ giải quyết được dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh hiện nay, vì hệ thống được thiết kế với năng lực nhận lệnh nhiều hơn hiện nay rất nhiều. Vừa qua, HOSE và FPT đã phối hợp cùng các thành viên thị trường “test” chức năng cho hệ thống giao dịch này. Quá trình test này diễn ra khá trôi chảy. Hiện tại, các bộ phận đang hoàn thiện để sớm tổ chức “test” thực tế với các công ty chứng khoán. Dự kiến, cuối tháng 6, đầu tháng 7 tới, phía FPT có thể bàn giao hệ thống cho HOSE.

Trong khi đó, đối với hệ thống KRX, mọi công việc đang tiến hành đúng theo lộ trình, tuy nhiên, việc dịch Covid-19 tái bùng phát lần thứ 4 cũng tạo thêm áp lực cho các đơn vị, đặc biệt là việc đưa các chuyên gia Hàn Quốc vào làm việc. Dự kiến, cuối tháng 6/2021, sẽ bắt đầu thử nghiệm và hoàn thiện khoảng cuối năm.

“Thời gian qua, lãnh đạo Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt, do đó, HOSE và các đơn vị liên quan đang đặt quyết tâm cao nhất để sớm đưa hệ thống này vào vận hành, đáp ứng yêu cầu đầu tư chính đang của nhà đầu tư trên thị trường”, Tổng Giám đốc HOSE Lê Hải Trà khẳng định.

THÔNG TIN CẦN QUAN TÂM