Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại

Nguyễn Trung

Để nâng cao năng lực, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, thời gian tới, bên cạnh việc tập trung triển khai kế hoạch về cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, các lực lượng chức năng cần tiếp tục triển khai các biện pháp nghiệp vụ để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan TP. Hà Nội) kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh.
Cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan TP. Hà Nội) kiểm tra hàng hóa xuất nhập cảnh.

Triệt phá thành công nhiều chuyên án

Ông Nguyễn Hùng Anh - Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Ủy viên Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính cho biết: Năm 2022, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính đã chỉ đạo các đơn vị trong Ngành triển khai tích cực các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, ngành Hải quan đã phối hợp với lực lượng chức năng, phát hiện, bắt giữ 16.824 vụ việc vi phạm pháp luật hải quan với trị giá hàng hóa ước tính 8.450 tỷ đồng, tăng 211% so với cùng kỳ năm 2021. Số thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt 459 tỷ đồng, tăng 57,9% so với cùng kỳ năm 2021.

Cơ quan hải quan đã chủ trì đấu tranh, bắt giữ nhiều chuyên án, vụ việc có quy mô lớn, tính chất phức tạp, trong đó khởi tố 48 vụ, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021, chuyển cơ quan khác kiến nghị khởi tố 141 vụ đối với các vụ việc cơ quan hải quan không có thẩm quyền khởi tố.

Riêng đấu tranh phòng, chống ma tuý, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng phát hiện, bắt giữ 303 vụ với 270 đối tượng. Tang vật thu được gồm 165kg heroin và 20 bánh heroin; 162kg cần sa; 51kg thuốc phiện, ma tuý tổng hợp 668kg và 6.624 viên...

Trong lĩnh vực thuế, năm 2022, ngành Thuế thực hiện thanh tra, kiểm tra 74.066 doanh nghiệp, tổng số tiền kiến nghị xử lý qua thanh tra, kiểm tra là hơn 68.218 tỷ đồng. Số thuế đã nộp vào ngân sách nhà nước là hơn 11.642 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Tài chính đã thực hiện thanh tra, kiểm tra 41 cuộc theo kế hoạch và 12 cuộc đột xuất theo chỉ đạo. Kết quả đã lưu hành 19 kết luận thanh tra và báo cáo 18 cuộc kiểm tra; kiến nghị xử lý tài chính 3.097 tỷ đồng.

Kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng trọng điểm tại các tuyến

Để nâng cao năng lực, hiệu quả trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, thời gian tới, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính sẽ triển khai Kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Đồng thời, triển khai Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các tuyến biên giới, vùng biển và địa bàn nội địa và Kế hoạch chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên các cảng hàng không quốc tế.

Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính sẽ chỉ đạo lực lượng hải quan tăng cường thu thập thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn; triển khai áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan để kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất nhập khẩu, hành lý, phương tiện xuất nhập cảnh theo các tuyến, địa bàn, mặt hàng, đối tượng trọng điểm.

Ngoài các nhiệm vụ trên, Ban Chỉ đạo 389 Bộ Tài chính cũng sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng tập trung kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng trọng điểm gồm: Hàng cấm, hàng có giá trị lớn, thuế suất cao, hàng xuất nhập khẩu có điều kiện để kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và các vi phạm pháp luật khác trong lĩnh vực hải quan...