Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, kỳ họp của đổi mới và thành công

Việt Hoàng

Đó là khẳng định của Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tại cuộc họp báo ngày 13/11 về công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV
Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường phát biểu tại cuộc họp báo công bố kết quả Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV

Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, điểm mới của Kỳ họp này là phiên chất vấn có sự kết hợp cả hai hình thức chất vấn trực tiếp và chất vấn trực tuyến. Các kỳ họp trước đây chỉ có hình thức chất vấn trực tiếp tại Hội trường. 

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV có gần 5 ngày được truyền hình trực tiếp tới cử tri cả nước, với hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn là điểm nhấn đáng chú ý nhất. Các lĩnh vực được chọn chất vấn gồm y tế, lao động, giáo dục và kế hoạch đầu tư.

Trong 170 lượt phát biểu chất vấn, có tới 24 ý kiến được tranh luận, cho thấy một không khí nghị trường sôi nổi, dân chủ để đi đến tận cùng các vấn đề. Trong đó, những vấn đề nóng, chịu ảnh hưởng sâu sắc từ dịch bệnh đã được các đại biểu quan tâm thể hiện qua những câu hỏi thẳng thắn, sự tranh luận quyết liệt để đi đến tận cùng vấn đề.

Tham gia trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ và các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ đã trả lời rõ ràng, trực diện, cầu thị và quan trọng là đưa được ra những giải pháp cho thời gian tới.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nhấn mạnh, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp.

Kết quả của phiên chất vấn này sẽ là tiền đề quan trọng để cả nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, đặc biệt là hoạt động giám sát tối cao thông qua phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tổng Thư ký Quốc hội nhận thấy, những đổi mới và thành công của Phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, trên cơ sở tiếp tục xem xét và hoàn thiện những yêu cầu của chất vấn và trả lời chất vấn, giám sát hậu chất vấn, Quốc hội vừa thích ứng linh hoạt, vừa đảm bảo yêu cầu và có những đổi mới, qua đó cho thấy Quốc hội luôn bắt nhịp hơi thở cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cử tri và nhân dân giao phó. 

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thống nhất sẽ có phiên họp chuyên đề dự kiến vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1/2022. Văn phòng Quốc hội đã đề nghị Chính phủ chuẩn bị kỹ lưỡng hồ sơ, tài liệu theo quy định của pháp luật. Nếu Chính phủ trình hồ sơ, tài liệu đầy đủ theo quy định pháp luật, đặc biệt đảm bảo chất lượng thì Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội để tổ chức phiên họp chuyên đề để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Điều này cũng nằm trong quá trình hoàn thiện Đề án đổi mới hoạt động của Quốc hội, nhất là nội quy kỳ họp..

Như vậy, nếu tổ chức phiên họp chuyên đề vào tháng 12 tới thì năm nay sẽ có 4 kỳ họp. Qua những đổi mới đó, Quốc hội sẽ linh hoạt hơn để giải quyết các vấn đề thực tiễn đặt ra. Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, nếu chỉ tổ chức kỳ họp 6 tháng 1 lần, với nhiều vấn đề cần giải quyết theo thẩm quyền của Quốc hội thì có thể sẽ làm chậm tốc độ phát triển của đất nước. 

Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16,5 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung. Tại kỳ họp, Quốc hội đã thông qua 02 luật, gồm: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều và Phụ lục - Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Quốc hội cũng đã cho ý kiến đối với 05 dự án luật, gồm: dự án Luật Cảnh sát cơ động; dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi); dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi); dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua 12 Nghị quyết gồm: 04 Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Hải Phòng, tỉnh Nghệ An, tỉnh Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế; Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến; Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết về phân bổ ngân sách Trung ương năm 2022; Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025; Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025); Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 2; Nghị quyết Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.