Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ:

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV hoàn tất khâu chuẩn bị với sự đồng thuận, thống nhất cao

Việt Hoàng

Chiều ngày 14/10, tại Nhà Quốc hội, Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ đã tổ chức Hội nghị chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng chủ trì hội nghị.

Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ tổ chức Hội nghị chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.
Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ tổ chức Hội nghị chuẩn bị Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Hội nghị được tổ chức theo thông lệ trước mỗi kỳ họp của Quốc hội, có sự tham dự của các thành viên Đảng đoàn Quốc hội, Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Văn phòng Trung ương, các bộ, ngành, cơ quan của Quốc hội, lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tòa án Nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao...

Báo cáo tại Hội nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, trong thời gian qua, dù phải tập trung cho công tác phòng, chống dịch, nhưng công tác chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV với khối lượng công việc rất lớn đã được các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan nỗ lực hoàn thành. Đến nay, các nội dung của kỳ họp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến và đã đủ điều kiện trình Quốc hội.

Cụ thể, Chính phủ chuẩn bị 54 báo cáo, tờ trình, đề án, dự án trình Quốc hội, gồm 6 dự án luật, 16 tờ trình, báo cáo trình bày tại hội trường và 32 báo cáo gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu.

Đồng thuận với báo cáo của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết, đến nay, cơ bản các tài liệu, báo cáo, tờ trình của Chính phủ phục vụ kỳ họp đã được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, kỹ lưỡng, bám sát Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 (Khóa XIII), các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, bảo đảm chất lượng và thời gian theo quy định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại hội nghị.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng kiến nghị Đảng đoàn Quốc hội báo cáo Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề vào cuối năm để xem xét một số dự án luật, đề án quan trọng, cấp bách, như: Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 10 luật nhằm tháo gỡ ngay những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, hoặc bổ sung quy định mới để tạo thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn Đảng đoàn Quốc hội và Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã luôn quan tâm, sát sao, hỗ trợ, tạo điều kiện và chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội tích cực, khẩn trương vào cuộc, đóng góp ý kiến và quyết định theo thẩm quyền đối với các đề nghị của Chính phủ trên các lĩnh vực.

Điều đó được thể hiện qua việc, Đảng đoàn Quốc hội đã phân công các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, lãnh đạo một số ủy ban của Quốc hội tham gia Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19; Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thành lập Tổ công tác đôn đốc việc giám sát và xử lý những vấn đề cấp bách trong thực hiện Nghị quyết 30/2021/QH15 của Quốc hội. Các cơ quan của Quốc hội và Chính phủ cũng đã phối hợp chặt chẽ, tập trung rà soát, hoàn thiện, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội kịp thời ban hành các nghị quyết, chính sách quan trọng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động của dịch COVID-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa, sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa Đảng đoàn Quốc hội và Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thường trực Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan của Chính phủ, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV sẽ thành công tốt đẹp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 2 đến nay đã hoàn tất với sự đồng thuận, thống nhất rất cao. Nhằm đảm bảo Kỳ họp thứ hai diễn ra an toàn, rút ngắn tối đa thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, lãnh đạo Chính phủ, Tòa án nhân dân Tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Văn phòng Trung ương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan hữu quan phối hợp chặt chẽ với nhau trong quá trình tổ chức kỳ họp để kịp thời xử lý các vấn đề có thể phát sinh.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, việc đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp chuyên đề ngắn cuối năm là có cơ sở pháp lý, nhưng Chính phủ cần khẩn trương chuẩn bị các nội dung dự kiến sẽ trình tại kỳ họp chuyên đề, vì đây đều là các nội dung mới, khó và phức tạp, đòi hỏi phải có sự nghiên cứu, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo... 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo phương thức trực tuyến kết hợp với họp tập trung tại Nhà Quốc hội và chia thành 2 đợt. Đợt 1, họp trực tuyến từ ngày 20-30/10; đợt 2 họp tập trung từ ngày 8-13/11. Như vậy, Quốc hội sẽ làm việc trong 17 ngày, trong đó, dự phòng cả phương án họp trực tuyến cả kỳ nếu dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.