Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV thành công với nhiều nội dung quan trọng

PV.

Sáng ngày 23/11, Quốc hội đã tiến hành bế mạc Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV sau hơn một tháng làm việc (từ ngày 20/10- 23/11) với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Nguồn: internet
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIV. Nguồn: internet

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội đã thể hiện tinh thần đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động vì lợi ích của nhân dân, của đất nước, thẳng thắn thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân cả nước trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao.

Theo đó, Quốc hội đã hoàn thành chương trình làm việc của Kỳ họp với nhiều nội dung quan trọng như: đánh giá kết quả triển khai thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, ngân sách nhà nước năm 2016, kết quả cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2011- 2015...

Đặc biệt, Quốc hội đã quyết định và thông qua các Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016- 2020, Kế hoạch tài chính 5 năm, Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016- 2020, Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2017, quyết định dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2017.

"Đây là lần đầu tiên Quốc hội quyết định hệ thống các kế hoạch trung hạn mang tính tổng thể về tài chính và đầu tư, có sự gắn kết chặt chẽ cả trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn." - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ.

Đồng thời, Quốc hội đã dành phần lớn thời gian xem xét, thông qua 3 luật, 11 nghị quyết và cho ý kiến về 14 dự án luật khác nhằm tiếp tục triển khai thi hành Hiến pháp 2013, hoàn thiện hệ thống pháp luật.

Tại kỳ họp này, Quốc hội cũng đã tiến hành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XIV đối với một số thành viên Chính phủ, giải đáp được nhiều vấn đề các đại biểu Quốc hội quan tâm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã dành thời gian trả lời trực tiếp các câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội, đồng thời giải trình làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm điều hành chung của Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị, các đại biểu Quốc hội tiếp tục tinh thần “đổi mới, đoàn kết, sáng tạo, hành động”, kịp thời báo cáo cử tri kết quả kỳ họp.

Bên cạnh đó, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng pháp luật, giám sát, tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân để phản ánh, kiến nghị kịp thời với Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan.